Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Mạng lưới ‘buôn lậu dầu’ giữa Iran-Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới buôn lậu dầu do các nhân vật có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cầm đầu và được cho là được chính phủ Nga hậu thuẫn.

“Hiện nay, Hoa Kỳ đang trừng phạt một mạng lưới buôn lậu dầu và rửa tiền quốc tế được sử dụng để tạo doanh thu cho Iran. Bất kỳ ai mua dầu từ Iran đều phải đối mặt với viễn cảnh bị Hoa Kỳ trừng phạt”, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã tweet hôm thứ Tư.

Trong số những người bị trừng phạt có các thành viên đương nhiệm và cựu thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, cùng với các công ty Trung Quốc và một cựu quan chức ngoại giao Afghanistan. Về phía Nga, các lệnh trừng phạt nhắm vào RPP LLC, mà Bộ Tài chính cho biết là công ty được sử dụng để giúp rửa hàng triệu đô la cho Lực lượng Quds. Cũng bị cáo buộc là Zamanoil DMCC có trụ sở tại UAE, mà Bộ Tài chính tuyên bố đang làm việc với Điện Kremlin và Rosneft để vận chuyển dầu của Iran cho các công ty ở châu Âu.

Mạng lưới này được cho là tạo ra hàng trăm triệu đô la cho lực lượng Quds và Hezbollah.

“Mạng lưới buôn lậu dầu này, dẫn đầu bởi quan chức IRGC-QF do Hoa Kỳ chỉ định Behnam Shahriyari và cựu quan chức IRGC-QF Rostam Ghasemi và được sự hậu thuẫn của các cấp cao của chính phủ Liên bang Nga và các cơ quan kinh tế nhà nước, đã đóng vai trò như một nhân tố quan trọng trong việc tạo ra doanh thu từ dầu mỏ cho Iran, cũng như hỗ trợ các nhóm chiến binh ủy nhiệm tiếp tục gây ra xung đột và đau khổ trong toàn khu vực”, theo một tuyên bố của Bộ Tài chính.

Các lệnh trừng phạt được đưa ra khi Hoa Kỳ gặp bế tắc với các cuộc đàm phán hạt nhân Iran và quay trở lại thực hiện hoàn toàn Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA). Cho đến khi đạt được thỏa thuận hạt nhân, Nhà Trắng cho biết các lệnh trừng phạt đối với hoạt động buôn bán dầu của Iran sẽ được thực thi nghiêm ngặt.

Hôm thứ Tư, Robert Malley, Đặc phái viên về Iran, nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng cơ hội đạt được một thỏa thuận với Iran là "rất mong manh".

Mới tuần trước, công ty National Iran Oil Co. tuyên bố nước này có thể tăng gấp đôi lượng dầu thô xuất khẩu nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM