Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Xuất khẩu dầu và khí đốt của Mỹ đang thúc đẩy giá trong nước cao hơn

Ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Mỹ đã chiến đấu lâu dài và trong thập kỷ trước, cuối cùng đã thoát khỏi các hạn chế liên bang về hạn chế xuất khẩu. Lý do bề ngoài có vẻ là vì cái gọi là "cuộc cách mạng đá phiến" trong các mỏ dầu khí của nước này, Mỹ sẽ có nhiều dầu và khí đốt để xuất khẩu. Nhưng lý do thực sự đằng sau sự thúc đẩy này là vì ngành công nghiệp dầu khí muốn thứ mà hầu hết mọi ngành công nghiệp khác ở Mỹ đều đã có: Quyền bán sản phẩm của họ cho những người trả giá cao nhất cho dù họ sống ở đâu trên toàn cầu.

Điều này gần như chắc chắn rằng khi giá của Mỹ tăng lên để phù hợp với giá thế giới, người tiêu dùng tại Mỹ sẽ cảm thấy bị ảnh hưởng. Và, vì giá năng lượng ảnh hưởng đến tất cả những người bỏ phiếu, nên chúng luôn mang tính chính trị.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi với giá xăng thường của Mỹ trên 5 USD/gallon, Tổng thống Joe Biden đã chỉ trích các công ty dầu mỏ trong nước- những công ty đang có một trong những năm kinh doanh tốt nhất từ ​​trước đến nay - nói rằng họ cần tăng sản xuất các sản phẩm dầu tinh chế. Các công ty đã phản hồi rằng các nhà máy lọc dầu của họ đang chạy gần hết công suất và vì vậy họ không thể làm được gì nhiều trong ngắn hạn.

Điều còn chưa được nói ra là chính sách của Hoa Kỳ từ lâu đã cho phép xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế (ngược với dầu thô) như xăng, dầu diesel và dầu sưởi. Nước này có công suất lọc dầu vượt nhu cầu trong nước đáng kể, do đó đã xuất khẩu một lượng đáng kể các sản phẩm tinh chế bao gồm khoảng 1 triệu thùng xăng và 1,4 triệu thùng dầu diesel và dầu sưởi mỗi ngày (trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 6). Nếu Mỹ cắt giảm lượng xuất khẩu như vậy để giảm giá trong nước, thì nước này sẽ vi phạm các cam kết dài hạn đối với thương mại tự do và thị trường tự do, đồng thời sẽ làm giảm nguồn cung và do đó đẩy giá tăng đối với các khách hàng ở nước ngoài.

Sự bùng nổ xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ cũng đã làm căng thẳng nguồn cung khí đốt tự nhiên nội địa khiến giá từ dưới 2 USD/nghìn feet khối (mcf) hai năm trước lên khoảng 7 USD/mcf hiện nay. (Con số này giảm so với mức 9 đô la gần đây.) Điều đó có nghĩa là chi phí cho hệ thống sưởi ấm trong khu dân cư và công nghiệp cũng như nhựa làm từ khí đốt tự nhiên và các hóa chất khác bao gồm phân bón nitơ có nguồn gốc từ khí tự nhiên tăng mạnh.

Sự bùng nổ xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hiện đưa khoảng 11% sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ ra nước ngoài (dựa trên dự liệu từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2022). Khối lượng xuất khẩu LNG đã tăng 50 lần từ năm 2011 đến năm 2021.

Những người ủng hộ tự do thương mại trên thế giới từ lâu đã nhấn mạnh rằng tất cả hàng hóa phải được lưu thông tự do trên toàn cầu tới người trả giá cao nhất. Những người ủng hộ này cũng tin rằng các chính sách của chính phủ không nên ưu tiên hoặc trợ cấp cho ngành này hơn ngành khác. Ý tưởng này được kết tinh vào năm 1992 bởi Michael Boskin, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George Bush, khi Boskin được hỏi liệu Hoa Kỳ có nên có chính sách khuyến khích sản xuất chất bán dẫn trong nước hay không. Ông được cho là đã nói, "Khoai tây, chip máy tính - sự khác biệt là gì?"

Ngày nay, nước Mỹ đang nói về những vấn đề rất tương tự. Hoa Kỳ có cần một chính sách công nghiệp liên quan đến chất bán dẫn không? Hoa Kỳ có nên cắt giảm xuất khẩu dầu không? Một cuộc tranh luận về xuất khẩu khí đốt tự nhiên có thể sẽ sớm nổ ra.

Hóa ra nó thực sự quan trọng để liệu một quốc gia sản xuất khoai tây chiên hay chip máy tính. Trong bối cảnh xung đột Nga / Ukraine dẫn đến sự đổ vỡ đột ngột và việc tái cơ cấu lại hệ thống thương mại toàn cầu, các quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và hàng hóa công nghiệp quan trọng bao gồm chất bán dẫn.

Nếu các quốc gia ngày càng quyết định rằng khả năng tự cung tự cấp và giá cả phù hợp trong nước đối với hàng hóa có thể xuất khẩu quan trọng hơn cái gọi là thương mại tự do, thì hãy tìm kiếm nhiều thông tin phản hồi về việc liệu các chính phủ có nên tham gia nhiều hơn vào việc thiết lập các chính sách công nghiệp và xác định những gì có thể và không thể xuất khẩu.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM