Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Úc có thể chuyển hướng xuất khẩu LNG để tránh khủng hoảng nguồn cung trong nước vào mùa đông

Các nhà xuất khẩu LNG từ Úc có thể phải cung cấp thêm khí đốt cho thị trường bờ biển phía đông trong nước nhằm giảm thiểu rủi ro nguồn cung tiềm ẩn vào mùa đông năm 2023, cơ quan điều hành Thị trường Năng lượng Úc (AEMO) cho biết hôm thứ Năm.

Báo cáo về mức độ đầy đủ khí đốt của cơ quan quản lý cho thấy nguồn cung khí đốt ở Úc đã được cải thiện cho mùa đông năm 2023 ở Nam bán cầu, nhưng rủi ro về nguồn cung, trong một số điều kiện nhất định, vào mùa đông này vẫn còn ở các bang miền nam như New South Wales, Lãnh thổ Thủ đô Úc, Victoria, Nam Úc, và Tasmania.

Giám đốc điều hành của AEMO, Daniel Westerman, cho biết: “Nguy cơ thiếu khí đốt hàng năm từ mùa đông năm 2023 đến năm 2026 ở tất cả các khu vực pháp lý phía nam vẫn tồn tại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và thời kỳ sản xuất điện bằng khí đốt cao, với những rủi ro đó càng trầm trọng hơn nếu mức dự trữ khí đốt không đủ”.

Ông nói thêm: “Các công cụ hiện có, chẳng hạn như những người đứng đầu thỏa thuận với các nhà xuất khẩu LNG, bao gồm Bảo đảm cung cấp khí đốt, để cung cấp thêm khí đốt cho thị trường nội địa bờ biển phía đông vào năm 2023 sẽ giúp quản lý mức cung ứng đầy đủ”.

Westerman lưu ý, mặc dù mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên nói chung ở Úc giảm, nhưng sẽ cần đầu tư trong thời gian tới để đảm bảo các giải pháp vận hành từ năm 2027.

Những cảnh báo của AEMO về khả năng thiếu hụt nguồn cung khí đốt đã khiến Hiệp hội Thăm dò & Khai thác Dầu mỏ Úc (APPEA) hôm thứ Năm kêu gọi chính phủ liên bang và tiểu bang phác thảo kế hoạch cung cấp nguồn cung khí đốt mới.

“AEMO nói rõ rằng nguyên nhân gốc rễ của sự thiếu hụt thị trường khí đốt là do cơ sở hạ tầng và nguồn cung không đủ. Giám đốc điều hành APPEA Samantha McCulloch cho biết việc can thiệp thị trường và điều chỉnh giá đang diễn ra, trì hoãn cấp phép và các rào cản của nhà nước đối với việc khai thác khí đốt mới đang làm trầm trọng thêm nguy cơ thiếu hụt.

“Chúng tôi cần một chiến lược rõ ràng từ chính phủ để thúc đẩy nguồn cung mới nhằm tránh thiếu hụt và hạ nhiệt giá hơn là những can thiệp đặc biệt gây tác dụng ngược và làm xói mòn niềm tin đầu tư.”

Đầu tuần này, Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Australia, Chris Bowen, nói rằng khí đốt tự nhiên nên tiếp tục đóng vai trò chính trong việc cung cấp năng lượng ở nước này.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM