Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Standard Chartered: Giá dầu có khả năng tăng cao hơn

Sau một đợt sụt giảm mạnh khiến giá dầu xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, thị trường dầu dường như đã chạm đáy và bắt đầu tăng cao hơn một cách đáng khích lệ. Trong hai tuần qua, tâm lý giảm giá và sợ rủi ro nói chung đã bao trùm thị trường và gây ra sự nới lỏng kéo dài đối với các vị thế đầu cơ trong hợp đồng tương lai dầu mỏ. Một nhà phân tích hàng hóa hàng đầu cho rằng sự sụt giảm mạnh bất thường là do các ngân hàng bán ra đáng kể trước hiệu ứng gamma khi giá chốt phiên ở mức khoảng 75 USD/thùng đối với dầu Brent và 70 USD/thùng đối với dầu thô WTI. May mắn cho những người đầu cơ giá lên, trong tuần trước, giá dầu đã tạo ra một bước ngoặt đáng chú ý, với dầu Brent tăng từ mức thấp nhất trong hai năm khoảng 70 USD/thùng vào thứ Hai lên 77,20 USD/thùng ở phiên giao dịch ngày thứ Năm trong khi WTI đã phục hồi từ khoảng 63 USD/thùng lên 71,20 USD trong khung thời gian. Đó là mức tăng gần 10% chỉ trong vòng ba ngày.

Và giờ đây các chuyên gia hàng hóa tại Standard Chartered nói rằng con đường ít kháng cự nhất đối với giá dầu vào thời điểm này là cao hơn chứ không phải thấp hơn. Trước đây, các nhà phân tích đã nói rằng việc nới lỏng độ dài đầu cơ dường như đã chấm dứt vào thời điểm này, do đó làm giảm áp lực bán, nhưng đã cảnh báo rằng giá có thể kiểm tra lại mức thấp nếu FOMC tăng lãi suất chính sách nhiều hơn mức dự kiến là 25 điểm cơ bản.

Rất may, thị trường đã giảm bớt lo lắng sau khi Fed tăng lãi suất vào thứ Tư đúng với với kỳ vọng. Fed cũng cho biết chu kỳ tăng lãi suất hiện tại sắp kết thúc.

Điều đó sẽ tốt hơn cho những người đầu cơ giá lên: StanChart dự kiến các hiệu ứng gamma của tuần trước đó sẽ đảo ngược hướng đi với việc các ngân hàng mua lại vị thế, do đó củng cố sự phục hồi ngắn hạn. Ngoài ra, StanChart cho biết giá dầu phần lớn sẽ được quyết định bởi sự thay đổi chính sách tồn kho chiến lược của OPEC và các nước tiêu thụ.

Cụ thể, các chuyên gia đã dự báo tình trạng thặng dư hiện tại sẽ kéo dài đến đầu quý 2; tuy nhiên, họ cho rằng thời gian còn lại của năm sẽ ở mức thiếu hụt vừa phải.

StanChart không phải là tổ chức dự báo giá dầu tăng duy nhất.

Jeffrey Currie của Goldman Sachs cũng đã thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng bất ngờ đã ảnh hưởng đáng kể đến triển vọng kinh tế vĩ mô và gây sức ép lên giá dầu, gọi tình huống này là một "sự kiện để lại sẹo lớn". Tuy nhiên, nhà phân tích này kỳ vọng giá sẽ tăng từ đây, và vừa hạ dự báo cuối năm 2023 của mình từ 100 đô la xuống 94 đô la một thùng.

Theo Currie, các nguyên tắc cơ bản trên thị trường dầu mỏ hầu như không thay đổi, do đó hỗ trợ cho kịch bản tăng giá trước đó. Ông đã chỉ ra rằng các chỉ số quan trọng, chẳng hạn như biên độ lọc dầu và time spreads (mua và bán đồng thời hai hợp đồng tương lai với các ngày thực hiện khác nhau), vẫn ổn định, một dấu hiệu tích cực cho thấy nhu cầu sử dụng vẫn mạnh và có khả năng tiếp tục thúc đẩy thị trường giao ngay cao hơn. Currie cũng lập luận rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ chỉ có tác động trong thời gian ngắn nhưng tác động rất hạn chế trong dài hạn, "Tôi nghĩ thông điệp chính ở đây là về cơ bản chúng ta chưa thấy một sự thay đổi lớn nào đáng kể," ông nói. "Thị trường giao ngay sẽ phải thúc đẩy thị trường này cao hơn."

Tuy nhiên, ông đã cảnh báo rằng tình trạng hỗn loạn sẽ dẫn đến "... một con đường dài hơn phía trước."

Quản lý quỹ phòng hộ Pierre Andurand của Andurand Capital không chỉ là một người đầu cơ giá lên mà là một người cực kỳ đầu cơ giá lên: Andurand đã dự đoán dầu thô sẽ đạt 140 USD/thùng vào cuối năm nay. Cũng giống như Currie, Andrurand lập luận rằng sự sụp đổ giá dầu gần đây do sự lo lắng của ngân hàng chỉ là do đầu cơ. Hơn nữa, ông dự đoán nhu cầu dầu thô sẽ đạt đỉnh vào khoảng năm 2030, nhưng "ngay cả khi chúng đạt đỉnh, nhu cầu dầu sẽ không giảm quá nhanh. Chúng ta sẽ đạt mức nhu cầu cao nhất là 110 triệu thùng/ngày và sau đó sẽ giảm dần từ mức đó."

Các cổ phiếu dầu khí cũng tăng cao hơn cùng với các mặt hàng mà họ theo dõi: chỉ số chuẩn của ngành năng lượng, Energy Select Sector SPDR Fund tăng 4,1% kể từ đầu tuần.

Sau khi công bố lợi nhuận kỷ lục trong hai năm liên tiếp trong bối cảnh giá dầu và khí đốt cao, thu nhập của ngành năng lượng dự kiến sẽ chỉ giảm nhẹ trong năm hiện tại so với các lĩnh vực thị trường khác. Cuối năm ngoái, một báo cáo nghiên cứu của Moody's dự đoán rằng thu nhập của ngành nói chung sẽ ổn định vào năm 2023, mặc dù thấp hơn một chút so với mức đỉnh gần đây. Các nhà phân tích lưu ý rằng giá dầu đã giảm từ mức rất cao vào đầu năm 2022, nhưng đã dự đoán giá có thể sẽ vẫn theo chu kỳ cho đến năm 2023. Điều này, kết hợp với mức tăng trưởng khiêm tốn về khối lượng, sẽ hỗ trợ tạo ra dòng tiền mạnh mẽ cho các nhà sản xuất dầu khí. Moody's ước tính EBITDA của ngành năng lượng Hoa Kỳ cho năm 2023 sẽ ở mức 585 USD, một mức giảm khiêm tốn 6% so với năm 2022.

Định giá trong lĩnh vực dầu khí cũng vẫn thấp bất chấp hai năm phục hồi mạnh mẽ với nhiều cổ phiếu năng lượng và khí đốt được giao dịch với mức chiết khấu lớn so với thị trường.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM