Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Việc tăng cường diesel tái tạo không thể giải quyết cuộc khủng hoảng dầu diesel

Hãng Reuters đưa tin, dẫn số liệu liên bang cho biết, công suất diesel tái tạo tăng lên ở Hoa Kỳ trong trung hạn sẽ không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm công suất lọc dầu diesel.

Hoa Kỳ đã mất gần 1 triệu thùng công suất lọc dầu mỗi ngày trong hai năm qua do đại dịch buộc một số nhà máy lọc dầu phải đóng cửa và bão làm hư hại các cơ sở lọc dầu.

Bên cạnh đó, một số nhà máy lọc dầu đã hoặc sắp chuyển đổi thành nhà máy nhiên liệu tái tạo, điều này cũng khiến công suất lọc dầu diesel giảm vào thời điểm nguồn cung khan hiếm và tồn kho thấp cùng với nhu cầu mạnh hơn nhiều người mong đợi.

Theo phân tích của Reuters, hiện có ít nhất một chục dự án động cơ diesel tái tạo đang được xây dựng ở Mỹ, trị giá tổng cộng 9 tỷ USD. Cùng với các nhà máy diesel tái tạo hiện có, các nhà máy này dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 135.000 thùng mỗi ngày vào năm 2025, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng. Tốc độ sản xuất diesel tái tạo hiện tại của nước này là 80.000 thùng/ngày.

Trong khi đó, giá dầu diesel tại Hoa Kỳ thậm chí còn tăng vọt hơn giá xăng, tăng khoảng 75% trong 12 tháng qua khi nền kinh tế phục hồi sau các đợt đóng cửa và chi tiêu tăng vọt, khiến nhu cầu vận tải hàng hóa lớn hơn.

Đầu tháng này, giá dầu diesel đạt mức cao kỷ lục 5,72 USD/gallon, và trong khi giá xăng đã lùi khỏi mức đỉnh hơn 5 USD/gallon, thì dầu diesel vẫn đang tăng, đạt mức 5,812 USD/gallon vào thứ Hai tuần này.

“Các lĩnh vực lớn của nền kinh tế đều chạy bằng dầu diesel, từ nông nghiệp đến sản xuất, và do đó giá dầu diesel tăng cao đang khiến giá cả tăng lên trên diện rộng”, nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody nói với FT gần đây khi lạm phát ở Mỹ vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm, với lạm phát nhiên liệu diesel là một trong những yếu tố góp phần lớn.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM