Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các nhà giao dịch dầu chật vật với thị trường biến động cực mạnh

Bị khuấy động bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và khả năng mất nguồn cung từ Nga lên tới 3 triệu thùng/ngày, sự biến động cực mạnh trên thị trường dầu vẫn còn, khi các nhà giao dịch đã cắt giảm hợp đồng mở đối với dầu tương lai xuống mức thấp nhất trong 7 năm.

Thị trường kém thanh khoản hơn dễ bị biến động mạnh về giá, như đã thấy chỉ trong hai tuần, giá dầu tăng và giảm 40 USD/thùng theo cả hai chiều. Kể từ đầu tháng Ba, giá dầu đã biến động nhiều hơn so với thời điểm xảy ra vụ sụp đổ giá năm 2020 khi COVID bắt đầu và cuộc khủng hoảng tài chính 2008 bắt đầu.

Chỉ số biến động dầu thô CBOE (INDEXCBOE: OVX) đã tăng 80% tính đến ngày 17 tháng Ba.

Các nhà phân tích và ngân hàng đầu tư cho biết sẽ có nhiều biến động trong tương lai gần. Thanh khoản giảm trên thị trường dầu kỳ hạn sẽ dẫn đến gía cả tăng vọt hay sụp đổ nghiêm trọng hơn, tùy thuộc vào các tin tức hàng ngày và hàng giờ từ cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine, tình trạng của thỏa thuận hạt nhân Iran, sự tác động lên nhu cầu từ giá năng lượng tăng cao và lạm phát, hoặc sự mất nguồn cung của Nga do các lệnh trừng phạt và tự trừng phạt.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, các thương nhân và nhà đầu cơ đã cắt giảm hợp đồng mở đối với các hợp đồng dầu thô tương lai, cũng để tránh thiệt hại do giá cả biến động mạnh.

Theo dữ liệu từ các sàn giao dịch tương lai, các nhà quản lý danh mục đầu tư đã cắt giảm nhiều nhất các khoản đặt cược tăng giá vào dầu thô Brent trong nhiều năm trong tuần tính đến ngày 8 tháng 3. Giá dầu tăng vọt và sự biến động gia tăng đã khiến nhiều quỹ đầu cơ và nhà đầu cơ đóng các vị thế mua - hoặc tăng giá.

Hợp đồng mở của 6 hợp đồng kỳ hạn - Brent, WTI, xăng RBOB, dầu sưởi, gasoil, gas Châu Âu - aạt mức thấp 5,5 năm vào ngày 11/03, Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết đầu tuần trước.

Hansen cho biết: “Sự biến động gia tăng buộc các nhà quản lý danh mục đầu tư phải giảm mức độ rủi ro trong khi các nhà giao dịch cắt giảm quy mô vị thế.”

Hơn nữa, các sàn giao dịch hợp đồng tương lai đã tăng ký quỹ ban đầu đáng kể sau khi cuộc chiến của Putin ở Ukraine bắt đầu, do đó làm cho việc giao dịch cùng một lượng dầu tương lai đắt hơn nhiều.

“Thị trường không thể giao dịch được, do sự biến động”, quản lý quỹ đầu cơ Gary Ross tại Black Gold Investors LLC, một nhà tư vấn dầu kỳ cựu, nói với Bloomberg.

Một nhà giao dịch mô phỏng tại một công ty thương mại lớn nói với Reuters rằng “sự biến động quá khó để chấp nhận,” đề cập về sự sụp đổ của hợp đồng mở, điều này khiến thị trường trở nên kém thanh khoản hơn và do đó dễ xảy ra những biến động dữ dội nhất trong lịch sử.

Giá tăng vọt đã dẫn đến các lệnh gọi ký quỹ khổng lồ trên khu phức hợp hàng hóa kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.

Ngay cả một trong những nhà giao dịch hàng hóa tư nhân lớn nhất, Trafigura, được cho là đang tìm kiếm nguồn tài chính bên ngoài nhóm ngân hàng thông thường của mình, Bloomberg đưa tin trong tuần này, trích dẫn các nguồn thạo tin về vấn đề này. Trafigura được cho là đang đàm phán với Blackstone về một thỏa thuận tài trợ lên tới 3 tỷ USD, sau khi nhóm giao dịch này phải đối mặt với các lệnh gọi ký quỹ trị giá hàng tỷ USD vào tuần trước, theo Bloomberg.

Thông qua hợp đồng tương lai trong hàng hóa, các hãng buôn phòng ngừa rủi ro. Nếu không có các công cụ phái sinh hàng hóa, nhiều nhà giao dịch sẽ không thể di chuyển khối lượng dầu thực tế.

Liên đoàn các nhà kinh doanh năng lượng châu Âu (EFET), có các thành viên bao gồm Trafigura, Vitol, Shell và BP, và những doanh nghiệp khác, đã kêu gọi các ngân hàng trung ương châu Âu “hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp có giới hạn thời gian để đảm bảo rằng thị trường khí đốt và điện bán buôn tiếp tục hoạt động,” tờ Financial Times đưa tin, trích dẫn một lá thư mà liên đoàn đã gửi vào đầu tháng này.

“Mục tiêu quan trọng là giữ cho thị trường có trật tự để cho hợp đồng tương lai và các hợp đồng năng lượng phái sinh khác luôn mở,” Peter Styles, phó chủ tịch điều hành của hội đồng quản trị EFET, nói với FT trong một cuộc phỏng vấn.

Trong khi đó, sự biến động trên thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục diễn ra trong bối cảnh các kết quả không chắc chắn trong cuộc chiến ở Ukraine, thỏa thuận hạt nhân Iran, sự tác động lên nhu cầu từ lạm phát và tăng lãi suất, và các diễn biến liên quan đến COVID.

Các nhà phân tích Martijn Rats và Amy Sergeant tại Morgan Stanley viết trong một báo cáo được Bloomberg đăng tải: “Giá dầu đã biến động gần đây sẽ là một cách nói quá thấp.” Morgan Stanley hiện thấy giá dầu Brent ở mức 120 USD/thùng trong  Q3/2022, tăng 20 USD/thùng so với dự báo trước đó.

@Oilprice.com - 20-03-22

@Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM