Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Phó thủ tướng Nga dự báo giá dầu Brent trên 80 đô la vào cuối năm

Giá dầu thô Brent sẽ cao hơn một chút so với mốc 80 USD/thùng vào cuối năm nay, nhờ nhu cầu tăng trong mùa hè và việc cắt giảm sản lượng từ OPEC+, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói với tờ nhật báo Izvestiya trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Năm.

Theo ông Novak, nhiệm vụ của Nga không phải là thổi phồng giá dầu mà là cân bằng thị trường.

Nga đã cảnh báo vào tháng 2 rằng sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô 500.000 thùng/ngày do lệnh cấm nhập khẩu của EU và trần giá đối với dầu thô và các sản phẩm dầu. Việc cắt giảm 500.000 thùng/ngày đó sẽ kéo dài đến cuối năm 2023.

Nhưng tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết cho đến nay Nga đã thất bại trong việc cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày như đã hứa, và thậm chí nước này có thể đang tìm cách tăng sản lượng để bù đắp cho doanh thu bị mất.

Khi được tờ Izvestiya hỏi về triển vọng của ông đối với giá dầu vào cuối năm nay, Novak cho biết ông tin rằng giá sẽ cao hơn một chút so với 80 USD/thùng.

“Tôi hy vọng rằng nhu cầu sẽ tăng trong mùa hè,” Novak nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc cắt giảm sản lượng đang diễn ra ở nhiều nhà sản xuất dầu cũng sẽ thắt chặt thị trường.

“Tôi xin nhắc lại một lần nữa: chúng tôi không có nhiệm vụ thúc đẩy giá, nhiệm vụ của chúng tôi là cân bằng thị trường vì lợi ích của cả nhà sản xuất và người tiêu dùng,” Novak nhấn mạnh, nhắc lại tuyên bố chính thức của liên minh OPEC+, trong đó Nga là một thành viên.

Một số nhà sản xuất OPEC+, bao gồm Nga, đã gây bất ngờ cho thị trường vào đầu tháng 4, khi thông báo sẽ đưa thêm 1,6 triệu thùng/ngày ra khỏi thị trường trong thời gian còn lại của năm.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã một lần nữa cảnh báo các nhà giao dịch, phản đối việc bán khống hợp đồng dầu tương lai, chưa đầy hai tuần trước khi cuộc họp của OPEC+ diễn ra vào ngày 4 tháng Sáu.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM