Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Quan chức Mỹ sẽ tới Ấn Độ để thảo luận về việc mua dầu của Nga

Một quan chức chính phủ liên bang Hoa Kỳ sẽ đến Ấn Độ để thảo luận về các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga và cố gắng thuyết phục phía Ấn Độ giảm mua dầu của Nga, Reuters đưa tin, cho biết chuyến thăm sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Chuyến thăm của trợ lý Bộ trưởng Tài chính và Tội phạm Tài chính Elizabeth Rosenberg là một phần trong nỗ lực lớn hơn của chính quyền Biden nhằm thuyết phục các đồng minh nước ngoài của Mỹ tán thành các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và châu Âu đối với Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

"Điều quan trọng là phải nói chuyện với các nơi trên thế giới vốn là đối tác bền vững của Hoa Kỳ về một loạt các vấn đề khác và đảm bảo rằng chúng tôi giữ quan hệ chặt chẽ về chế độ trừng phạt của mình và làm việc cùng nhau để ngăn chặn bất kỳ cơ hội trốn tránh hoặc hoạt động né tránh nào”, một phát ngôn viên của Bộ Tài chính cho biết.

Nga gần đây đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ tư của Ấn Độ khi tiểu lục địa này đổ xô mua dầu thô giảm giá của Nga. Vào tháng 4, tỷ trọng dầu thô từ Nga trong tổng nhập khẩu của Ấn Độ ở mức cao kỷ lục 6%, tương đương khoảng 277.000 thùng/ngày. Con số này tăng so với 66.000 thùng/ngày trong tháng trước.

Ấn Độ phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu mỏ, dựa vào nhập khẩu để đáp ứng hơn 80% tổng lượng tiêu thụ. Điều này khiến quốc gia này khá dễ bị ảnh hưởng bởi các cú sốc về giá và tạo động lực cho việc tận dụng bất kỳ món hời nào xuất hiện.

Chuyến thăm của ông Rosenberg tới New Delhi không phải là nỗ lực đầu tiên của chính quyền Biden nhằm kiềm chế Ấn Độ. Vào tháng 3, Washington đã cảnh báo New Delhi rằng việc mua thêm dầu của Nga có thể khiến nước này gặp "rủi ro lớn".

Một quan chức chính phủ cấp cao giấu tên nói với Reuters vào thời điểm đó: "Hoa Kỳ không phản đối việc Ấn Độ mua dầu của Nga với điều kiện họ mua với giá thấp, mà không tăng đáng kể so với những năm trước".

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM