Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu dự báo tăng trong kỳ điều hành ngày mai 21/9/2023

Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (21/9) được dự báo tăng theo giá thế giới.

Theo dữ liệu từ Oilprice, vào lúc 7h ngày 20/9 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent được giao dịch ở mức 94,46 USD/thùng. Giá dầu WTI ở mức 91,59 USD/thùng.

Giá dầu tăng mạnh do lo ngại thiếu hụt nguồn cung sau khi Saudi Arabia và Nga bất ngờ tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện tới 1,3 triệu thùng/ngày trong 3 tháng cuối năm.

Các nhà phân tích nhận định, giá dầu thế giới sẽ không chỉ dừng lại ở mức 95 USD/thùng như những dự báo trước đó. Sự thiếu hụt nguồn cung sẽ đẩy giá dầu chinh phục mốc 100 USD/thùng, thậm chí vượt mốc này vào cuối năm nay.

Theo các nguồn tin của Reuters, chính phủ Nga đang xem xét áp thuế xuất khẩu đối với tất cả các loại sản phẩm dầu ở mức 250 USD/tấn - cao hơn nhiều so với mức phí hiện hành - từ ngày 1/10/2023 đến tháng 6/2024 để giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu.

Bà Charu Chanana, chiến lược gia thị trường tại công ty nghiên cứu thương mại và đầu tư Saxo Capital Markets (Singapore), cho biết, rủi ro giá dầu tăng đột biến lên 100 USD/thùng trong ngắn hạn có thể bám theo đà hiện nay, nhưng chúng tôi không có nhiều niềm tin rằng nó sẽ bền vững.

"Lạm phát cao hơn có thể đồng nghĩa với việc các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và OPEC+ không thể kiểm soát phía cầu", bà Chanana nói thêm.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, phát biểu tại một hội nghị ở Canada hôm 18/9 rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang nỗ lực giữ cho thị trường dầu mỏ ổn định và cải thiện an ninh năng lượng mà không nhắm tới một mức giá cụ thể.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cũng lưu ý rằng nước này hàng tháng sẽ xem xét kế hoạch sản lượng đầu ra.

Tại thị trường trong nước, theo một số doanh nghiệp xăng dầu nhìn nhận, do giá dầu thế giới tiếp tục tăng, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore cũng tăng nên giá xăng trong nước vào ngày mai có thể tăng theo.

Thep đó, trong kỳ điều hành ngày mai (21/9), nếu cơ quan điều hành không trích lập, cũng không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng trong nước có thể tăng từ 800-1.100 đồng/lít tùy loại, còn giá dầu có khả năng tăng 850-950 đồng/lít.

Tại kỳ điều chỉnh gần đây nhất ngày 11/9, Liên bộ Tài chính- Công Thương đã giữ nguyên giá xăng, còn giá dầu tăng nhẹ. Cụ thể, giá xăng E5 giữ nguyên ở mức 23.470 đồng/lít. Giá xăng RON 95 đứng yên ở mức 24.870 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel tăng 415 đồng/lít, giá bán là 23.055 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 378 đồng/lít, giá tăng lên 23.188 đồng/lít; dầu mazut được giữ nguyên mức giá từ kỳ trước là 17.704 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, cơ quan điều hành không trích lập Quỹ Bình ổn giá và chỉ chi Quỹ với xăng RON95 là 14 đồng/lít, E5 là 22 đồng/lít, dầu mazut là 27 đồng/kg.

Liên quan đến Quỹ Bình ổn giá, mới đây, Bộ Tài chính đã công khai thông tin về tình hình trích lập, sử dụng và lãi phát sinh trên số dư quỹ này trong quý II/2023.

Theo Bộ Tài chính, số dư quỹ Bình ổn giá đến hết ngày 30/6/2023 lên tới 7.424,7 tỷ đồng.

Nguồn tin: Công thương

ĐỌC THÊM