Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Cuộc thảo luận về lệnh trừng phạt dầu mỏ của Nga và Iran trở lại trong bối cảnh giá thấp hơn

Đầu tuần trước, tờ Financial Times đưa tin Đan Mạch đang xem xét việc bắt đầu các cuộc thanh tra và có khả năng chặn các tàu chở dầu của Nga chở dầu thô đi qua vùng biển của nước này trong nỗ lực mới nhất của EU nhằm thực thi giới hạn giá đối với xuất khẩu dầu từ Nga. Cũng trong tuần trước, cố vấn an ninh năng lượng Nhà Trắng, Amos Hochstein, thông tin với Bloomberg rằng chính phủ liên bang Hoa Kỳ sẽ siết chặt thòng lọng trừng phạt xung quanh Iran, nhắm mục tiêu sát hơn vào ngành dầu mỏ của nước này. Mục đích là để loại bỏ khoảng 1 triệu thùng dầu xuất khẩu mỗi ngày của Iran, nhưng không làm ảnh hưởng đến giá cả, ông Hochstein cho biết.

Giá dầu gần đây đã suy yếu, chủ yếu là do dữ liệu kinh tế yếu kém từ hai thị trường dầu lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc. Điều này tốt cho cả Mỹ và EU nhưng nói về nhiều biện pháp trừng phạt dầu mỏ hơn và việc thực thi của họ có thể thay đổi điều đó.

Công bằng mà nói, một ngày sau khi báo cáo của FT về Đan Mạch được công bố, các nguồn tin của EU nói với Reuters rằng các tàu chở dầu của Nga sẽ không trở thành mục tiêu trong kế hoạch của khối nhằm thực thi tốt hơn mức trần giá 60 USD mà chính phủ các nước phương Tây cho rằng sẽ đạt được hai mục đích cùng lúc là giữ cho dầu của Nga tiếp tục chảy vào thị trường toàn cầu trong khi làm giảm doanh thu của Nga từ những hoạt động xuất khẩu này.

Trên thực tế, việc thực thi giới hạn rất dễ dàng khi tất cả giá dầu đều thấp hơn một cách tự nhiên, trong đó có giá dầu Urals hàng đầu của Nga. Nhưng khi giá bắt đầu tăng trở lại thì giá dầu ở Nga cũng tăng theo. Trong nhiều tháng, những người xây dựng giới hạn giá đã bỏ qua chủ đề này cho đến đầu tháng này khi FT dẫn lời một quan chức cấp cao của EU nói rằng hầu như không có loại dầu nào của Nga thực sự được bán dưới mức trần.

Tình trạng này sẽ không được phép tiếp diễn, và EU sẽ tăng cường thực thi. Thông tin về kế hoạch kiểm tra và ngăn chặn của Đan Mạch được đưa ra một ngày sau đó.

Trong khi EU tranh luận về cách tiếp cận việc thực thi cứng rắn hơn này, thì Mỹ đã hành động: Bộ Tài chính đã áp lệnh trừng phạt đối với ba công ty vận tải của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vì vận chuyển dầu của Nga được bán với giá trên 60 USD/thùng trong tuần trước.

Phó Bộ trưởng Tài chính Wally Adeyemo cho biết: “Các công ty vận tải và tàu tham gia buôn bán dầu mỏ của Nga trong khi sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ liên minh giới hạn giá phải hiểu rõ rằng chúng tôi sẽ yêu cầu họ phải chịu trách nhiệm tuân thủ”.

Việc thắt chặt kiểm soát trừng phạt có thể đồng nghĩa với việc giảm lượng dầu chảy ra nước ngoài của Nga. Mặc dù điều này chắc chắn sẽ làm giảm doanh thu từ xuất khẩu nói trên nhưng tất nhiên nó cũng sẽ làm giảm nguồn cung dầu. Có lẽ điều này đã khiến EU nản lòng trong việc tiếp tục kế hoạch của Đan Mạch: 1/3 lượng dầu xuất khẩu của Nga đi qua Biển Baltic và vùng biển Đan Mạch. Việc cắt giảm 1/3  này chắc chắn sẽ có tác động đáng kể đến các chuẩn giá toàn cầu.

Trong khi đó, Mỹ cũng đang nhắm mục tiêu vào ngành dầu mỏ của Iran để đáp trả lại sự ủng hộ của nước này dành cho Hamas. Tuy nhiên, điều thú vị là Hochstein cho biết ông nghĩ “giai thoại hay nhất về doanh thu ở Iran là giữ xuất khẩu của họ ở mức thấp hơn nhưng cũng đảm bảo giá cả thấp hơn”.

Điều này chắc chắn có vẻ giống như một kịch bản hoàn hảo từ góc nhìn của Nhà Trắng. Thật không may, điều đó cũng giống như việc bạn vừa muốn giữ chiếc bánh vừa muốn ăn nó, tương tự như chiến lược giới hạn giá dầu của G7 đối với dầu Nga.

Các nhà giao dịch dầu đã phớt lờ những báo cáo này, thay vào đó tập trung vào doanh số bán lẻ của Mỹ và hoạt động lọc dầu của Trung Quốc. Doanh số bán lẻ của Mỹ giảm lần đầu tiên sau 7 tháng vào tháng 10 và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại, phần lớn là do các nhà máy lọc dầu đã sử dụng hết hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu của họ.

Các nhà giao dịch dường như cũng tập trung vào báo cáo tồn kho hàng tuần mới nhất của EIA cho thấy sự gia tăng, dường như điều này có nghĩa là khả năng nguồn cung thắt chặt sớm còn rất xa. Dựa trên thông tin mới nhất từ ​​EU và Hoa Kỳ, nó không quá xa vời. Việc thực thi lệnh trừng phạt đối với cả Nga và Iran sẽ thực sự là một động thái làm giảm nguồn cung. Và, nếu được thông qua, nó sẽ diễn ra cùng với các hạn chế hiện có.

Tất nhiên, vẫn còn nghi vấn liệu ngoài việc trừng phạt một số công ty vận tải thì trên thực tế có thực hiện thêm lệnh trừng phạt khác hay không. Như đã lưu ý trước đó, cả EU và Mỹ đều cần giá dầu thấp hơn chứ không phải cao hơn. EU hiện đang phải vật lộn với hóa đơn năng lượng của mình và Mỹ đang cố gắng mua một ít dầu cho kho dự trữ xăng dầu chiến lược sau khi nguồn dự trữ này bị rút ra khá nhiều vào năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu những người thực thi lệnh trừng phạt phải chứng minh điều mình khoe khoang là đúng, nguồn cung dầu toàn cầu có thể bị thắt chặt đáng kể. Các nhà phân tích của ING cho biết trong một lưu ý trong tuần trước rằng ngay cả việc loại bỏ từ nửa đến một triệu thùng dầu Iran mỗi ngày ra khỏi thị trường cũng sẽ làm hạn chế nguồn cung đáng kể.

Để bù đắp khoản thiếu hụt tiềm tàng này - không tính đến bất kỳ sự mất mát nguồn cung nào từ Nga - sẽ yêu cầu xuất khẩu nhiều hơn từ Venezuela, nơi chính quyền Biden gần đây đã nới lỏng các lệnh trừng phạt vì chính mục đích này. Có vẻ như các biện pháp trừng phạt và việc thực thi chúng đã trở thành một công cụ chính sách năng lượng hơn là một phương tiện để trừng phạt cái gọi là đối thủ. Vấn đề với công cụ đó là nó như một con dao hai lưỡi.”

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM