Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nga: Những phát hiện trong cuộc điều tra vụ nổ Nord Stream sẽ không được công khai

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm thứ Năm, theo Reuters, Nga không nghĩ rằng những phát hiện trong cuộc điều tra vụ nổ Dòng chảy phương Bắc sẽ được công khai.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đã đứng ngoài cuộc trong các cuộc điều tra khác nhau do Đan Mạch, Đức và Thụy Điển tiến hành. "Tôi không mong đợi các cuộc điều tra này minh bạch, cũng như không mong đợi kết quả được công bố công khai," ông Lavrov nói tại một cuộc họp báo, Reuters cho biết. Vào tháng 1, Nga cho rằng việc Thụy Điển từ chối chia sẻ thông tin về vụ phá hoại đường ống Nord Stream là "khó hiểu", cho rằng việc giữ lại thông tin có nghĩa là chính quyền Thụy Điển "đang che giấu điều gì đó".

Theo phát hiện của Thụy Điển, dấu vết của chất nổ đã được tìm thấy gần địa điểm xảy ra vụ nổ ở đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 ở Biển Baltic, gọi vụ việc là "hành động phá hoại trắng trợn".

Gần đây, vào đầu tháng 3, Nga đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ có động cơ thực hiện các vụ nổ ở Nord Stream để mở ra cơ hội xuất khẩu LNG của chính họ sang châu Âu đang đói khí đốt tự nhiên.

“Một vụ nổ như vậy, rất mạnh và ở độ sâu như vậy, chỉ có thể được tiến hành bởi các chuyên gia được hỗ trợ bởi toàn bộ tiềm năng của một quốc gia có công nghệ phù hợp,” Tổng thống Putin cho biết hồi đầu tháng. Các bình luận được đưa ra sau một loạt các bài báo trên phương tiện truyền thông trích dẫn một quan chức Mỹ giấu tên tuyên bố Ukraine - hoặc các nhóm thân Ukraine, có thể phải chịu trách nhiệm về các vụ nổ. Putin gọi lý thuyết này là “hoàn toàn vô lý”.

Đầu tháng này, Nga cho biết họ dự kiến sẽ đóng băng các đường ống Nord Stream bị hư hại trong vụ nổ, không có nhà máy nào được đưa vào sử dụng hoặc sửa chữa chúng sớm do mối quan hệ căng thẳng với phương Tây.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM