Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Thất bại trong việc tiêm vắc-xin cho tất mọi người sẽ dẫn đến các biến chúng mới

TTK LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết đại dịch COVID-19, đã hoành hành khắp thế giới trong hơn hai năm.

Đưa ra một lời kêu gọi đối với các nhà lãnh đạo thế giới rằng hãy biến năm 2022 trở thành một "khoảnh khắc phục hồi đích thực", hôm thứ Hai Tổng thư ký LHQ ông Antonio Guterres nói rằng đại dịch COVID-19 phải được giải quyết với sự bình đẳng và công bằng, cảnh báo rằng việc không tiêm phòng cho tấ cả mọi người sẽ làm phát sinh các biến thể mới khiến cuộc sống hàng ngày và nền kinh tế bị đình trệ. Ông Guterres, trong bài phát biểu trực tuyến khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 (WEF), nói: “Hai năm qua đã chứng minh một sự thật đơn giản nhưng tàn khốc là nếu chúng ta bỏ lại bất cứ ai, chúng ta sẽ bỏ lại tất cả mọi người ”.

Ông đã đưa ra lời kêu gọi sát cánh cùng nhau để biến năm 2022 trở thành thời khắc phục hồi thực sự. Lưu ý rằng sự kiện toàn cầu này đang diễn ra trong bóng tối của một giai đoạn vô cùng khó khăn đối với các nền kinh tế, con người và hành tinh, Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp toàn cầu, rằng chúng ta cần chung tay để phục hồi và phục hồi kinh tế trong năm tới.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyế đại dịch COVID-19, đã hoành hành khắp thế giới trong hơn hai năm, lây nhiễm cho hơn 304 triệu người và giết chết 5,4 triệu người, một cách bình đẳng và công bằng. Guterres cũng tỏ ra vô cùng đau lòng khi tỷ lệ tiêm chủng ở các nước thu nhập cao cao gấp bảy lần so với các nước châu Phi.

Ông nói, nếu chúng ta không thể tiêm phòng cho tất cả mọi người, chúng ta sẽ tạo ra các biến thể mới lan rộng khắp biên giới và khiến cuộc sống hàng ngày và nền kinh tế bị đình trệ, trong khi  biến thể COVID-19 mới nhất Omicron đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên toàn thế giới, tỷ lệ lây nhiễm gia tăng theo cấp số nhân và đe dọa tạo gánh nặng cho cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia. Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng thế giới không đạt được mục tiêu mà Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra là tiêm chủng cho 40% người dân ở tất cả các quốc gia vào cuối năm ngoái và 70% vào giữa năm nay.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nói rằng các quốc gia cần phải chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo thông qua các khoản đầu tư chung vào việc giám sát, phát hiện sớm và các kế hoạch phản ứng nhanh ở mọi quốc gia và bằng cách tăng cường thẩm quyền của Tổ chức Y tế Thế giới. Guterres nhấn mạnh sự cần thiết của các công ty dược phẩm phải đoàn kết với các nước đang phát triển bằng cách chia sẻ giấy phép, bí quyết và công nghệ để tất cả chúng ta có thể tìm ra cách thoát khỏi đại dịch này.

Ông nói rằng trong các tình huống có thể phải bồi thường, chúng tôi không muốn có bất kỳ công ty dược phẩm nào gặp khó khăn về tài chính hoặc không có khả năng đầu tư, trong những tình huống đó, các quốc gia phát triển nên tìm cách cung cấp hỗ trợ tài chính cần thiết.

© News18 India

© Bản Tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM