Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nga đang xem xét đánh thuế dầu dựa theo giá Brent nhằm hạn chế thiệt hại

Nga đang xem xét đánh thuế các công ty dầu mỏ trong nước dựa trên giá dầu Brent - thay vì giá dầu Urals hàng đầu của nước này – nhằm hạn chế tác động tiêu cực đối với nguồn thu ngân sách của Nga do giá dầu Urals ngày càng thấp hơn nhiều so với dầu Brent, nhật báo Kommersant của Nga đưa tin hôm thứ Sáu, dẫn lời các nguồn tin.

Theo đó, Nga đang tìm cách hạn chế sự sụt giảm mạnh đối với dầu Urals và ổn định doanh thu từ dầu mỏ. Vào cuối tháng 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra chỉ thị cho chính phủ trong vòng một tháng đệ trình các đề xuất thay đổi phương pháp tính thuế từ dầu mỏ, các nguồn tin của Kommersant cho biết.

Giá dầu Urals đã giảm xuống mức thấp hơn gần 40 USD/thùng so với giá dầu thô Brent, làm giảm nguồn thu ngân sách của Nga từ thuế xuất khẩu dầu mỏ. Kể từ khi EU bắt đầu cấm vận dầu thô nhập khẩu từ Nga và giới hạn giá G7, thuế xuất khẩu dầu thô trên mỗi thùng của nhà nước Nga đã giảm do giá dầu Urals rớt mạnh.

Dầu thô Urals được giao dịch ở mức 49,48 USD/thùng trong tháng 1, với chi phí vận chuyển tăng cộng với chiết khấu cao đã khiến giá loại dầu thô hàng đầu của nước này giảm mạnh so với năm trước. Giá trung bình của Urals trong tháng 1 ở mức 49,48 USD/thùng, thấp hơn 1,7 lần so với tháng 1 năm 2022, khi giá trung bình là 85,64 USD/thùng, Bộ Tài chính Nga cho biết vào đầu tuần trước.

Giá của Urals càng thấp thì thuế xuất khẩu thu được từ dầu thô và các sản phẩm dầu càng ít, do đó làm giảm nguồn thu cho ngân sách cho Nga.

Vì vậy, nhận thấy mối đe dọa đối với nguồn thu ngân sách quan trọng nhất – dầu mỏ, chính quyền Nga hiện đang xem xét sửa đổi luật thuế, theo Kommersant. Ý tưởng hàng đầu là gắn việc tính thuế xuất khẩu với giá dầu Brent thay vì giá Urals.

Giá trần chưa ảnh hưởng đáng kể đến khối lượng xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng nó đã ảnh hưởng đến doanh thu, do sự rớt giá mạnh của Urals so với Brent. Theo dữ liệu của Bộ tài chính Nga do Kommersant trích dẫn, thuế thu được từ các công ty đã giảm 10% trong tháng 12 so với tháng 11, xuống còn 6,75 tỷ USD (474,8 tỷ rúp Nga).

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM