Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu dự báo tăng từ 200-250 đồng/lít trong kỳ điều hành chiều nay

Giá xăng dầu thế giới tăng ở đầu tuần nhưng lại giảm 4 phiên liên tiếp vào cuối tuần, dự báo giá xăng bán lẻ được điều chỉnh tăng nhẹ từ 200- 250 đồng/lít.

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu hôm nay (22/5) có xu hướng đi lên theo đà tăng từ tuần trước.

Tuần qua, giá dầu thế giới đảo chiều tăng sau 4 tuần giảm liên tục. Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu tăng 2 phiên và giảm nhẹ 3 phiên. Dù số phiên giảm nhiều hơn số phiên tăng nhưng tốc độ tăng mạnh hơn đã kéo giá dầu đi lên.

Giá xăng dầu dự báo tăng từ 200-250 đồng/lít trong kỳ điều hành chiều nay

Giá dầu trong tuần qua chịu tác động bởi những thay đổi xoay quanh việc đàm phán tăng trần nợ của Mỹ và nguồn cung dầu mỏ đang thắt chặt.

Tại phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá của hai loại dầu phổ biến nhất thế giới đã tăng hơn 1% do lo ngại nguồn cung thắt chặt và triển vọng nhu cầu tăng.

Cháy rừng ở Alberta, Canada khiến cho việc sản xuất ít nhất 300.000 thùng dầu/ngày bị gián đoạn. Thêm vào đó, việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) bắt đầu cắt giảm sản lượng tự nguyện cũng khiến nguồn cung trở nên eo hẹp. Trong khi đó, nhu cầu nhiên liệu tại các nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới có dấu hiệu khởi sắc.

Ngoài ra, giá dầu khởi sắc nhờ dự báo tích cực về nhu cầu tiêu thụ xăng dầu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). IEA đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay thêm 200.000 thùng/ngày, lên mức kỷ lục 102 triệu thùng/ngày

Trong 2 phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đi xuống do sự mạnh lên của đồng USD cùng với khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 6 tới và việc đàm phán trần nợ Mỹ tạm dừng. Tính chung trong hai phiên giao dịch này, giá dầu đã giảm hơn 1%.

Theo Reuters, tính chung cả tuần qua, cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều tăng khoảng 2% so với tuần trước.

Đây là tuần tăng đầu tiên sau 4 tuần giảm liên tiếp của giá dầu thế giới. Vào tuần trước đó, giá dầu Brent và dầu WTI đều giảm khoảng 1,5%.

Tại thị trường trong nước, lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cho biết, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành hôm nay có khả năng đi lên theo giá xăng dầu thế giới.

Theo dự báo, nếu Liên Bộ Công Thương- Tài chính không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng có thể tăng từ 350-410 đồng/lít. Còn giá dầu có thể tăng ít hơn.

Trước đó tại kỳ điều hành ngày 11/5, giá xăng RON95 xuống mức 21.000 đồng, giảm 1.320 đồng/lít, xăng E5 RON92 là 20.130 đồng, giảm 1.300 đồng/lít.

Giá các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm. Dầu diesel 17.650 đồng/lít, giảm 600 đồng. Dầu hỏa có mức giá mới là 17.970 đồng/lít, giảm 550 đồng; dầu mazut giảm 640 đồng, có giá mới là 14.860 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích lập 300 đồng/lít với xăng E5, RON95 và dầu DO, dầu hỏa, dầu mazut.

Nhà điều hành cũng không chi quỹ bình ổn giá xăng dầu, đồng thời trích lập quỹ bình ổn giá 500 đồng/lít với các loại xăng E5 và RON95, trích lập 300 đồng/lít với các mặt hàng dầu.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 14 lần điều chỉnh, trong đó có 7 lần tăng, 6 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

Nguồn tin: Công thương

ĐỌC THÊM