Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Người Saudi thấy thị trường 'cân bằng' và sẽ không thúc đẩy sản xuất

Các thị trường không nên kỳ vọng vào sự gia tăng sản lượng lớn từ dầu của Saudi vì nước này đã "làm những gì có thể" để tăng nguồn cung, Một nhà ngoại giao hàng đầu của Saudi Arabia cho biết, hạ thấp hy vọng vương quốc sẽ giúp cắt giảm phần nào giá nhiên liệu tăng vọt.

Hoàng tử Faisal bin Farhan, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, nói với đám đông tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF rằng cung và cầu là cân bằng theo quan điểm của vương quốc, một đánh giá được chia sẻ bởi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC mà Saudi Arabia là thành viên hàng đầu. Các quan chức chính quyền Biden đã phản đối đánh giá này và cho rằng việc thị trường toàn cầu đang thiếu hụt nguồn cung, và họ đã tìm đến Saudi Arabia và những nước khác để tăng sản lượng và xuất khẩu.

Hoàng tử Faisal ở Davos, Thụy Sĩ phát biểu: “Theo như chúng tôi được biết, không có sự thiếu hụt dầu mỏ.”

Ông cũng cho biết: “Việc này phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ đưa các thùng dầu ra thị trường. Đánh giá của chúng tôi là thực tế nguồn cung dầu hiện tại tương đối cân bằng.”

Giá dầu liên tục giao dịch trên 100 USD/thùng kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu và khiến giá nhiên liệu tăng kỷ lục, khiến nhiều nhà lãnh đạo kết luận rằng có sự mất cân bằng cung cầu và khuyến khích sản xuất nhiều hơn.

Tuy nhiên, OPEC+, bao gồm cả Nga không phải là thành viên OPEC, đã kết luận trong nhiều cuộc họp cấp bộ trưởng hàng tháng gần đây rằng sẽ không tăng sản lượng hàng tháng vượt quá 432.000 thùng/ngày với quan điểm "rằng sự biến động hiện tại không phải do các nguyên tắc cơ bản mà là do những phát triển địa chính trị đang diễn ra" - những diễn biến đó là cuộc chiến ở Ukraine và các quyết định tiếp theo của các chính phủ để bắt đầu giảm sử dụng năng lượng của Nga.

Đồng thời, OPEC đã không đạt được mục tiêu tăng sản lượng trong những tháng gần đây.

Các nhà lãnh đạo phương Tây, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden, đã bắt đầu thúc giục Saudi Arabia và OPEC tăng sản lượng ngay từ mùa thu năm ngoái, khi giá dầu bắt đầu leo lên mức cao nhất trong nhiều năm. Saudi Arabia và UAE  là những mục tiêu cụ thể, vì họ được coi là hai nhà sản xuất "xoay trục" chính trên toàn cầu, có nghĩa là họ có khả năng sản sản lượng dầu bổ sung mà có thể được đưa l ra thị trường tương đối nhanh chóng.

Giá trị của dầu Saudi đã tăng lên rõ rệt kể từ khi giá dầu bắt đầu tăng đột biến. Các quan chức chính quyền cấp cao đã gặp Saudi Arabia vào đầu năm nay về sự cần thiết phải giải quyết bất kỳ sự gián đoạn nào đối với thị trường dầu mỏ.

Trong khi đó, kể từ khi chiến tranh bắt đầu, Anh đã cam kết chấm dứt nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay và Thủ tướng Boris Johnson đã đến thăm Saudi Arabia vào tháng Ba để tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Lệnh cấm vận của Mỹ đối với dầu mỏ và các mặt hàng năng lượng khác của Nga đã có hiệu lực và chính quyền đã tìm kiếm nguồn cung bổ sung từ đồng minh Canada, nguồn cung cấp dầu nước ngoài hàng đầu của nước này, cũng như Venezuela, nước đang chịu lệnh trừng phạt hiện hạn chế nhập khẩu.

Chính quyền Biden cũng đã khuyến khích sản lượng trong nước nhiều hơn, đồng thời cáo buộc các công ty năng lượng đang đục khoét tận dụng lợi thế và chỉ trích họ nắm giữ các hợp đồng thuê dầu khí nhưng lại không sản xuất.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa đã chỉ trích chính quyền tìm kiếm các quốc gia khác cho nguồn cung và các chính sách hạn chế tăng trưởng phát triển dầu khí. Ví dụ, Cục Quản lý Đất đai của Bộ Nội vụ sẽ tiến hành nhiều đợt đấu thầu cho thuê dầu khí đất vào tháng tới, nhưng cơ quan này đã thu hẹp 80% diện tích hiện có.

© Xangdau.net

ĐỌC THÊM