Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Dầu mỏ: Saudi đang cắt giảm; Mỹ thì đang sản xuất ngày càng nhiều

Sản lượng dầu thô của Mỹ đạt mức cao nhất trong ba năm trong hai tuần mặc dù số giàn khoan giảm 15%.

Cải thiện hiệu quả sản xuất và tiến bộ công nghệ dẫn đến sản lượng cao hơn.

Sự gia tăng xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng góp phần ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

Trong số tất cả các tin tức thu hút sự quan tâm của các nhà giao dịch dầu mỏ trong tuần này, tin tức thực sự gây chú ý có lẽ là tiết lộ của EIA rằng sản lượng dầu thô của Mỹ đã đạt mức cao nhất trong ba năm - trong tuần thứ hai liên tiếp.

Thật đáng ngạc nhiên khi Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA lại nói như vậy, khi số lượng giàn khoan dầu ở nước này đã giảm hai con số trong năm nay.

Từ mức cao nhất năm 2023 là 623 vào ngày 13 tháng 1, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm xuống chỉ còn 520 vào ngày 18 tháng 8 - giảm 15%.

Mặc dù vậy, EIA ước tính sản lượng dầu thô trong nước ở mức 12,7 triệu thùng mỗi ngày trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 8, vượt lên dự báo sản lượng hàng ngày trước đó là 12,6 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 4 tháng 8.

Trước những tuần liên tiếp này, cơ quan này chưa bao giờ dự đoán một con số cao như vậy đối với sản lượng dầu của Mỹ, mà cơ quan này đã duy trì ở mức từ 12 triệu đến 12,2 triệu thùng mỗi ngày trong năm qua, kể từ khi sản lượng bắt đầu phục hồi từ mức thấp 9,7 triệu thùng được nhìn thấy sau hậu quả của sự bùng phát coronavirus. Sản lượng đạt mức cao kỷ lục 13,1 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 3 năm 2020, ngay khi đại dịch bùng phát.

Ước tính sản lượng dầu có trong Báo cáo Tình trạng Xăng dầu Hàng tuần của EIA không phải là ước tính duy nhất của cơ quan này đưa ra ý tưởng về những gì các công ty khoan dầu lớn nhất thế giới đang làm về mặt sản lượng. Những người theo dõi thị trường dầu mỏ cũng phải luôn cập nhật Báo cáo Năng suất Khoan (được gọi một tắt là DPR) và Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (hoặc STEO) để có được bức tranh tổng thể về những gì đang diễn ra.

Theo bản phát hành DPR mới nhất vào ngày 14 tháng 8, sản lượng tại Permian, lưu vực sản xuất dầu đá phiến lớn nhất ở Mỹ, được dự đoán là 5,799 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 9, giảm 13.000 thùng so với tháng 8. Dữ liệu lịch sử của DPR cho thấy sự sụt giảm đó sẽ xảy ra cùng với mức giảm ước tính hàng ngày là 9.500 thùng trong tháng trước, khiến sản lượng của Permian ở mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Tuy nhiên, cũng trong báo cáo này lại cho biết sản lượng tại Bakken, mỏ đá phiến lớn thứ hai của Mỹ, dự kiến sẽ đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2020 vào tháng tới, với sản lượng ước tính là 1,21 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 9. Đó sẽ là nhiều hơn 3.600 thùng mỗi ngày so với tháng 8 và mức tăng 5.200 của tháng 7.

Đó chưa phải là tất cả.

Sản lượng dầu tại các giếng mới của Mỹ dự kiến đạt 1.694 thùng mỗi ngày cho mỗi giàn khoan ở Bakken, tăng từ 1.686 trước đó. Permian cũng vậy, con số này được cho là đang tăng lên — mặc dù sản lượng chung giảm — và được dự báo sẽ cao hơn một chút ở mức 1.079 thùng mỗi ngày cho mỗi giàn khoan so với mức 1.073 trước đó. Tại Eagle Ford, trước đây là khu vực sản xuất dầu lớn thứ hai của Mỹ, sản lượng của giếng dầu mới trên mỗi giàn khoan cũng tăng lên 1.453 thùng mỗi ngày từ 1.439.

STEO đưa ra ước tính cao của EIA về sản lượng dầu của Mỹ thậm chí còn cao hơn. Bản phát hành mới nhất của điều này, được công bố vào ngày 15 tháng 8 (một ngày sau DPR), cho biết sản lượng dự kiến đạt trung bình 12,81 triệu thùng mỗi ngày trong quý 3 năm nay và 12,93 triệu thùng vào quý 4. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, vào quý 2 năm 2024, sản lượng của Mỹ được cho là tăng lên 13,01 triệu mỗi ngày, trước khi đạt 13,08 triệu thùng trong quý ba và 13,27 triệu thùng vào quý thứ tư. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là sản lượng của Mỹ sẽ đạt mức cao kỷ lục mới vào cuối năm tới.

Hiệu quả về khối lượng trong hoạt động khoan dầu của Mỹ

Bất cứ ai đã đọc về số lượng giàn khoan đang sụt giảm của Mỹ ngay từ đầu câu chuyện này và bây giờ nhìn vào ước tính sản lượng này có thể sẽ phải há hốc mồm. Làm thế quái nào mà điều này có thể xảy ra, bất kỳ người nào có trí thông minh trung bình sẽ hỏi. Không có gì ngạc nhiên khi chính người đó cũng có thể có câu trả lời: hiệu quả sản xuất cao hơn.

Đúng là các công ty khoan dầu của Mỹ có kỷ luật cao nhất từ trước đến nay khi sản xuất, không đưa một giàn khoan nào hoạt động nhiều hơn mức cần thiết để giữ chi phí vốn ở mức thấp nhất có thể và tối đa hóa lợi nhuận trên mỗi thùng. Tất cả đều nhằm nỗ lực trả lại càng nhiều tiền mặt càng tốt cho các cổ đông. Đó là một sự thay đổi đáng kinh ngạc về thái độ kể từ thời kỳ hoàng kim của sự bùng nổ fracking dầu mỏ ở Mỹ, vốn là cách viết tắt của quá trình bẻ gãy thủy lực và khoan ngang so với khoan dọc đã biến quốc gia này trở thành nhà sản xuất dầu lớn hơn Saudi và Nga.

Quay trở lại năm 2014, khi một lượng lớn dầu mới lần đầu tiên phun ra từ Permian, Eagle Ford và Bakken, những công ty khoan, bao gồm cả Mom-and-Pops nhảy vào giống như một cơn sốt vàng, mắc kẹt các giàn khoan ở khắp mọi nơi mà không cần quan tâm về cân đối cung cầu. “Khoan đi cưng, khoan đi!” hình ảnh thu nhỏ của ngành công nghiệp. Các ngân hàng, hào hứng với viễn cảnh gần như là một “đại dương xanh” trong trò chơi dầu mỏ, cũng không mấy cẩn trọng trong việc cho vay. Phải mất ba lần sụp đổ giá và vô số vụ phá sản đá phiến — vào năm 2014-2016, sau đó là năm 2018 và cuối cùng là năm 2020 do đại dịch gây ra — để thay đổi điều đó.

Ngày nay, lĩnh vực đá phiến bao gồm các công ty lớn như Exxon Mobil (NYSE:XOM), Royal Dutch Shell (LON:RDSa) và Chevron (NYSE:CVX) và các công ty lâu đời như Devon (NYSE:DVN), Pioneer (NYSE:PXD) vàContinental.

Những ngày sản xuất vô tư đã qua và trên thực tế, các công ty khoan dầu của Mỹ đang siết chặt sản lượng bất cứ khi nào có thể, giống như những người anh em còn lại của họ trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ - khiến người Saudi rất vui mừng, nhà lãnh đạo nhóm độc quyền được gọi là OPEC. Sự thù địch dường như được thể hiện đối với cộng đồng dầu mỏ Mỹ bởi chính quyền Biden không khuyến khích sử dụng nhiên liệu hóa thạch — và đáp trả bằng việc cố ý giảm sản lượng — là một nguồn vui khác cho người Saudi. Nhưng hơn thế nữa, công ty khoan dầu thời đại mới của Mỹ quan tâm đến việc trích xuất một thùng dầu với chi phí thấp nhất có thể hơn là giữ gìn niềm tự hào là nhà sản xuất dầu lớn nhất của Mỹ.

Và nhờ vậy mới xuất hiện hiện tượng về hiệu quả khoan mà chúng ta có ngày nay - và tại sao sản lượng dầu của Mỹ  tiếp tục tăng mặc dù số lượng giàn khoan tiếp tục giảm.

Tác động toàn cầu

Vào tháng 6, giám đốc điều hành Exxon Mobil Darren Woods cho biết ông đặt mục tiêu tăng gấp đôi lượng dầu sản xuất từ đá phiến của công ty ở Mỹ trong thời gian 5 năm bằng cách sử dụng các công nghệ mới.

Vào tháng 12 năm 2022, công ty dầu mỏ lớn này đã giới thiệu chương trình phát triển công nghệ khoan trong 5 năm sau khi hoãn lại hai năm — cho đến năm 2027 — mục tiêu của họ là bơm tới 1 triệu thùng mỗi ngày ở Permian, với lý do là sự chậm trễ liên quan đến đại dịch.

Cũng tại Permian, chiều dài khoan ngang của Pioneer đã tăng từ chuẩn trước đó chỉ là 5.000 feet lên trung bình 10.000 feet, một số thậm chí đạt tới 20.000, theo những người biết.

John Kilduff, đối tác tại quỹ phòng hộ năng lượng Again Capital, New York, cho biết:

“Các thiết kế hoàn thiện nâng cao là một yếu tố giúp giảm chi phí hòa vốn cho Permian, khoảng 19 đô la một thùng cho Pioneer, bao gồm cả chi phí khoan và phát triển. Trở lại năm 2018, nó cao tới 28 đô la."

Pioneer cũng đã chứng kiến hiệu quả khoan tăng lên gần đây. Các báo cáo từ Pioneer, công ty có diện tích lớn nhất ở Midland Basin, cho biết công ty phải mất 15 ngày để khoan một giếng thẳng đứng ở độ cao từ 10.000 đến 20.000 feet. Vào năm 2015 khoảng thời gian phải bỏ ra là gần 20 ngày để khoan một giếng ngang ở độ sâu 10.000 feet. Việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu của Hoa Kỳ đối với các thiết kế giàn khoan, bao gồm việc tăng số lượng giếng trên một giàn khoan, cũng đã góp phần làm cho mức hòa vốn thấp ở Permian.

Nick Dole, một kỹ sư khoan đá phiến đã nghỉ hưu, trích dẫn dữ liệu từ Enverus, một công ty dịch vụ và khí đốt dầu mỏ, cho biết sự sụt giảm sản lượng từ các giếng đá phiến của Mỹ đang “buộc các công ty khoan dầu phải làm việc chăm chỉ hơn để giữ cho sản lượng không bị trượt giảm.”

“Các khu vực cao cấp được coi là diện tích hàng đầu đang được khai thác nhanh hơn dự kiến. Tuy nhiên, ngành này luôn có một công nghệ mới hoạt động tốt hơn trong các khu vực cấp 2 và 3. Họ đầu tư rất nhiều vào R&D để duy trì dòng chảy dầu đó.

Khi tôi mới tham gia vào ngành công nghiệp này, Mỹ đang trong tình trạng suy giảm dầu mỏ liên tục và các nhà sản xuất Mỹ đã làm việc rất chăm chỉ và chi rất nhiều tiền cho công nghệ đá phiến mà tôi là một phần trong đó. Chúng tôi đã có nhiều 'thất bại' cực kỳ tốn kém. Nếu không phải vì những điều đó, Saudi/OPEC sẽ khiến chúng ta phải cầu xin ngay bây giờ. Đôi khi điều đó bị lãng quên.”

Sự thật bất thành văn về hiệu quả khai thác và sản xuất dầu của Mỹ: Trong khi các công ty muốn làm ít hơn về mặt sản lượng, thì họ thực sự đang phát huy hiệu quả kinh tế hơn bằng cách tập trung vào việc tận dụng tối đa một thùng dầu với chi phí thấp nhất có thể. Và vì họ đang cạnh tranh với nhau, nên họ không tiết lộ những bí mật thương mại sâu kín nhất của mình, thường để lại dư luận không thể kiểm chứng rằng họ bị thúc đẩy bởi thái độ thù địch với Biden hơn là cốt lõi (đó là xu hướng tăng giá mà những người đầu cơ giá lên trong dầu muốn tin vào.)

Những người năm vị thế mua dầu mỏ đó miễn cưỡng thừa nhận hiệu quả của các công ty khoan dầu Mỹ - một khái niệm không giúp ích gì cho câu chuyện rằng việc Saudi cắt giảm sản lượng thêm một triệu thùng mỗi ngày kể từ tháng 7 sẽ khiến lượng dầu ở mức cao của Mỹ được cần nhiều nhất trong những tháng tới.

Phil Flynn, nhà phân tích năng lượng tại Price Futures Group của Chicago, người luôn theo sát những nhà đầu cơ giá lên trong dầu mỏ, đã đặt câu hỏi về phương pháp mà EIA sử dụng:

“Điều đáng lo ngại hơn… là sự gia tăng sản lượng dầu có thể không phải là thùng dầu mới thực sự mà do điều mà EIA cho biết vào tuần trước là 'việc định lại sản lượng dầu thô'. Điều đó thay đổi cách EIA tính toán ước tính sản lượng hàng tuần của mình.”

Điều thú vị là những nhà giao dịch vị thế mua đó, những người dành phần lớn năng lượng của họ để bác bỏ ước tính sản lượng cao hơn của EIA, lại không nói nhiều về xuất khẩu dầu thô của Mỹ đang ngày càng thâm nhập sâu hơn vào chính những thị trường mà người Saudi coi là thiêng liêng đối với họ.

Flynn, người có quan điểm thiên về thị trường giá lên, đã lưu ý rằng xuất khẩu dầu của Mỹ đã tăng 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong tuần gần nhất tính đến ngày 11 tháng 8, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2022, hoặc trong một năm. Flynn lý giải rằng xuất khẩu dầu thô của Mỹ, chỉ ở mức 4,6 triệu thùng mỗi ngày trong tuần là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm 1,76 triệu thùng mỗi ngày trong nhập khẩu ròng.

Con số xuất khẩu của tuần trước chỉ là một phần của câu chuyện rộng lớn hơn về xuất khẩu dầu của Mỹ.

Theo một báo cáo của Reuters từ ngày 6 tháng 8, xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng mạnh trong năm 2023 đang đẩy giá dầu ở châu Âu và châu Á đi xuống, chứng tỏ đây là nguồn cung chính khi các nhà sản xuất cắt giảm sản lượng và lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Nga làm gián đoạn dòng chảy thương mại.

Việc giới thiệu loại dầu thô WTI Midland của Mỹ vào tháng 6 để định giá cho chuẩn Brent  bởi S&P Global Commodity Insights đã không chỉ thúc đẩy xuất khẩu gia tăng mà còn giúp hạn chế dầu Brent và dầu châu Âu, châu Phi, Brazil và châu Á được định giá ngoài tiêu chuẩn các thương nhân và nhà phân tích cho biết trong báo cáo.

Báo cáo lưu ý rằng xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt trung bình 4,08 triệu thùng/ngày cho đến nay trong năm 2023, tăng từ mức trung bình 3,53 triệu thùng/ngày trong năm 2022.

Quan trọng nhất, nó đã trích dẫn những điều này:

"Xuất khẩu dầu thô Mỹ cũng đang giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung sau khi Saudi cắt giảm sản lượng sâu hơn từ tháng 7, cao hơn mức mà các nhà sản xuất lớn đã đồng ý vào tháng 6.”

Việc mở rộng xuất khẩu cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của dầu thô từ Mỹ, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, trên thị trường toàn cầu. Nó củng cố thêm vai trò của nguồn cung của Mỹ trong việc cân bằng thị trường, đặc biệt là khi điểm đến cho dầu thô của Nga bị trừng phạt bị hạn chế.

Tóm lại: Saudis đang cắt giảm, nhưng Mỹ đang sản xuất ngày càng nhiều hơn.

© 2022 Bản quyền thuộc Xangdau.net. All Rights Reserved

ĐỌC THÊM