Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Đạo luật giảm lạm phát sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho ngành dầu mỏ

Một vài năm trước, thu giữ carbon là một cách giảm lượng khí thải cực kỳ tốn kém, lập dị, hay đại loại là chủ đề được nói đến. Đến năm 2022, việc thu giữ carbon trên thực tế đã trở thành một trong số ít cách mà các công ty dầu mỏ có thể tự bảo vệ mình trước sự tấn công dữ dội của các cáo buộc là thủ phạm duy nhất của biến đổi khí hậu. Và rồi chính quyền Biden quyết định ủng hộ điều đó.

Đối với nhiều nhà bảo vệ môi trường, sự tham gia của ngành dầu khí trong quá trình chuyển đổi không chỉ đơn giản là không thể vì bản chất của ngành kinh doanh mà còn rất nhiều điều không mong muốn. Theo các nhà hoạt động, những người đã chặn giao thông và phá hoại các tác phẩm nghệ thuật trên khắp châu Âu, cách duy nhất để dầu khí có thể tham gia vào quá trình chuyển đổi là nếu ngành này không còn tồn tại. Rõ ràng, quan điểm của chính quyền Biden lại khác.

Đạo luật Giảm lạm phát là một bộ luật nhanh chóng trở thành mục tiêu nhận được nhiều lời khen ngợi cũng như lời chỉ trích vì sự hào phóng của nó trong việc tài trợ cho các công nghệ và cơ sở hạ tầng ít carbon. Đây là bộ luật lớn nhất nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, quy định chi tiêu tổng cộng 369 tỷ đô la.

Một phần số tiền đó có thể sẽ được chuyển đến các công ty dầu mỏ để phát triển thêm khả năng thu giữ carbon, trang bị thêm cho các nhà máy lọc dầu để sản xuất nhiên liệu sinh học và theo đuổi giấc mơ về hydro sạch và rẻ.

Tuần này tại CERAWeek, Chevron và Talos Energy cho biết họ sẽ xây dựng trung tâm lưu trữ và thu hồi carbon theo kế hoạch ở Texas lớn gấp ba lần so với dự kiến ban đầu.

“Thị trường này rất lớn,” phó chủ tịch phụ trách thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon của Chevron, Chris Powers, nói với giới truyền thông, được Reuters trích dẫn. "Để đáp ứng tham vọng của Thỏa thuận Paris, chúng tôi sẽ thực hiện CCUS ở quy mô lớn, với nhiều trung tâm như thế này."

Darren Woods của Exxon đã lặp lại niềm tin vào tháng trước. Phát biểu trước các nhà đầu tư, giám đốc điều hành của Exxon cho biết: "Có rất nhiều hoạt động trong không gian này [thu giữ carbon], rất nhiều mối quan tâm, đặc biệt là với IRA. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở vị trí rất tốt ở đó," ông nói.

"Đây không phải là một trò chơi dành cho những doanh nghiệp mới thành lập. Đây là những dự án lớn, quy mô thế giới, đòi hỏi loại chuyên môn về dự án mà chúng tôi có, yêu cầu loại quy mô và năng lực bảng cân đối kế toán mà chúng tôi có," Woods cũng lưu ý.

Thật vậy, các dự án thu hồi và lưu trữ carbon—hoặc sử dụng—là những dự án quy mô lớn tiêu tốn rất nhiều tiền, mặc dù chúng không đắt đỏ như các người phản đối cáo buộc. Nếu chính phủ liên bang muốn chia sẻ một phần gánh nặng đó, thì các công ty đã hoạt động trong lĩnh vực này sẽ rất vui khi nhận được sự giúp đỡ.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, quá trình chuyển đổi sang mức thuần không sẽ không thể thực hiện được nếu không thu hồi carbon và các hoạt động liên quan, dù là tái sử dụng hay lưu trữ. Và nó sẽ cần phải được triển khai trên quy mô lớn trên toàn cầu.

"Quy mô của thách thức khí hậu có nghĩa là chúng ta cần hành động trên nhiều loại công nghệ năng lượng. Thu hồi carbon là rất quan trọng để đảm bảo quá trình chuyển đổi của chúng ta sang năng lượng sạch được an toàn và bền vững," Fatih Birol của IEA cho biết tại buổi công bố báo cáo ba năm trước.

Đây là lý do tại sao các quy định trợ cấp của IRA bao gồm việc thu hồi carbon—bởi vì nó dường như rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi. Tuy nhiên, sự phản đối chống lại nó vẫn còn lớn. Hơn một trăm nhóm vào đầu tháng này đã kêu gọi Quốc hội hủy bỏ các kế hoạch cung cấp thêm hỗ trợ có mục tiêu cho các dự án sử dụng carbon dưới hình thức tín dụng thuế.

"Dự luật này không thúc đẩy các giải pháp khí hậu, mà là một món quà dành cho các công ty nhiên liệu hóa thạch và các công ty gây ô nhiễm khác dưới chiêu bài hành động vì khí hậu", nhóm viết trong một lá thư gửi cho những người bảo trợ cho luật này, được Common Dreams trích dẫn.

"Thúc đẩy việc sử dụng CO2 thu giữ trong hóa dầu, nhựa và nhiên liệu, như đạo luật pháp của các người sẽ khuyến khích, sẽ duy trì tác hại của công lý môi trường và trợ cấp cho ngành dầu khí để làm điều đó."

Theo nhà ủng hộ chính của dự luật, Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse, dự luật chỉ đơn giản là mở rộng khả năng đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế để không chỉ chi trả cho những người tích cực trong việc cô lập carbon mà còn trong việc sử dụng carbon dioxide.

Ông nói trên trang web của mình: “Đạo luật tương đương về sử dụng và thu giữ carbon lưỡng đảng của chúng tôi sẽ mang lại giá trị của các khoản tín dụng thuế cho việc sử dụng carbon phù hợp với các khuyến khích cho việc cô lập carbon, đồng thời hỗ trợ tiếp tục đầu tư vào các sản phẩm trung hòa carbon.”

Có rất nhiều cách sử dụng carbon dioxide—từ làm nước giải khát có ga và bia đến sản xuất nhiên liệu tổng hợp, ít carbon. Người ta có thể đi xa hơn khi nói rằng carbon dioxide là một mặt hàng không thể thiếu đối với một loạt các ngành công nghiệp cũng như nó không thể thiếu đối với đời sống thực vật—và do đó, tất cả sự sống—trên Trái đất.

Tất nhiên, carbon dioxide có thể - và thường xuyên - được bơm trở lại vào các giếng dầu để kích thích sản xuất, và điều này dường như là trọng tâm của sự phản đối chống lại toàn bộ công nghệ CCUS, bởi vì nó được sử dụng để sản xuất nhiều dầu và khí đốt hơn khi chúng ta nên sản xuất ít hơn.

Tuy nhiên, thủy triều đang thay đổi trong các luận điệu về dầu khí. Các giám đốc điều hành của Big Oil gần đây đã đưa ra những tuyên bố mà họ khó có thể dám đưa ra chỉ hai năm trước. Các giám đốc điều hành của BP và Shell đã nói trong những dịp riêng biệt nhưng gần đây rằng việc sản xuất dầu và khí đốt vẫn cần thiết và có thể sẽ duy trì như vậy trong thời gian dài, bất chấp việc chuyển đổi sang mức thuần không.

Các nhà đồng cấp của họ ở Hoa Kỳ, thường táo bạo hơn khi đề cập đến bản chất thiết yếu của các sản phẩm của họ, vẫn tiếp tục táo bạo, đặc biệt là trong bối cảnh chính phủ liên bang kêu gọi tăng sản lượng dầu và khí đốt. Và giờ đây, cả các công ty lớn của Hoa Kỳ và châu Âu đều có kế hoạch tận dụng hàng tỷ đô la trong IRA, giống như các nhà phát triển năng lượng mặt trời và gió cũng như các nhà sản xuất xe điện.

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM