Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

California vạch ra kế hoạch chung sống lâu dài với Covid

California hôm thứ Năm đã đưa ra một kế hoạch quản lý Covid như một khía cạnh lâu dài của cuộc sống, dự đoán những đợt tăng trong tương lai và các biến thể mới có thể yêu cầu các biện pháp y tế công cộng tạm thời như khẩu trang tùy thuộc vào mức độ virus gây rối loạn hoạt động kinh tế và xã hội.

Thống đốc Gavin Newsom cho biết California, nền kinh tế tiểu bang lớn nhất của Mỹ, đang thoát khỏi khủng hoảng tâm lý vốn là đặc điểm của phản ứng với đại dịch trong hai năm qua. Newsom cho biết tiểu bang vàng (Golden State) phải học cách sống chung với virus bằng cách chuẩn bị càng nhiều càng tốt cho một tương lai không chắc chắn thông qua việc sử dụng các công cụ được phát triển trong hai năm qua.

Newsom nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm: “Tất cả chúng ta đều hiểu được những gì đã không được hiểu khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này - rằng không có ngày kết thúc, rằng không có thời điểm nào chúng ta tuyên bố chiến thắng”.

Kế hoạch ứng phó của California nhằm mục đích sử dụng giám sát nước thải để phát hiện sớm sự lây lan của virus, do đó, tiểu bang có thể nhanh chóng xác định các biến thể mới khi chúng xuất hiện và xác định trong vòng 45 ngày liệu vắc xin, xét nghiệm và liệu pháp điều trị có hiệu quả với chủng virus này hay không. Sau đó sẽ nhanh chóng triển khai thêm nhân viên xét nghiệm và chăm sóc sức khỏe đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng lây nhiễm, theo kế hoạch.

Tiến sĩ Mark Ghaly, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của bang California, cho biết phản ứng của tiểu bang sẽ phụ thuộc vào biến thể Covid lây lan chủ đạo tại bất kỳ thời điểm nào, mức độ bệnh mà biến thể gây ra và số người phải nhập viện do chủng này.

Ông Ghaly đã không đưa ra các nguyên nhân cụ thể dẫn đến việc áp dụng các biện pháp y tế công cộng. Ông cho biết một biến thể gây chết người hơn có thể yêu cầu California tập trung vào số lượng bị nhiễm, trong khi một chủng ít độc lực hơn có thể yêu cầu tập trung vào số lượng bệnh nhân nhập viện.

Ông cũng cho biết California có thể sẽ trải qua các bùng phát Covid theo mùa vào mùa thu và mùa đông, và tiểu bang sẽ theo dõi sát sao xem những đợt tăng đó là do các biến thể mới đáng quan tâm hay những biến thể quen thuộc gây ra. Ông cho biết tiểu bang có thể áp dụng các biện pháp tạm thời, có mục tiêu như khẩu trang nếu chủng Covid cụ thể đang gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng cho các bệnh viện và doanh nghiệp.

Ông nói với các phóng viên trong buổi họp trực tuyến hôm thứ Năm: “Có thể cần phải có một thời điểm khi tất cả chúng ta đều đeo khẩu trang để vượt qua một số tình huống nhất định, vì vậy chúng ta không gây quá tải hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc làm tê liệt hoạt động kinh doanh của mình”.

California có kế hoạch tăng 3.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe trong vòng ba tuần nếu cần trong thời gian bùng phát dịch. Bang này cũng sẽ duy trì khả năng quản lý ít nhất 500.000 xét nghiệm Covid và 200.000 liều vắc xin mỗi ngày. California sẽ dự trữ 75 triệu khẩu trang chất lượng cao, hàng nghìn máy thở và mua thêm 30 triệu bộ xét nghiệm Covid không kê đơn, theo Ghaly.

California cũng sẽ tập trung vào việc cập nhật cho mọi người về vắc-xin của họ, đặc biệt là trẻ em đủ điều kiện cũng như người già và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, Ghaly nói.

Biến thể omicron đã gây bất ngờ cho chính quyền liên bang và tiểu bang khi nó tấn công Hoa Kỳ vào tháng 12 và tháng 1, gây ra mức độ lây nhiễm chưa từng có do khả năng của biến thể này tránh được miễn dịch từ việc tiêm chủng và bị nhiễm trước đó. Các bệnh viện phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự khi các phòng chờ tràn ngập bệnh nhân mới và người dân phải vật lộn để đi xét nghiệm khi nhu cầu tăng đột biến khiến các quầy thuốc trống rỗng.

Khi làn sóng omicron lắng xuống, chính quyền các bang đang nới lỏng các biện pháp y tế công cộng và tìm cách mang lại cho người dân cảm giác bình thường trong khi chuẩn bị cho một tương lai không chắc chắn.

California đã bỏ quy định về đeo khẩu trang trong nhà vào thứ Ba. Những người đã tiêm chủng không còn bắt buộc phải đeo khẩu trang trong nhà, mặc dù giới chức y tế tiểu bang rất khuyến khích họ làm như vậy. Mặt khác, những người chưa được tiêm phòng vẫn phải đeo khẩu trang khi vào những nơi công cộng trong nhà như cửa hàng, nhà hàng và rạp hát.

Quy định về đeo khẩu trang của California đối với các trường học vẫn có hiệu lực. Giới chức y tế tiểu bang sẽ đánh giá đại dịch sẽ như thế nào ở California vào cuối tháng và đưa ra khung thời gian về thời điểm việc bắt buộc đeo khẩu trang học đường chuyển sang khuyến nghị, Ghaly cho biết vào đầu tuần này.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, California đang ghi nhận mức trung bình trong bảy ngày có khoảng 13.800 ca nhiễm Covid mới mỗi ngày, giảm 61% trong tuần qua. Số ca mắc trung bình tại bang này đã đạt đỉnh với hơn 123.000 ca mỗi ngày vào ngày 16 tháng 1.

Gần 8.500 bệnh nhân hiện đang điều trị tại các bệnh viện ở California bị nhiễm Covid, theo dữ liệu trung bình trong bảy ngày từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh tính đến thứ Năm. Con số đó giảm 22% trong tuần qua và khoảng một nửa so với mức đỉnh trong làn sóng omicron từng chứng kiến vào cuối tháng 01. Mức cao nhất trong đại dịch của bang này là hơn 23.600 bệnh nhân bị nhiễm Covid nhập viện đã được thiết lập vào ngày 14 tháng 1 năm 2021.

Nguồn tin: cnbc.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM