Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá dầu thô đang giảm liệu có khiến OPEC+ cắt giảm sâu hơn không?

Vị thế giá giảm của các nhà giao dịch dầu trong những tuần gần đây đã dẫn đến tình trạng bán tháo trên thị trường khi các nhà đầu cơ giảm đặt cược giá lên trong bối cảnh lại xuất hiện lo ngại về nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu.

Tâm lý lạc quan từ tháng 9, khi thị trường tập trung vào việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+, đã nhường chỗ cho tâm lý bi quan vào cuối tháng 10 và cho đến nay trong tháng 11, khi những lo ngại về nguồn cung thắt chặt đã được thế chỗ bởi những lo ngại mới về nhu cầu suy yếu.

Kết quả là, vị thế giá lên của các nhà quản lý quỹ đối với hai hợp đồng tương lai dầu thô được giao dịch nhiều nhất là Brent và WTI đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng vào tuần trước.

OPEC cùng với Ả Rập Saudi khẳng định nhu cầu vẫn mạnh mẽ và việc bán tháo dầu Brent từ 90 USD xuống 80 USD/thùng trong những tuần qua đã bị phóng đại trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu bị “thổi phồng”.

Việc chồng chất quá nhiều các vị thế giảm giá có thể khiến Ả Rập Xê Út tiếp tục cắt giảm sản lượng bổ sung 1 triệu thùng mỗi ngày - hoặc ít nhất là một phần trong số đó – cho đến năm 2024.

Hiện tại, việc cắt giảm tự nguyện của Vương quốc này và cam kết giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày từ Nga sẽ được thực hiện cho đến hết năm 2023.

Nhưng với giá dầu trượt xuống mức 80 USD, cả hai nhà sản xuất hàng đầu trong OPEC+ có thể cố gắng thúc đẩy giá lần nữa bằng cách gia hạn cắt giảm. Xét đến nhu cầu dầu theo mùa thấp hơn trong quý đầu tiên của bất kỳ năm nào, việc gia hạn cắt giảm thêm nguồn cung có thể nằm trong kế hoạch.

Theo dữ liệu từ các sàn giao dịch do nhà phân tích thị trường John Kemp của Reuters tổng hợp, các nhà giao dịch hiện đã bán ròng sáu hợp đồng tương lai xăng dầu quan trọng nhất trong suốt năm trong sáu tuần qua.

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết, vị thế mua ròng tổng hợp - chênh lệch giữa đặt cược giá lên và xuống - của WTI và Brent đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng ở mức 312.000 hợp đồng trong tuần tính đến ngày 07 tháng 11.

Vị thế mua ròng trong hai hợp đồng được giao dịch nhiều nhất hiện đã giảm 44% kể từ tháng 9 “khi sự tập trung vào thị trường thắt chặt do việc cắt giảm sản lượng của Saudi dẫn đầu đã lên đến đỉnh điểm trước khi nỗi lo về nhu cầu bắt đầu lấn át,” Hansen lưu ý.

Hansen cho biết: “Do đà tăng nhanh của giá đã sụp đổ sau ngày 7 tháng 11, nên công bằng mà nói thì các vị thế đầu cơ đã giảm hơn nữa, có khả năng tạo nền tảng cho một đợt phục hồi khác, đặc biệt là sau khi WTI và Brent lần lượt tìm thấy mức hỗ trợ dưới 75 USD và 80 USD”.

Trong khi các nhà giao dịch tiếp tục bi quan hơn về giá dầu, OPEC và Ả Rập Saudi cho biết thị trường đi xuống là bị phóng đại và nhu cầu đang phục hồi, kể cả nhu cầu cao kỷ lục ở Trung Quốc.

Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais cho biết vào tuần trước rằng nền kinh tế “vẫn đang hoạt động khá tốt” bất chấp nhiều thách thức. Al Ghais bày tỏ sự lạc quan về nhu cầu dầu toàn cầu khi còn chưa đầy ba tuần nữa là Bộ trưởng của các nhà sản xuất dầu trong liên minh OPEC+ nhóm họp vào ngày 25-26 tháng 11 để đưa ra quyết định chính sách sản xuất quan trọng.

Trong tuần này, OPEC cho biết các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ vẫn mạnh, với việc nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc sẽ tăng lên mức kỷ lục mới vào năm 2023, cho rằng tâm lý thị trường tiêu cực gần đây nhất đã bị thổi phồng.

“Bất chấp tâm lý tiêu cực quá mức trên thị trường liên quan đến hiệu suất nhu cầu dầu của Trung Quốc và thị trường dầu toàn cầu nói chung, dữ liệu mới nhất cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng lên 11,4 triệu thùng/ngày trong tháng 10 và vẫn đang trên đà đạt mức cao kỷ lục mới trong năm nay, ở mức tương tự,” OPEC cho biết trong báo cáo tháng 11.

Tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết nhu cầu dầu tiếp tục mạnh mẽ và đổ lỗi cho các nhà đầu cơ khiến giá dầu lao dốc gần đây.

Ngay cả Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Ba cũng bình luận “Mặc dù tâm trạng giảm giá hơn này có thể hợp lý, nhưng nhu cầu dầu thế giới vẫn tiếp tục vượt mong đợi” và nâng nhẹ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu cho cả năm 2023 và 2024.

Bình luận về những biến động giá dầu gần đây, chiến lược gia Warren Patterson và Ewa Manthey của ING đã viết trong một ghi chú hôm thứ Ba, “Chúng tôi tin rằng quy mô của đợt giảm giá trong những tuần gần đây là rất lớn. Mặc dù các yếu tố cơ bản có thể không lạc quan như suy nghĩ ban đầu nhưng chúng vẫn mang tính hỗ trợ và thị trường có thể sẽ bị thiếu hụt nguồn cung trong thời gian còn lại của năm nay.”

“Tình trạng thặng dư mà chúng ta chứng kiến vào đầu năm tới thậm chí có thể bị xóa bỏ nếu Saudi tiếp tục cắt giảm nguồn cung tự nguyện bổ sung.”

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM