Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Trung Quốc tiếp tục mua dầu thô Nga ở mức kỷ lục

Trung Quốc có khả năng đã nhập khẩu thêm 2 triệu thùng dầu thô giá rẻ của Nga mỗi ngày trong tháng 6 sau khi nhập khẩu khối lượng tương tự vào tháng 5, đưa Nga trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu, vượt Ả Rập Xê Út trong tháng thứ hai liên tiếp.

Reuters đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn dữ liệu từ các công ty theo dõi tàu chở dầu Refinitiv, Vortexa và Kpler, theo ước tính, dầu thô của Nga đã chèn ép một số nguồn cung từ Ả Rập xê út và những nước còn lại của Trung Đông cũng như Tây Phi.

Trong khi nhập khẩu dầu thô kỷ lục của Nga tiếp tục diễn ra từ tháng 5 đến tháng 6 trong bối cảnh tổng nhập khẩu của Trung Quốc tương đối mờ nhạt do các chính sách COVID, thì nguồn cung từ Ả Rập Xê Út được theo dõi ở mức khoảng 1,3 triệu thùng/ngày trong tháng 6, đây sẽ là khối lượng nhập khẩu thấp nhất của Trung Quốc từ nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới trong gần hai năm, theo dữ liệu của Refinitiv được Reuters trích dẫn.

Nhập khẩu từ Ả Rập Saudi và Iraq có thể đã giảm lần lượt 40% và 30% trong tháng 6 so với tháng 5, Vortexa và Refinitiv ước tính. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Angola cũng dự kiến ​​sẽ sụt giảm trong tháng Sáu.

Dữ liệu chính thức của Trung Quốc về nhập khẩu dầu thô theo quốc gia dự kiến ​​sẽ được công bố vào nửa cuối tháng này.

Theo dữ liệu theo dõi tàu chở dầu, Nga tiếp tục giành thị phần tại Trung Quốc, gây bất lợi cho Saudi Arabia khi các nhà máy lọc dầu Trung Quốc tiếp tục nhập dầu giá rẻ của Nga.

Trong tháng 5, Trung Quốc đã nhập khẩu một lượng dầu thô kỷ lục của Nga, tăng 55% lên gần 2 triệu thùng/ngày. Điều này đã đưa Nga trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu cho nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới - lần đầu tiên vượt qua Ả Rập Xê-út sau một năm rưỡi.

Các thương nhân nói với Reuters, Trung Quốc có thể thấy nhập khẩu dầu của Nga chậm lại vào cuối năm nay. Điều này có thể là do sự cạnh tranh từ Ấn Độ đối với dầu giá rẻ của Nga, giá cước vận tải tăng và sự gia tăng khối lượng hợp đồng có thời hạn của các nhà máy lọc dầu với Ả Rập Xê Út vào cuối năm nay.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM