Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

OPEC+ không có khả năng thúc đẩy sản xuất dầu nhiều hơn so với kế hoạch

Nhóm OPEC+ dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng dầu hàng tháng ở mức vừa phải vào tuần tới khi quyết định mức sản lượng cho tháng 7, sáu nguồn tin tại OPEC+ nói với Reuters hôm thứ Năm.

OPEC+, dẫn đầu là Ả Rập Xê-út và Nga, đã không thay đổi đường lối kể từ năm ngoái khi họ quyết định dần trả lại nguồn cung cho thị trường và nâng sản lượng lên thêm khoảng 400.000 thùng/ngày vào mỗi tháng cho đến khi họ dỡ bỏ tất cả các khoản cắt giảm 10 triệu thùng/ngày được công bố vào tháng 4 năm 2020 vào thời điểm phong tỏa COVID đạt đỉnh điểm trên toàn cầu.

Liên minh này vẫn tiếp tục duy trì mức tăng sản lượng khiêm tốn ngay cả sau khi giá dầu tăng vọt lên hơn 100 USD/thùng sau khi một thành viên chủ chốt của hiệp ước, là Nga, xâm lược Ukraine. OPEC+ cho biết họ nhận thấy thị trường là một thị trường cân bằng và giá tăng là do “tình hình địa chính trị”.

Vào đầu tháng 5, OPEC+ đã đồng ý giữ nguyên kế hoạch sản xuất, tăng sản lượng dầu thô trong tháng 6 lên thêm 432.000 thùng/ngày, đúng như những gì thị trường đã dự đoán. Đây là cuộc họp thứ ba của OPEC+ kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Trong tháng thứ ba liên tiếp, thông cáo báo chí của OPEC về một cuộc họp có thời gian ngắn kỷ lục nữa có nội dung rằng "đã nhấn mạnh rằng các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu tiếp tục và sự đồng thuận về triển vọng cho thấy một thị trường cân bằng."

Liên minh đã khước từ lời kêu gọi từ các nhà nhập khẩu dầu lớn để tăng sản lượng nhiều hơn nữa nhằm hạ nhiệt giá dầu cao.

Bình luận về những lời kêu gọi thúc đẩy nguồn cung nhiều hơn kế hoạch, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Faisal bin Farhan, cho biết tại Davos trong tuần này rằng “Việc này phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ đưa các thùng dầu ra thị trường”.

“Đánh giá của chúng tôi là thực tế nguồn cung dầu hiện nay tương đối cân bằng,” Bộ trưởng nói thêm, được Bloomberg dẫn lời.

Bình luận về cuộc họp sắp tới vào ngày 2 tháng 6, một nguồn tin nói với Reuters: “Tại sao phải thay đổi những gì đang hoạt động hoàn hảo?”

“Chúng tôi sẽ thông báo tăng sản lượng thêm 432.000 thùng/ngày ngay cả khi không còn có thể làm như vậy nữa,” nguồn tin cho biết thêm.

Trong khi OPEC+ tuân thủ chính sách tăng sản lượng khiêm tốn hàng tháng, thì nhiều thành viên của tổ chức này không đạt được hạn ngạch và theo ước tính tổng sản lượng của nhóm thấp hơn hạn ngạch khoảng 2,5 triệu thùng/ngày.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM