Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nhà máy lọc dầu Ấn Độ gác lại kế hoạch mở rộng để tập trung vào hóa dầu

Mangalore Refinery and Petrochemicals Limited (MRPL), một nhà máy lọc dầu lớn của Ấn Độ, đang chuyển hướng tập trung vào hóa dầu và đã gác lại các kế hoạch mở rộng công suất lọc dầu để “giảm thiểu rủi ro” cho tương lai của mình trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Giám đốc điều hành của MRPL Sanjay Varma nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Tư rằng MRPL, có công ty mẹ là Công ty TNHH Dầu khí Ấn Độ (ONGC), đang tìm cách tăng cường công suất hóa dầu của mình.

Giám đốc điều hành cho biết, việc mở rộng công suất hóa dầu có thể tiêu tốn tới 5,7 tỷ USD, tương đương 470 tỷ rupee Ấn Độ.

Ông Varma nói với Bloomberg rằng khoản đầu tư vào công suất hóa dầu sẽ giúp nhà máy lọc dầu “giảm thiểu rủi ro cho tương lai của MRPL” trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Hóa dầu dự kiến sẽ là động lực chính của nhu cầu dầu trong những thập kỷ tới, trong khi tỷ trọng nhiên liệu vận tải có thể bắt đầu bị thu hẹp do sự gia tăng của các loại xe điện (EV).

Nhà máy lọc dầu của MRPL, với công suất 15 triệu tấn mỗi năm, đã được lên kế hoạch mở rộng để đạt công suất 18 triệu tấn mỗi năm. Tuy nhiên, những kế hoạch đó hiện đang bị đình trệ do nhà máy lọc dầu này muốn tập trung vào hóa dầu. Ấn Độ vẫn không sản xuất đủ hóa dầu trong nước để đáp ứng tất cả nhu cầu của mình.

Giám đốc điều hành nói với Bloomberg rằng nhà máy hóa dầu mới của MRPL ở bang Karnataka, miền nam Ấn Độ dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Hiện tại, MRPL vận hành một phức hợp thơm, một đơn vị hóa dầu có khả năng sản xuất 0,905 triệu tấn Para Xylene và 0,273 triệu tấn Benzene mỗi năm. Khu phức hợp thơm này nằm trong Khu kinh tế đặc biệt Mangalore (MSEZ) và được tích hợp hoàn toàn với MRPL.

Ngoài MRPL, các công ty dầu mỏ lớn ở những nơi khác, bao gồm gã khổng lồ dầu mỏ Aramco của Ả Rập Saudi và gã khổng lồ ExxonMobil của Hoa Kỳ, đang đặt niềm tin vào sự phát triển của hóa dầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Tập đoàn Công nghiệp Cơ bản Saudi (SABIC) và Saudi Aramco lên kế hoạch cho một dự án chung để chuyển đổi dầu thô thành hóa dầu, Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết vào cuối năm ngoái.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM