Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thủng trong thời gian ngắn trong bối cảnh cắt giảm sản lượng, căng thẳng địa chính trị: Citi

Theo một báo cáo gần đây của trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Citi, Ed Morse và nhóm của ông, giá dầu dự kiến sẽ tăng lên 100 USD/thùng trong ngắn hạn do cắt giảm sản lượng và căng thẳng địa chính trị. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng mức tăng cao này không bền vững và dự đoán sẽ thoái trào vào cuối năm nay.

Báo cáo được công bố cho thấy rằng xu hướng của Saudi Arabia trong việc ngăn dầu chảy ra thị trường, cùng với việc Nga duy trì các hạn chế xuất khẩu, có thể đẩy giá tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng nguồn cung nhanh hơn tốc độ tăng trưởng nhu cầu bên ngoài Saudi và Nga, mức giá khoảng 90 USD/thùng dường như không bền vững.

This rise in oil prices has been evident over the past three months. West Texas Intermediate (WTI) has seen an increase of about $23 per barrel since late June, with prices exceeding $91 today. Brent crude futures have experienced a similar upward trend, rising more than 30% over the same period and currently standing above $94 per barrel.

Đà tăng giá dầu này đã được thể hiện rõ ràng trong ba tháng qua. West Texas Intermediate (WTI) đã chứng kiến mức tăng khoảng 23 USD/thùng kể từ cuối tháng 6, với mức giá hôm thứ Hai vượt quá 91 USD/thùng. Dầu thô Brent kỳ hạn cũng có xu hướng tăng tương tự, tăng hơn 30% so với cùng kỳ và hiện ở mức trên 94 USD/thùng.

Trái ngược với sự gia tăng ngắn hạn này, các nhà phân tích của Citi dự kiến dầu sẽ đạt trung bình 84 USD/thùng trong quý 4 năm 2023 và dự đoán giá sẽ giảm xuống mức thấp của pham vi giá 70s vào năm 2024. Báo cáo cho biết sản lượng đang tăng ở các thành viên không thuộc OPEC+ như Mỹ , Brazil, Canada và Guyana. Hơn nữa, xuất khẩu từ Venezuela và Iran cũng tăng lên.

Báo cáo gợi ý rằng những động lực này sẽ hạn chế giá dầu thô trong thời gian còn lại của năm 2023 và 2024. Báo cáo cũng cho biết thêm rằng Saudi có thể đảo ngược  cắt giảm nếu thị trường trở nên quá thắt chặt.

Đầu tháng 8, Saudi Arabia đã đơn phương gia hạn cắt giảm sản lượng trong khi Nga giảm xuất khẩu cho đến cuối năm. Những cắt giảm này bổ sung vào chính sách cắt giảm của OPEC+ được công bố vào năm ngoái.

Sự phục hồi gần đây của giá dầu đã khiến RBC Capital Markets cân nhắc khả năng đạt 100 USD/thùng trong bối cảnh thị trường dựa trên động lượng. Các nhà phân tích Michael Tran và Helima Croft đã viết trong một báo cáo gần đây cho các nhà đầu tư: “Khái niệm 100 USD/thùng đã phát triển từ mức hoàn toàn không thể tưởng tượng được cách đây vài tháng ngắn ngủi, đến mức gần như đáng kinh ngạc (hoặc cường điệu) hiện nay.”

Tuy nhiên, Morse cảnh báo rằng “giá cao hơn trong thời gian tới có thể khiến giá giảm nhiều hơn trong năm tới.” Điều này cho thấy động lực thị trường dầu có thể sẽ đảo chiều khi chúng ta bước sang năm 2024.

© 2007-2023 Fusion Media Limited/Investing

Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM