Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Cắt giảm của OPEC+ đưa mức 100 USD một thùng trở lại tầm ngắm

Các nhà phân tích và thương nhân cho biết hôm thứ Hai rằng quyết định cắt giảm mới bất ngờ đối với các mục tiêu sản lượng của nhóm OPEC+ có thể đẩy giá dầu lên tới 100 USD/thùng, tạo tiền đề cho một cuộc đụng độ khác với phương Tây đang vật lộn với lãi suất cao hơn.

Quyết định này báo hiệu sự thống nhất trong OPEC+ bất chấp áp lực của Washington đối với các đồng minh vùng Vịnh nhằm làm suy yếu mối quan hệ của họ với Moscow, đồng thời làm suy yếu những nỗ lực của phương Tây nhằm hạn chế thu nhập từ dầu mỏ của Nga.

Giá dầu đã tăng hơn 6% vào thứ Hai sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của họ bao gồm Nga tuyên bố hôm Chủ Nhật sẽ cắt giảm thêm khoảng 1,16 triệu thùng mỗi ngày (bpd) từ tháng 5 cho đến hết năm.

Các cam kết này sẽ nâng tổng khối lượng cắt giảm của nhóm được gọi là OPEC+ kể từ tháng 11 lên 3,66 triệu thùng/ngày theo tính toán của Reuters, bằng 3,7% nhu cầu toàn cầu.

OPEC+ dự kiến sẽ giữ sản lượng ổn định trong năm nay, sau khi đã cắt giảm 2 triệu thùng/ngày vào tháng 11 năm 2022.

Saudi Arabia cho biết việc cắt giảm sản lượng tự nguyện là một biện pháp phòng ngừa nhằm hỗ trợ sự ổn định của thị trường.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sự can thiệp vào động lực thị trường là một trong những lý do đằng sau việc cắt giảm.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết việc cắt giảm này có nguy cơ làm trầm trọng thêm một thị trườngđang bị kéo dãn và đẩy giá dầu lên cao trong bối cảnh áp lực lạm phát.

Nhà phân tích Bjarne Schieldrop của SEB cho biết: “Mức cắt giảm mới đang củng cố rằng nhóm OPEC+ vẫn còn nguyên vẹn và Nga vẫn là một phần không thể thiếu và quan trọng của nhóm.”

Rystad Energy cho biết họ tin rằng mức cắt giảm sẽ làm căng thẳng thêm thị trường dầu mỏ và nâng giá lên trên 100 USD/thùng trong thời gian còn lại của năm, có thể đưa dầu Brent lên tới 110 USD vào mùa hè này.

UBS cũng dự đoán dầu Brent sẽ đạt 100 USD/thùng vào tháng 6, trong khi Goldman Sachs (NYSE: GS) nâng dự báo tháng 12 thêm 5 USD lên 95 USD/thùng.

Goldman cho biết các đợt xả kho dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) ở Hoa Kỳ và ở Pháp, do các cuộc đình công đang diễn ra, cũng như việc Washington từ chối bơm dầu trở lại kho SPR trong năm tài chính 2023, có thể đã thúc đẩy hành động của OPEC+.

Giá cao hơn có thể sẽ mang lại nhiều thu nhập hơn cho Moscow để tài trợ cho cuộc chiến tốn kém ở Ukraine, khiến mối quan hệ Saudi-Hoa Kỳ khó khăn hơn, Schieldrop nói.

“Chính quyền Hoa Kỳ cũng có thể lập luận rằng giá dầu cao hơn sẽ chống lại những nỗ lực dập tắt ngọn lửa lạm phát của nước này,” ông nói thêm.

Mặc dù giá dầu cao hơn sẽ báo hiệu tin xấu cho Ngân hàng Trung ương châu Âu khi họ cố gắng giảm lạm phát, nhưng về cơ bản, điều đó khó có thể thay đổi triển vọng chính sách.

Một quan chức tại một nhà máy lọc dầu của Hàn Quốc cho biết mức cắt giảm mới là "tin xấu" đối với những người mua dầu và OPEC đang tìm cách "bảo vệ lợi nhuận của họ" trước những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Việc cắt giảm nguồn cung sẽ đẩy giá lên cao khi các nền kinh tế suy yếu làm suy giảm nhu cầu và giá nhiên liệu, làm giảm lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu, quan chức lọc dầu của Hàn Quốc và một thương nhân Trung Quốc cho biết.

Cả hai đều từ chối tiết lộ danh tính vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

Takayuki Honma, nhà kinh tế trưởng tại Sumitomo Corporation Global Research, cho biết nguồn cung của OPEC+ thắt chặt hơn cũng sẽ tác động tiêu cực đến Nhật Bản vì nó có thể thúc đẩy lạm phát và làm suy yếu nền kinh tế của nước này.

Ông nói thêm: “Các nước sản xuất dường như muốn thấy giá dầu tăng lên 90-100 USD/thùng, nhưng giá dầu cao hơn cũng có nghĩa là nguy cơ suy thoái kinh tế cao hơn và nhu cầu chậm lại.”

Tuy nhiên, lượng mua của Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, dự kiến sẽ đạt kỷ lục trong năm 2023 khi nước này phục hồi sau đại dịch COVID-19, trong khi mức tiêu thụ từ nhà nhập khẩu thứ 3 là Ấn Độ vẫn mạnh mẽ, các thương nhân cho biết.

Với giá cao hơn và nguồn cung dầu thô chua từ Trung Đông ít hơn, Trung Quốc và Ấn Độ có thể bị thúc đẩy mua thêm dầu của Nga, tăng doanh thu cho Moscow, quan chức lọc dầu Ấn Độ, người từ chối nêu tên vì ông không được phép nói chuyện với truyền thông.

Ông cho biết, giá dầu Brent tăng có thể đẩy Urals và các sản phẩm dầu mỏ khác của Nga lên mức cao hơn mức giới hạn do G7 đặt ra nhằm hạn chế doanh thu từ dầu mỏ của Moscow.

NGUỒN CUNG THAY THẾ

Các nhà máy lọc dầu ở Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết họ không xem xét mua dầu của Nga do những lo ngại về địa chính trị và có thể tìm kiếm nguồn cung thay thế từ Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Honma của Sumitomo cho biết: “Nhật Bản có thể tìm kiếm thêm nguồn cung từ Hoa Kỳ, nhưng việc đưa dầu của Hoa Kỳ qua Kênh đào Panama rất tốn kém.”

Các thương nhân cũng đang theo dõi phản ứng từ Hoa Kỳ, quốc gia gọi động thái của OPEC+ là không khôn ngoan.

“Về bản chất, mục đích của việc cắt giảm sản lượng lớn bất ngờ này chủ yếu là để giành lại quyền định giá trên thị trường,” thương nhân Trung Quốc cho biết.

© 2023 Reuters

Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM