Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tại sao việc áp dụng giá trần đối với dầu của Nga sẽ không hiệu quả?

Giá trần cho dầu: đây là vũ khí năng lượng lớn nhất mà Mỹ có để chống lại Nga. Lần đầu tiên được Thủ tướng Ý Mario Draghi đưa ra vào đầu năm nay liên quan đến tất cả các nhà sản xuất dầu, ý tưởng này sau đó đã được Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đưa ra trong các cuộc thảo luận với Liên minh châu Âu về cách trừng phạt Moscow. Bây giờ, nó đã được G7 tiếp quản. Thông tin rằng G7 đang xem xét áp giá trần đối với dầu thô xuất khẩu của Nga đã thu hút rất nhiều thông tin đăng tải, nhưng có rất ít cách giải thích chính xác giá trần sẽ hoạt động như thế nào. Đề xuất cụ thể duy nhất là gắn giá dầu với bảo hiểm, với việc Nga chỉ có thể bảo hiểm hàng hóa dầu của mình với giá dưới một mức nhất định.

Thủ tướng Nhật Bản, Fumio Kishida, trong tuần này đề nghị rằng giá trần nên được đặt bằng một nửa giá hiện tại đối với dầu thô của Nga. Dầu của Nga đã được thường xuyên bán với mức giá thấp hơn nhiều so với các lựa chọn thay thế, và việc cắt giảm thêm một nửa nữa sẽ khiến giá gần với mức mà Nga sử dụng cho ngân sách liên bang của mình.

Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục diễn ra giữa các quan chức từ G7, nhưng các nhà phân tích đã cân nhắc rất kỹ và các bình luận của họ có vẻ không đặc biệt khích lệ.

Neil Atkinson, một nhà phân tích dầu độc lập, nói với CNBC trong tuần này: “Những thứ như thế này chỉ có thể mang lại hiệu quả nếu bạn khiến tất cả các nhà sản xuất chủ chốt và quan trọng là tất cả những người tiêu dùng chủ lực hợp tác cùng nhau và sau đó tìm ra cách nào đó để thực thi bất kỳ kế hoạch nào bạn đưa ra”.

Đây có vẻ là một công việc khó khăn: việc khiến toàn bộ OPEC+, hoặc thậm chí các thành viên lớn nhất của OPEC+, quay lưng lại với đối tác của họ là Nga chắc chắn nói dễ hơn làm. Việc đưa Trung Quốc và Ấn Độ cùng tham gia áp mức giá trần cũng có thể là điều nói dễ hơn làm, mặc dù cả hai đều là những nhà nhập khẩu lớn và chắc chắn sẽ hoan nghênh mức giá thấp hơn.

Nhưng có một vấn đề lớn hơn nhiều với đề xuất giá trần: “Chúng ta có thực sự nghĩ rằng Nga sẽ thực sự chấp nhận điều này và không trả đũa? Tôi nghĩ điều này nghe có vẻ là một khái niệm lý thuyết rất, rất hay nhưng nó sẽ không hiệu quả trong thực tế”, Amrita Sen của Energy Aspects nói với CNBC.

Bà Sen cũng đưa ra một nhận xét quan trọng trong nhận định của mình về mức giá trần. Bà nói với CNBC rằng ý tưởng rằng các quốc gia trên thế giới có cùng quan điểm với các chính trị gia phương Tây về bất cứ điều gì, đặc biệt là an ninh năng lượng là "quan niệm sai lầm lớn nhất hiện nay."

Điều này về cơ bản cho thấy rằng các chủ tịch G7 và các thủ tướng có thể cùng đồng lòng với ý tưởng áp giá trần cho dầu để trừng phạt Nga, nhưng phần còn lại của thế giới có quan điểm khác thì có thể khó thay đổi, đặc biệt là nhanh chóng.

Trong một phân tích gần đây cho Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, một chuyên gia tư vấn về các vấn đề quốc tế, Sergei Vakulenko, một nhà phân tích năng lượng tại Đức, đã viết giả định rằng Nga sẽ không trả đũa đối với giới việc áp giá trần có thể là sai.

Vakulenko viết, giả định là “Nga muốn có được một số doanh thu, miễn là nó trang trải được chi phí sản xuất biên và cho phép thu được một số lợi nhuận, hơn là để dầu trong lòng đất và không kiếm được tiền”.

Tuy nhiên, ông nói thêm, “Nga là một người chơi chiến lược với chức năng giá trị hơi kỳ lạ, thành thạo trong các trò chơi có tổng âm. Ngoài ra, ít nhất là hiện tại, doanh thu ngoại tệ có giá trị hạn chế đối với Nga, được minh họa bằng việc tỷ giá hối đoái đồng đôla và euro giảm mạnh trên sàn giao dịch Moscow”.

Do đó, có hai trở ngại khá lớn đối với các nguyên thủ quốc gia G7 và chính phủ của các nước này. Đầu tiên, và trở ngại nhỏ hơn, là tìm ra chính xác cách áp đặt giá trần cho dầu. Kịch bản bảo hiểm nghe có vẻ hợp lý, mặc dù có những nghi ngờ rằng rốt cuộc nó có thể trừng phạt các công ty bảo hiểm thay vì Nga.

Trở ngại thứ hai, và lớn hơn nhiều, là giả định rằng Nga sẽ hạ gục tất cả. Đó là một giả định nguy hiểm, như đã được các nhà phân tích lưu ý, và một giả định đắt giá, như báo cáo của JP Morgan, đã ước tính rằng nếu Nga quyết định cắt giảm xuất khẩu để trả đũa mức giá trần thì dầu có thể tăng lên 380 USD/thùng.

Ngoài ra còn có một vấn đề khác: G7 đang hết thời gian để áp giá trần cho dầu của Nga. EU sẽ thực hiện lệnh cấm vận đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu từ đường biển của Nga vào cuối năm nay. Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu hydrocacbon của Nga. Giá trần sau khi lệnh cấm vận của châu Âu có hiệu lực sẽ không có ý nghĩa gì nữa.

Đã có rất nhiều câu chuyện cười trên mạng rằng châu Âu đang tự hại mình bằng các lệnh trừng phạt chống lại Nga, khiến chính họ bị tổn thương nhiều hơn là kẻ thù. Dựa trên nhận xét của các nhà phân tích, việc đặt giá trần đối với xuất khẩu dầu của Nga thậm chí có thể phản tác dụng hơn so với một số chính sách hiện tại.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM