Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Xuất khẩu dầu của Iran tăng vọt trong tháng 6

Theo ước tính, xuất khẩu dầu thô của Iran đã tăng lên mức trung bình 961.000 thùng mỗi ngày từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 19 tháng 6, theo dữ liệu từ công ty phân tích thương mại dầu đường biển Petro-Logistics do nhà phân tích hàng hóa Giovanni Staunovo trích dẫn.

Để so sánh, xuất khẩu dầu thô trung bình của Iran đạt mức 461.000 thùng/ngày trong cả tháng 5, theo dữ liệu của Petro-Logistics.

Bất chấp những bế tắc ngoại giao về thỏa thuận hạt nhân, Iran đã và đang chuẩn bị gia nhập lại thị trường dầu toàn cầu. Nước này đã đẩy mạnh sản xuất cũng như xuất khẩu sang thị trường chính là Trung Quốc. Theo các nhà phân tích, nếu một thỏa thuận mới đạt được giữa Iran và các cường quốc thế giới, dòng chảy của dầu Iran ra nước ngoài có thể tăng từ 500.000 thùng/ngày đến 1 triệu thùng/ngày.

Trung Quốc là thị trường chính cho xuất khẩu dầu thô của Iran kể từ khi Hoa Kỳ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Cộng hòa Hồi giáo này vào năm 2018 khi Tổng thống khi đó là Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi cái gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, tên chính thức được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Gần đây nhất, hôm thứ Hai Iran đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ vì khiến các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân gặp bế tắc.

Trung Quốc chưa bao giờ ngừng nhập khẩu dầu thô của Iran kể từ năm 2018, và thậm chí Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức báo cáo vào đầu tuần này rằng nước này quả thực đã nhập khẩu dầu thô của Iran vào tháng 5.

Tuần trước, Trung Quốc đã nhận được 2 triệu thùng dầu thô của Iran, rất có thể với mục đích chuyển dầu tới các kho dự trữ nhà nước, các công ty theo dõi tàu chở dầu nói với Reuters hôm thứ Tư.

Theo Reuters, lô dầu thô này do một tàu chở dầu thuộc sở hữu của Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran (NITC) vận chuyển, sẽ là chuyến hàng thứ tư được chuyển đến kho dự trữ nhà nước mà Trung Quốc đã nhập khẩu kể từ cuối năm ngoái. Lô hàng này cũng có khả năng được báo cáo trong dữ liệu nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 6 khi số liệu được công bố vào tháng 7.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM