Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá dầu cao hơn trong năm 2024 có thể có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế và chính trị

Thị trường dầu mỏ đã trở nên sống động, với giá dầu cuối cùng cũng lên đến dự đoán của chúng tôi cho năm 2023. Với việc giá dầu Brent tăng trên 90 USD/thùng vào đầu tháng này, mức cao nhất trong một thập kỷ ngay sau khi Nga xâm chiếm Ukraine vào năm ngoái, tôi đã hỏi các chuyên gia dầu mỏ của chúng tôi, Ann-Louise Hittle và Alan Gelder, thị trường sẽ đi đến đâu đến đây.

Tại sao phải mất quá lâu để giá đạt tới 90 USD?

Chúng tôi dự đoán giá dầu Brent sẽ ở mức 90 USD/thùng vào giữa năm nay. Tuy nhiên, tăng trưởng nhu cầu mất nhiều thời gian hơn khi nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu và lo ngại về tốc độ phục hồi của Trung Quốc.

Mặc dù chúng tôi đã điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu nhưng năm 2023 sẽ là một năm phục hồi mạnh mẽ sau Covid. Hiện tại, chúng tôi dự đoán nhu cầu toàn cầu sẽ tăng 2,0 triệu thùng/ngày trong năm nay, chỉ thấp hơn một chút so với năm 2022 và là mức tăng hàng năm cao thứ sáu trong thế kỷ này. Trung Quốc, bất chấp những khó khăn về kinh tế, sẽ đóng góp một nửa vào mức tăng trưởng khi nền kinh tế phục hồi trở lại sau đợt phong tỏa nghiêm trọng do đại dịch vào năm ngoái. Nhu cầu toàn cầu hiện đang đạt mức cao mới mọi thời đại hơn 102 triệu thùng/ngày.

Nguyên nhân khiến giá tăng trên 90 USD là gì?

Vấn đề là về cung hơn là về cầu - đặc biệt là thông báo của Saudi Arabia và Nga vào ngày 5 tháng 9 về việc gia hạn cắt giảm nguồn cung tự nguyện cho đến cuối năm. Với việc sản lượng ngoài OPEC tăng nhiều hơn nhu cầu trong năm 2023, việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ là công cụ giúp thị trường cân bằng. Việc mở rộng có nghĩa là tồn kho dầu thô trong quý 4 thậm chí còn giảm nhiều hơn so với dự báo của chúng tôi, có thể dẫn đến thị trường thắt chặt hơn vào năm 2024.

Liệu sản lượng ngoài OPEC có tiếp tục tăng trưởng?

Có, nhưng  với tốc độ chậm hơn. Chúng tôi dự báo 1 triệu thùng/ngày cho năm 2024 và mức tương tự cho năm 2025, một nửa mức tăng trưởng của năm nay. Những nước đóng góp chính là Mỹ, Canada, Brazil và Guyana, hầu hết đến từ NGL của Mỹ. Tuy nhiên, tăng trưởng dầu chặt của Mỹ đang chậm lại đáng kể khi các nhà khai thác thực hiện kỷ luật vốn nghiêm ngặt trước tình trạng lạm phát chi phí tăng cao. Sau khi tăng 0,8 triệu thùng/ngày trong năm 2023, chúng tôi dự đoán mức tăng trưởng của Lower 48 ở Mỹ chỉ là 0,2 triệu thùng/ngày trong năm 2024.

Khi nào OPEC+ sẽ đảo ngược việc cắt giảm sản lượng?

Các nguyên tắc cơ bản cho thấy OPEC+ có khả năng sẽ tăng sản lượng trong hai năm tới. Các nhà sản xuất ngoài OPEC sẽ nắm bắt hơn một nửa trong số 3,4 triệu thùng/ngày trong nhu cầu cạnh tranh mà chúng tôi dự báo cho năm 2024 và 2025 cộng lại. Điều đó tạo cơ hội cho các nhà sản xuất chủ chốt của OPEC chịu phần lớn việc cắt giảm nguồn cung sẽ nâng sản lượng từ mức hiện tại. Tuy nhiên, phần lớn phụ thuộc vào tăng trưởng nhu cầu và liệu nền kinh tế toàn cầu có bắt đầu thoát ra khỏi tình trạng suy thoái hay không. Mong muốn nâng cao xuất khẩu của Iran là một điều không thể tránh khỏi.

Giá dầu có thể tăng cao hơn?

Chắc chắn là trong vài tháng tới, thị trường dầu thô và thị trường sản phẩm đều đang thắt chặt. Chúng tôi dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 90 USD/thùng trong năm 2024, cao hơn 7% so với năm nay. OPEC+ có mọi lý do để tiếp tục hỗ trợ thị trường, với dòng tiền mạnh tạo ra phần thưởng cho việc cân bằng các nguyên tắc cơ bản. Nhưng tất cả sẽ không thuận buồm xuôi gió. Việc quản lý khéo léo – và thời gian – sẽ được yêu cầu để trả lại 2,6 triệu thùng/ngày cắt giảm sản lượng và đưa nguồn cung trở lại mức mục tiêu của OPEC + vào tháng 11 năm 2022 mà không làm ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng hiện tại.

Ý nghĩa kinh tế và chính trị của giá ngày hôm nay là gì?

Thứ nhất, 90 USD/thùng không cao đến thế – xét theo giá trị thực, nó chỉ bằng 60% mức trung bình năm 2011, mức đỉnh hàng năm mọi thời đại của Brent. Thứ hai, nền kinh tế toàn cầu ít sử dụng dầu hơn và do đó ít nhạy cảm hơn với biến động giá dầu thô so với trước đây. Chúng tôi cho rằng mức tăng giá trung bình hàng năm 7% mà chúng tôi dự báo cho năm 2024 sẽ chỉ có tác động tiêu cực nhẹ đến tăng trưởng GDP toàn cầu. Điều đó cho thấy, giá dầu cao hơn sẽ thúc đẩy lạm phát hơn nữa, có khả năng trì hoãn việc cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, có người thắng và người thua khi giá cao hơn. Các nước sản xuất đang hoạt động tốt hơn, các nước nhập khẩu dầu ròng thì tệ hơn. Đối với Mỹ – vừa là nhà sản xuất vừa là người tiêu dùng – nó hoạt động theo cả hai cách.

Nhưng tác động kinh tế của giá dầu cao hơn được cảm nhận ngay lập tức ở giá bán lẻ, đánh vào túi tiền cử tri. Điều đó mở ra khả năng xảy ra một bước ngoặt chính trị. Lượng dầu thô mà OPEC+ chọn để cung cấp trở lại thị trường trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vào năm tới có thể ảnh hưởng đến ý định của cử tri.

Copyright © Wood Mackenzie

Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM