Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Cung có thể gặp khó khăn để theo kịp nhu cầu vào năm 2023: IEA

IEA dự đoán sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm tới, khiến mức tiêu thụ cao hơn 1 triệu thùng/ngày so với trước Covid và nguồn cung khó theo kịp khi các lệnh trừng phạt thắt chặt đối với Nga.

Trong dự báo đầu tiên cho năm 2023, cơ quan giám sát năng lượng có trụ sở tại Paris dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 2,2 triệu thùng/ngày lên 101,6 triệu thùng/ngày, sau mức tăng 1,8 triệu thùng/ngày vào năm 2022.

Trong khi tăng trưởng năm nay được củng cố bởi các nền kinh tế phát triển đang trỗi dậy từ đại dịch, thì mức tăng của năm tới là do Trung Quốc thúc đẩy, trong đó châu Á - Thái Bình Dương nói chung chiếm 3/4 mức tăng dự kiến 2,2 triệu thùng / ngày.

"Trong khi tăng trưởng kinh tế cơ bản được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong năm 2023, tiêu thụ dầu phục hồi của Trung Quốc sẽ bù đắp cho sự suy giảm nhu cầu dầu của OECD trong năm tới," IEA cho biết trong Báo cáo Thị trường Dầu mỏ (OMR).

Nhu cầu gia tăng đối với nhiên liệu máy bay và nguyên liệu hóa dầu LPG và naphtha sẽ chiếm ưu thế trong tăng trưởng năm 2023, và phần lớn điều này là do "nhu cầu của Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ sau sự gián đoạn nghiêm trọng của Covid-19 trong năm 2022."

IEA cho biết, nguồn cung có thể gặp khó khăn để theo kịp nhu cầu trong năm tới, đồng thời chỉ ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga và sự xói mòn đệm công suất dự phòng trong phần còn lại của nhóm Opec+. Cơ quan này cho biết các nhà sản xuất bên ngoài khối Opec+ sẽ tăng thêm 1,9 triệu thùng/ngày vào năm 2022 và thêm 1,8 triệu thùng/ngày vào năm 2023, trong đó Hoa Kỳ chiếm 60% tổng sản lượng không thuộc nhóm Opec+ trong năm tới.

Ngược lại, nguồn cung từ Opec+ có thể giảm vào năm 2023 do các lệnh trừng phạt ngăn chặn sản lượng của Nga và sản lượng Opec+ suy giảm bên ngoài Trung Đông.

"Trong khi sản lượng của nhóm có thể mở rộng thêm 2,6 triệu thùng/ngày trong năm nay do việc cắt giảm nguồn cung kỷ lục vào năm 2020 chưa được gỡ bỏ hoàn toàn, nhưng nhóm sẽ thu hẹp cung thêm 520.000 thùng/ngày vào năm tới nếu quỹ đạo sản xuất của Nga đi theo con đường do các lệnh trừng phạt quốc tế áp dụng,” IEA nói.

IEA thừa nhận hoạt động sản xuất của Nga đã diễn ra tốt hơn dự kiến. Dự đoán ban đầu của cơ quan này rằng sản lượng dầu mỏ của Nga lên tới 3 triệu thùng/ngày có thể bị buộc phải ngừng sản xuất kể từ tháng 4. Theo ước tính riêng của IEA thì sản lượng chất lỏng của Nga trong tháng trước chỉ thấp hơn 850.000 thùng/ngày so với mức trước khi xâm lược.

IEA cho biết họ dự kiến sản lượng của Nga sẽ ổn định trong tháng này trước khi bắt đầu giảm dần khi lệnh cấm vận của EU bắt đầu.

"Vào đầu năm tới, chúng tôi dự kiến gần 3 triệu thùng/ngày sẽ bị gián đoạn," cơ quan này  cho biết.

© Xangdau.net 2022

ĐỌC THÊM