Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Saudi Arabia  vẫn là nhà cung cấp dầu hàng đầu của Trung Quốc bất chấp việc Nga giảm giá sâu

Nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, Saudi Arabia, một lần nữa lại là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới, Trung Quốc, đánh bại đối tác của họ trong thỏa thuận OPEC+, Nga, để đứng đầu về lượng giao hàng trong tháng Một và tháng Hai năm 2022.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga giảm hơn 9% một chút trong hai tháng đầu năm nay, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc được Reuters trích dẫn, khi các nhà lọc dầu tư nhân giảm mua dầu thô, bao gồm cả một trong những hỗn hợp yêu thích của họ, ESPO của Nga, do hạn ngạch thấp hơn và cuộc đàn áp các hoạt động bất hợp pháp từ chính quyền Trung Quốc.

Trong tương lai, không rõ Trung Quốc sẽ nhập khẩu bao nhiêu dầu thô của Nga, vì thực tế là Trung Quốc không né tránh năng lượng của Nga vì hầu hết phần còn lại của thế giới đã làm sau khi Putin xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, một số ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đã tạm dừng phát hành tín dụng thư bằng đô la cho các giao dịch mua hàng hóa của Nga. Không thể đảm bảo những thư tín dụng như vậy, một số nhà máy lọc dầu tư nhân, được gọi là teapot, đã bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế. Mặt khác, Trung Quốc nói chung đã không tuân theo các lệnh trừng phạt của phương Tây - như trường hợp của Iran - vì vậy có khả năng nước này có thể nhận thấy cơ hội để lấy được dầu thô của Nga được chiết khấu mạnh.

Trong tháng Một và tháng Hai, Nga đã bị  Saudi Arabia thay thế vai trò là nhà cung cấp dầu hàng đầu của Trung Quốc, sau khi Nga là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới vào tháng 12/2021. Nhập khẩu của Trung Quốc từ Saudi Arabia trung bình tương đương 1,81 triệu thùng/ngày trong hai tháng đầu năm 2022, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc tính bằng tấn quy đổi thành thùng của Reuters.

Nhập khẩu từ Nga ở mức 1,57 triệu thùng/ngày, giảm 9,1% hàng năm do các teapot của Trung Quốc cắt giảm lượng nhập khẩu nói chung. Đó là bởi vì các nhà chức trách Trung Quốc vào cuối năm ngoái đã cấp hạn ngạch nhập khẩu dầu thô thấp hơn 11% cho các nhà máy lọc dầu tư nhân trong đợt cấp hạn ngạch đầu tiên cho năm 2022. Chính phủ, có ý định cải cách lĩnh vực lọc dầu tư nhân và ngăn chặn hành vi trốn thuế và bất hợp pháp tại teapot, hiện đang cho phép các nhà máy lọc dầu tư nhân  nhập khẩu 109 triệu tấn dầu thô trong đợt đầu tiên cho năm 2022, giảm 11% so với đợt hạn ngạch đầu tiên được cấp cho năm 2021. Ba nhà máy lọc dầu tư nhân lớn nhất ở Trung Quốc - Zhejiang Petrochemical, Hengli Petrochemical và Shenghong Petrochemical - cùng chiếm khoảng 38% tổng mức cấp phép nhập khẩu đợt đầu tiên, theo một tài liệu mà Reuters đã được xem thấy. Điều này cho thấy rằng Trung Quốc hiện đang ủng hộ việc cấp hạn ngạch cho các nhà máy lọc dầu tư nhân mới hơn và phức tạp hơn vì họ triệt hạ các nhà máy lọc dầu tư nhân nhỏ hơn và gây ô nhiễm hơn, một số trong số đó đang bị điều tra về các hoạt động thương mại và thuế bất hợp pháp bị cáo buộc.

 

Tuy nhiên, trong những tháng tới, Trung Quốc có thể chuyển sang nhiều thùng dầu thô của Nga hơnvới mức chiết khấu khủng, điều này có thể khiến Nga trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới một lần nữa. Một số nhà sản xuất dầu của Nga được cho là đang bán dầu thô cho Trung Quốc mà không có sự bảo lãnh của ngân hàng.

Ví dụ, công ty dầu mỏ của Nga Surgutneftegaz tiếp tục bán cho người mua Trung Quốc ngay cả khi không có sự bảo lãnh của ngân hàng, sau khi các đồng minh phương Tây loại bỏ một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống SWIFT, Reuters đưa tin độc quyền hồi đầu tháng này, trích dẫn 3 các nguồn quen thuộc với vấn đề này.

Các nhà kinh doanh dầu đang tránh xa dầu thô của Nga sau khi các nước phương Tây cấm một số ngân hàng Nga tham gia SWIFT, trong khi các nhà sản xuất Nga không thể bán hàng giao ngay của họ trong các cuộc đấu thầu ở châu Âu vì không có ai tham gia đấu thầu.

Nhưng tại Trung Quốc, thương mại vẫn tiếp tục, như Surgutneftegaz cho phép khách hàng Trung Quốc mua dầu mà không cần cung cấp bảo lãnh ngân hàng, hay còn gọi thư tín dụng, theo nguồn tin của Reuters.

Trung Quốc có thể sẽ không thể lấy hết lượng dầu thô mà người mua và thương nhân phương Tây đang tránh né ngay bây giờ, nhưng có khả năng sẽ tận dụng tối đa các thùng giảm giá của Nga khi chúng có sẵn.

© Oilprice.com - 21-03-22

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM