Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các nhà nghiên cứu khí hậu EU cho biết năm 2023 sẽ là năm nóng nhất trong 125.000 năm

Các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh Châu Âu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc năm nay “gần như chắc chắn” sẽ là năm nóng nhất trong 125.000 năm.

Hồ sơ ghi chép của cơ quan này chỉ có từ năm 1940 nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ đã sử dụng dữ liệu mô hình hóa từ Ủy ban Quốc tế về Biến đổi Khí hậu để đưa ra kết luận 125.000 năm.

Phó Giám đốc Samantha Burgess cho biết: “Khi chúng tôi kết hợp dữ liệu của mình với IPCC, chúng tôi có thể nói rằng đây là năm ấm nhất trong 125.000 năm qua”.

Theo báo cáo của Reuters, Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus đã ước tính rằng nhiệt độ trung bình tháng 10 cao hơn 0,4 độ C so với kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2019.

Thủ phạm khiến cho tháng 10 ấm hơn bình thường là lượng khí thải carbon dioxide từ hoạt động của con người và sự xuất hiện của El Nino, một hiện tượng thường dẫn đến những năm ấm hơn.

Theo Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus, tháng 10 trên thực tế là tháng thứ hai liên tiếp ghi nhận mức tăng nhiệt độ kỷ lục mới.

Burgess cũng nói: “Tháng 9 thực sự làm chúng tôi ngạc nhiên. Vì vậy, sau tháng 10, thật khó để xác định liệu chúng ta có đang ở trạng thái khí hậu mới hay không. Nhưng hiện tại, các kỷ lục liên tục bị xô ngã và chúng khiến tôi ít ngạc nhiên hơn so với một tháng trước”.

Các báo cáo về nắng nóng phá kỷ lục đã xuất hiện nhiều trong năm nay, đặc biệt là trong mùa hè ở châu Âu, khi có tuyên bố rằng nhiệt độ cao hơn chưa từng xảy ra mặc dù dữ liệu lịch sử đã chứng minh điều ngược lại.

Cháy rừng, đặc biệt là ở Canada, một lần nữa được cho là do biến đổi khí hậu mặc dù đã có một số vụ bắt giữ những kẻ tình nghi đốt phá.

Trong khi đó, giả thuyết cho rằng hoạt động của con người là yếu tố duy nhất gây ra biến đổi khí hậu đang ngày càng bị thách thức, gần đây nhất là trong một bài báo do cơ quan thống kê Na Uy xuất bản.

Các tác giả của bài báo viết rằng “phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng với trình độ hiểu biết hiện tại, dường như không thể xác định được mức độ tăng nhiệt độ là do phát thải CO2”.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM