Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Việc xây dựng đường ống Dakota phục hồi bất chấp thách thức của bộ lạc

Công ty xây dựng đường ống cho biết họ đã bắt đầu khoan dưới hồ Bắc Dakota mặc dù thách thức pháp lý cuối cùng từ một bộ lạc người Mỹ bản địa đang dẫn dắt phe đối lập.Công ty Energy Transfer Partners LP đang xây dựng đường ống xuyên Dakota DAPL trị giá 3,8 tỷ USD để chuyển dầu thô từ phía Bắc Plains tới Midwest và sau đó tới Vịnh Mexico, hiện nay cho biết họ có thể hoạt động sớm vào đầu tháng 5.


Dự án này đã bị dừng dưới thời chính quyền của cựu Thổng thống Đảng Cộng hòa Barack Obama, nhưng Tổng thống mới Donald Trump, một người Đảng Cộng hòa đã giúp dự án này trở lại.


Chính quyền liên bang trong tuần này đã mở đường cho dự án này phục hồi, bộ lạc Standing Rock Sioux đã nộp đơn lên tòa án trong hôm 9/2 để tìm kiếm một lệnh cấm tạm thời để ngăn chặn việc xây dựngvà khoan đường ống này.


Tòa án thiết lập các tranh luận về thách thức pháp lý vào ngày 13/2.


Các chuyên gia pháp lý cho biết bộ lạc này đối mặt với tỷ lệ cá cược lớn trong việc thuyết phục bất cứ tòa án nào để ngừng xây dựng.


Công ty Energy Transfer Partners chỉ cần xuyên qua phía dưới hồ Oahe, một nhánh của hệ thống sông Missouri để kết nối một đoạn 335 m cuối cùng trong đường ống dài 1.885 km, sẽ chuyển dầu mỏ từ khu vực đá phiến Bakken tới điểm cuối tại Patoka, Illinois.


Từ đó dầu mỏ sẽ chuyển sang đường ống khác nối trung nam Illinois với Vịnh Mexico và nhiều nhà máy lọc dầu của khu vực đó.


Các bộ lạc người Mỹ bản địa và các nhà hoạt động khí hậu đã thề chiến đấu chống lại đường ống này, lo sợ nó sẽ xúc phạm thánh địa thiêng liêng và gây nguy hiểm cho hồ nước uống lớn nhất của nước này.


Những người ủng hộ cho biết đường ống này sẽ an toàn hơn so với vận chuyển dầu bằng đường sắt hay đường bộ và các nhà lãnh đạo trong ngành đã ca ngợi dự án này tạo ra công ăn việc làm được trả lương cao.


Theo phát ngôn viên của công ty với phần việc cuối cùng hiện nay đang thực hiện, Energy Transfer Partners dự kiến đường ống Dakota bắt đầu hoạt động trong khoảng 83 ngày.


Phát ngôn viên Vicki Granado cho biết “chúng tôi đã bắt đầu khoan dưới hồ Oahe và dự kiến được hoàn thành trong 60 ngày, với 23 ngày tiếp để lắp đường ống này với Patoka”. Bà từ chối cho bieetsk hi nào việc khoan bắt đầu ngoại trừ sau khi công ty nhận được giấy phép liên bang vào hôm 8/2.


Việc chống đối công khai đã thu hút hàng ngàn người tới đồng bằng Bắc Dakoto năm ngoái gồm những người ủng hộ nổi tiếng và chính trị cao cấp. Các trại biểu tình lớn dựng lên gần khu vực này, dẫn tới một số vụ bạo động và bắt giữ 700 người.


Hiện nay hy vọng của họ được gắn với chiến thắng pháp lý của bộ lac. Để đạt được lệnh cấm tạm thời, bộ lạc này phải thuyết phục thẩm phán sẽ có tác hại ngay và chứng minh tác động tổng thể mạnh mẽ với vụ án của họ để ngừng kết quả dự án. Thẩm phán của quận, James Boasberg trước đó đã từ chối yêu cầu của bộ lạc để ngăn chặn dự án này. 

Nguồn tin: Vinanet

ĐỌC THÊM