Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

OPEC+ sẽ từ bỏ việc cắt giảm sản lượng trong bối cảnh nhu cầu của Trung Quốc tăng vọt?

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu dầu của Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ trong năm nay có thể khiến OPEC+ xem xét lại các mục tiêu và hạn ngạch sản xuất của mình.

IEA cho biết việc Trung Quốc mở cửa trở lại đang gây áp lực lên nhu cầu dầu mỏ toàn cầu và một nửa mức tăng trưởng nhu cầu trong năm nay sẽ đến từ sự tăng trưởng tiêu dùng của Trung Quốc.

Trong trường hợp nhu cầu của Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ, OPEC+ có thể phải xem xét lại chính sách sản lượng của họ, Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nói với Reuters vào cuối tuần qua.

“Nếu nhu cầu tăng rất mạnh, nếu nền kinh tế Trung Quốc phục hồi, thì theo quan điểm của tôi, các nước OPEC+ sẽ cần phải xem xét các chính sách (sản lượng) của họ,” Birol nói với Reuters bên lề một hội nghị năng lượng ở Ấn Độ.

Câu hỏi trị giá hàng triệu đô la là liệu nhóm OPEC+, bao gồm nhà sản xuất ngoài OPEC là Nga, sẽ đáp ứng nhu cầu gia tăng đó bằng cách dỡ bỏ các mục tiêu sản xuất dầu, hay muốn xem các lệnh cấm vận và trần giá đối với dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga sẽ thay đổi dòng chảy thị trường và nguồn cung như thế nào, và việc tăng lãi suất sẽ tác động như thế nào đến các nền kinh tế trong ngắn hạn.

Năm ngoái, trong khi thế giới chứng kiến nhu cầu dầu mỏ nói chung tăng lên sau khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và dòng chảy thương mại khí đốt thay đổi đáng kể sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, thì nhu cầu của Trung Quốc đối với cả hai loại nhiên liệu hóa thạch đã yếu đi và giảm xuống lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng trong năm ngoái, nhưng với tốc độ thấp hơn nhiều so với những năm trước.

Theo Birol, năm nay, việc mở cửa trở lại dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu phục hồi, vốn có thể bị áp lực tăng cao hơn nữa do nhu cầu nhiên liệu máy bay “bùng nổ” ở Trung Quốc.

Cơ quan này cho biết trong Báo cáo thị trường dầu tháng 1 rằng nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng 1,9 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2023, lên mức kỷ lục 101,7 triệu thùng/ngày, với gần một nửa mức tăng đến từ Trung Quốc sau khi dỡ bỏ hạn chế Covid.

Cơ quan này lưu ý: “Trung Quốc sẽ thúc đẩy gần một nửa mức tăng trưởng nhu cầu toàn cầu này ngay cả khi hình thức và tốc độ mở cửa trở lại của nước này vẫn chưa chắc chắn”.

Tuy nhiên, IEA cũng cho biết “Hai yếu tố chi phối triển vọng thị trường dầu mỏ năm 2023: Nga và Trung Quốc”.

IEA cho biết trong báo cáo hồi tháng 1, lệnh cấm của EU đối với các sản phẩm dầu của Nga - có hiệu lực từ ngày 5/2 - có thể sớm đồng nghĩa với việc “nguồn cung dầu được cung cấp tốt vào đầu năm 2023 có thể nhanh chóng bị thắt chặt do các lệnh trừng phạt của phương Tây tác động đến xuất khẩu của Nga”.

Doanh thu năng lượng của Nga đang có xu hướng giảm do các lệnh trừng phạt, điều này đã dẫn đến sự sụt giảm giá dầu thô hàng đầu của Nga, Urals. Nguồn thu ngân sách của Nga từ dầu khí - bao gồm thuế và doanh thu hải quan - đã giảm 46% trong tháng 1 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2020, theo dữ liệu từ Bộ tài chính nước này.

Chỉ riêng doanh thu từ dầu mỏ của Nga theo ước tính đã giảm 30% - tương đương khoảng 8 tỷ USD - so với cùng kỳ năm ngoái, Birol nói với Reuters, đồng thời cho biết thêm rằng giới hạn giá đã có tác dụng trong việc giữ cho thị trường được cung cấp dầu của Nga và làm giảm thu nhập của Putin.

Tuần trước, OPEC+ đã giữ nguyên các mục tiêu sản xuất của mình theo cách tiếp cận 'chờ đợi và xem xét' nguồn cung ngay trước lệnh cấm của EU đối với dầu diesel và các sản phẩm dầu khác của Nga.

Nguồn cung từ Nga, nhu cầu ở Trung Quốc, tình trạng của các nền kinh tế trong những tháng tới và xu hướng tăng lãi suất ở Mỹ và các nền kinh tế lớn khác sẽ là động lực quyết định chính cho OPEC+ trong năm nay. Ả Rập Saudi và Nga khó có thể để dầu dưới 80 USD/thùng.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM