Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Trục trặc kỹ thuật khiến mỏ dầu khổng lồ của Na Uy ngừng hoạt động

Hoạt động khai thác dầu tại mỏ dầu khổng lồ Johan Sverdrup 1 của Na Uy đã bị tạm dừng vào thứ Hai do lỗi kỹ thuật và nguồn điện giảm, hãng điều hành mỏ này, tập đoàn năng lượng lớn của Na Uy, Equinor, cho biết.

Người phát ngôn của Equinor nói với Reuters hôm thứ Hai rằng hoạt động khai thác tại mỏ, có thể bơm tới 535.000 thùng mỗi ngày, đã bị dừng lại sau khi xảy ra lỗi kỹ thuật trong hệ thống làm mát.

Người phát ngôn cho biết thêm, giai đoạn thứ hai tại mỏ dầu, Johan Sverdrup 2, hoạt động bình thường.

Theo một hồ sơ gửi tới công ty điện Bắc Âu Nordpool, một sự cố ngoài ý muốn tại một nhà máy xử lý đã làm giảm nguồn cung cấp điện cho một đơn vị trên giàn khoan Johan Sverdrup. Thời gian ngừng cung cấp điện ước tính là từ hai đến ba ngày. Việc khởi động lại dự kiến ​​vào giữa ngày thứ Tư, ngày 8 tháng 2, theo hồ sơ.

Mỏ dầu Johan Sverdrup, mỏ dầu lớn nhất Tây Âu đi vào hoạt động vào năm 2019, sản xuất 535.000 thùng dầu thô mỗi ngày và với Johan Sverdrup 2, mỏ dầu khổng lồ sẽ sản xuất 720.000 thùng dầu mỗi ngày.

Equinor bắt đầu khai thác mở Johan Sverdrup 2 vào giữa tháng 12.

Chỉ mỗi mỏ Johan Sverdrup có thể đáp ứng 6-7% nhu cầu dầu hàng ngày ở châu Âu. Equinor cho biết tổng khối lượng có thể khai thác ở mỏ Johan Sverdrup là 2,7 tỷ thùng dầu quy đổi.

“Johan Sverdrup chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng lớn và quan trọng, và trong tình hình thị trường hiện tại, phần lớn khối lượng sẽ chuyển đến châu Âu,” Geir Tungesvik, phó chủ tịch điều hành của Equinor phụ trách về các Dự án, Khoan & Mua sắm, cho biết vào tháng 12.

Sự cố ngừng hoạt động tại mỏ dầu lớn nhất Tây Âu diễn ra một ngày sau khi EU cấm nhập khẩu xăng dầu tinh chế bằng đường biển các sản phẩm từ Nga, và đặt giá trần cho dầu diesel ở mức 100 đô la một thùng. Lệnh cấm vận kết hợp với giới hạn giá giao hàng cho các nước thứ ba, đã được G7 thống nhất giống như cách mà EU và G7 đã điều phối mức giá trần đối với dầu thô của Nga vào năm ngoái.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM