Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ tăng vọt bất chấp khởi đầu chậm chạp

Nhập khẩu hàng hóa năng lượng của Trung Quốc đã giảm mạnh trong hai tháng đầu năm 2023, nhưng chúng dự kiến sẽ tăng vào cuối năm nay với viễn cảnh thu mua dầu thô cao kỷ lục, mặc dù Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng 1 và tháng 2, những tháng mà Trung Quốc báo cáo dữ liệu thương mại chung để loại bỏ những sai lệch xung quanh kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần đầy biến động, nhập khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên của Trung Quốc đã giảm so với năm 2022. Tuy nhiên, lượng quặng sắt - nguyên liệu chính để sản xuất thép - vật liệu sản xuất—tăng vọt khi các nhà máy thép dự trữ hàng với kỳ vọng chính phủ sẽ thúc đẩy nền kinh tế thông qua các dự án cơ sở hạ tầng.

Mặc dù nhập khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên yếu hơn vào đầu năm và ngay sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau gần ba năm áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt đối với Covid, các nhà phân tích kỳ vọng nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ tăng tốc vào cuối năm nay và hỗ trợ tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đạt trung bình 10,4 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 1 và tháng 2, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2022, theo dữ liệu chính thức của Trung Quốc tính bằng tấn, được ước tính bằng thùng bởi Clyde Russell, chuyên gia về hàng hóa và năng lượng châu Á của Reuters. Nhập khẩu cũng thấp hơn mức hơn 11,3 triệu thùng/ngày trong nhập khẩu dầu thô trong tháng 11 và tháng 12 năm ngoái.  

Mức nhập khẩu dầu thô yếu hơn một phần có thể là do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1 và thực tế là dầu thô thường được sắp xếp hàng tháng trước khi các lô hàng thực tế cập cảng và thông quan.

“Dữ liệu thương mại mới nhất từ Trung Quốc cho thấy nhập khẩu dầu thô của quốc gia này vẫn yếu vào đầu năm do các nhà máy lọc dầu giảm mua hàng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán,” các chiến lược gia của ING là Warren Patterson và Ewa Manthey cho biết hôm thứ Ba, bình luận về dữ liệu nhập khẩu.

Cả hai nói thêm: “Dữ liệu thương mại dầu mới nhất của Trung Quốc cho thấy nhu cầu trong nước yếu hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý trong ngắn hạn và trung hạn nếu nhập khẩu không phục hồi.”

Các nhà phân tích cho biết động lực kinh tế dự kiến sẽ tăng tốc và nâng cao nhu cầu dầu thô trong năm. Đó là bất chấp thực tế Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm thấp nhất trong nhiều thập kỷ trong tuần này. Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay, thấp hơn mục tiêu của năm ngoái và ở mức thấp so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

ING cho biết: “Trong tương lai, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc có thể phục hồi trong quý tới khi hoạt động công nghiệp tăng lên và các nhà máy lọc dầu xây dựng lại kho dự trữ.”

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại và các nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động sẽ làm tăng nhập khẩu của nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới lên mức cao kỷ lục trong năm nay, các chuyên gia tư vấn trong ngành nói với Reuters vào tháng trước.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc có thể tăng lên mức trung bình 11,8 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng trong khoảng từ 500.000 thùng/ngày đến 1 triệu thùng/ngày, theo Energy Aspects, FGE, S&P Global Commodity Insights và Wood Mackenzie.

Điều này sẽ đảo ngược sự suy giảm của năm 2021 và 2022 và đánh bại kỷ lục nhập khẩu dầu thô trung bình hàng năm 10,8 triệu thùng/ngày từ năm 2020.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong Báo cáo Thị trường Dầu mỏ mới nhất cho tháng 2 rằng vào năm 2023, nhu cầu dầu đang hồi phục của Trung Quốc - với mức tăng trưởng dự kiến là 900.000 thùng/ngày trong năm nay - cùng với nhu cầu ở phần còn lại của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chi phối tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2023.

Theo Mike Muller, người đứng đầu khu vực châu Á tại công ty kinh doanh dầu tư nhân lớn nhất thế giới, Vitol, nhu cầu về dầu và khí đốt của Trung Quốc có thể là một trong những câu chuyện tăng trưởng hàng năm lớn nhất.

“Hầu hết các nhà phân tích đã điều chỉnh ước tính về mức tiêu thụ dầu và khí đốt của Trung Quốc trong năm nay, điều này sẽ khiến năm 2023 trở thành một trong những câu chuyện tăng trưởng nhu cầu hàng năm lớn nhất mà chúng ta từng thấy, bên cạnh năm 2001-2002 và năm 2009,” Muller nói trên một podcast của Gulf Intelligence tuần này.

Theo Victor Yang, nhà phân tích cấp cao tại JLC Network Technology, việc Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 5% hay 5,5% không thành vấn đề vì “các ước tính quốc tế đang cho thấy mức tăng trưởng lạc quan hơn.”

“Điều này là do chúng tôi hiện đang thấy nhu cầu dầu ở Trung Quốc đang tăng lên đáng kể,” Yang nói với Gulf Intelligence trong tuần này.

“Vào tháng 2, chúng tôi đã nhập khẩu khoảng 11,8 triệu thùng/ngày, một bước nhảy vọt đáng kể so với quý cuối cùng của năm ngoái và nhu cầu vẫn đang tăng lên”.

Nhu cầu của Trung Quốc có thể là một yếu tố tăng giá chính cho thị trường dầu mỏ và giá cả trong năm nay, nhưng những bình luận mới nhất từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Ba đã làm giảm bớt câu chuyện thị trường giá lên sau khi ông nói rằng Fed “sẽ chuẩn bị tăng tốc độ tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục tăng nóng. Thị trường bắt đầu định giá lại khả năng tăng 0,5 điểm phần trăm vào cuối tháng này.”

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM