Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Lệnh cấm nhiên liệu Nga của EU dẫn đến dư thừa dầu diesel ở châu Á

Tồn kho dầu diesel ở châu Á đã tăng vọt kể từ khi lệnh cấm nhập khẩu dầu diesel của Nga có hiệu lực vào ngày 5/2 do các nhà máy lọc dầu châu Á hiện phải cạnh tranh với Nga để bán dầu diesel ở châu Phi, các thương nhân và nhà phân tích nói với Reuters.

Trước lệnh cấm của EU đối với các sản phẩm xăng dầu của Nga, Nga bắt đầu chuyển hướng vận chuyển các sản phẩm dầu của mình sang Bắc Phi và Châu Á. Đồng thời, châu Âu đã bắt đầu mua thêm dầu diesel và các loại nhiên liệu khác từ Trung Đông, châu Á và Bắc Mỹ để thay thế các thùng dầu bị mất của Nga.

Tồn kho dầu diesel hàng tuần tại trung tâm Singapore vào tuần trước đã đạt mức cao nhất trong hơn một năm, theo ước tính của Reuters, do Nga hiện đang bán dầu diesel tới châu Phi nhiều hơn, thay thế nguồn cung từ phía đông Suez.

Các nhà phân tích cho biết tình trạng dư thừa dầu diesel ở châu Á dự kiến sẽ không kéo dài quá vài tháng do nhu cầu trong nửa cuối năm nay sẽ tăng đột biến.

Đầu tháng này, Reuters đưa tin, trích dẫn các nguồn tin thương mại và dữ liệu vận chuyển từ Refinitiv, Nga được cho là đang đẩy mạnh xuất khẩu dầu diesel sang Ả Rập Saudi bằng cả vận chuyển trực tiếp và phương thức chuyển đổi tàu (STS).

Sử dụng STS, Nga đang rút ngắn lộ trình cho các tàu chở dầu đến Châu Phi và Châu Á sau khi Moscow hiện bị cấm xuất khẩu nhiên liệu sang EU.

Đồng thời, châu Âu đang tăng cường nhập khẩu dầu diesel từ Trung Đông và châu Á để bù đắp những thùng dầu bị mất của Nga, khi khối này đã nhập khẩu khoảng 600.000 thùng mỗi ngày trước khi lệnh cấm vận ngày 5 tháng 2 có hiệu lực.

Từ đầu tháng 3 cho đến nay, xuất khẩu dầu diesel của Nga đã tăng 400.000 thùng/ngày so với tháng 2, lên mức “cao bất thường” 1,5 triệu thùng/ngày cho đến nay trong tháng này, Jay Maroo, Trưởng nhóm phân tích dầu thô tại Vortexa, cho biết trong một phân tích vào tuần này.

Maroo lưu ý: “Ít nhất là trong ngắn hạn, nguồn cung có vẻ dồi dào và nhu cầu có thể bị đe dọa, đặc biệt là đối với dầu diesel, bởi những lo ngại về suy thoái kinh tế rộng hơn”.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM