Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bộ Công thương trả lời về việc Lọc dầu Nghi Sơn chiếm tới 35-40% nguồn cung xăng dầu trong nước nhưng hoạt động không ổn định

Tại họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều ngày 18/5, lãnh đạo Bộ đã có các câu trả lời liên quan tới hoạt động của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trước rủi ro phải ngừng hoạt động vì chưa đạt thoả thuận tái cấu trúc tài chính.

Bộ Công thương trả lời về việc Lọc dầu Nghi Sơn chiếm tới 35-40% nguồn cung xăng dầu trong nước nhưng hoạt động không ổn định

Tháng 4/2023, Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn (NSRP) đã có báo cáo khẩn kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) trước rủi ro dừng hoạt động vì thiếu hụt dòng tiền và không đạt được thỏa thuận tái cấu trúc tài chính.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đây là vấn đề nội tại của chính Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

“Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn là đơn vị chiếm tới 35 - 40% thị phần cung cấp xăng dầu trong nước nhưng hoạt động không ổn. Trong khi về mặt cam kết chúng ta ưu tiên tiêu thụ sản phẩm sản xuất ở nhà máy này”, ông Hải cho biết.

Về cơ cấu Nhà máy, NSRP là công ty liên doanh bởi các thành viên gồm PVN, Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPE), Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản (IKC) và Công ty hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI).

“PVN chỉ góp vốn 25,1% nên theo các quy định về hoạt động của doanh nghiệp sẽ có tiếng nói ở mức độ nhất định. Việc chỉ đạo các nội dung liên quan tới phần góp vốn sẽ do SCIC thực hiện. Bộ Công thương chỉ quản lý ngành dọc theo thẩm quyền”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Trước đó, theo Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn, vấn đề nằm ở việc PVN không đồng ý với các điều khoản đặt ra trong quá trình thoả thuận.

Bộ Công thương trả lời về việc Lọc dầu Nghi Sơn chiếm tới 35-40% nguồn cung xăng dầu trong nước nhưng hoạt động không ổn định ảnh 1

Họp báo thường kỳ Bộ Công thương ngày 18/5

Chia sẻ cụ thể hơn tình hình hoạt động của Nhà máy, ông Trần Thanh Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Dầu khí và than cho biết, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước, chiếm 35-40% thị phần. Trong 4 tháng đầu năm, nhà máy này đã sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng dầu các loại và hoạt động dự kiến ổn định trong các tháng tới.

Về vấn đề thiếu hụt dòng tiền, ngày 19/4, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và các bên liên quan tham gia góp vốn, các liên doanh nước ngoài về câu chuyện tái cấu trúc Nhà máy. Công ty Lọc hoá dầu Nghi Sơn, PVN và các bên liên doanh cần chủ động giải quyết khó khăn, đảm bảo hoạt động và thực hiện đúng cam kết sản lượng với Bộ Công thương.

Bổ sung thêm về hoạt động ổn định thị trường xăng dầu, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, tình hình giá, nguồn cung trong nước còn nhiều yếu tố khó đoán định, trong đó có việc hoạt động của lọc dầu Nghi Sơn thiếu ổn định…

Bộ Công thương cũng yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo nguồn hàng trong nước và nhập khẩu, cung cấp đủ xăng dầu trong nước, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu, cung cấp đầy đủ hàng cho cửa hàng bán lẻ, chia sẻ lợi nhuận một cách hợp lý, cam kết chặt chẽ với thương nhân sản xuất xăng dầu đảm bảo thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ.

Nguồn tin: Đầu tư chứng khoán

ĐỌC THÊM