Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay 1/6: Kinh tế Trung Quốc 'hụt hơi', giá dầu lao dốc; giá xăng trong nước có thể tăng 600-900 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay 1/6, dự trữ dầu của Mỹ tăng, đồng USD mạnh lên, kinh tế Trung Quốc phục hồi yếu đẩy giá xăng dầu “lao dốc không phanh”.

Giá xăng dầu hôm nay 1/6: Kinh tế Trung Quốc 'hụt hơi', giá dầu lao dốc; giá xăng trong nước có thể tăng 600-900 đồng/lít
Giá xăng dầu hôm nay 1/6, giá xăng trong nước có thể tăng 600-900 đồng/lít. (Nguồn: Bizlive)

Giá xăng dầu hôm nay 1/6

Reuters đưa tin, giá dầu đã kéo dài đà giảm sang phiên giao dịch ngày 31/5, chịu áp lực bởi đồng USD mạnh hơn, dữ liệu yếu từ nhà nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc làm gia tăng lo ngại về nhu cầu.

Giá dầu Brent giao tháng 8 giảm 1,11 USD xuống mức 72,6 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,37 USD, tương đương 2%, xuống mức 68,09 USD/thùng.

Trong phiên, có thời điểm cả hai điểm chuẩn đều giảm hơn 2 USD xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần. Ngay ở phiên trước đó, cả dầu Brent và WTI đều đã trượt dốc gần 5%.

Giá dầu giảm sau khi dữ liệu của Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất trong tháng 5 giảm nhanh hơn dự kiến do nhu cầu suy yếu. Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) chính thức của ngành sản xuất giảm xuống mức thấp nhất là 48,8 từ 49,2 trong tháng 4, thấp hơn mức dự báo là tăng lên 49,4. Hoạt động của ngành dịch vụ chậm lại khiến chỉ số PMI phi sản xuất chính thức giảm từ 56,4 xuống 54,5. Chỉ số PMI thấp là bằng chứng cho thấy đà phục hồi kinh tế của quốc gia Đông Á đang mất đà.

Các nhà phân tích hiện đang hạ thấp kỳ vọng của họ đối với nền kinh tế Trung Quốc. Cả Nomura và Barclays đều cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Trung Quốc.

Trong khi đó, đồng USD trở nên mạnh mẽ hơn nhờ sự hỗ trợ từ việc hạ nhiệt lạm phát ở châu Âu và tiến triển về dự luật tăng trần nợ của Mỹ.

Reuters cũng cho biết thêm rằng, dữ liệu của Mỹ cho thấy cơ hội việc làm bất ngờ tăng trong tháng 4. Cụ thể, cơ hội việc làm, thước đo nhu cầu lao động, tăng 358.000 lên 10,1 triệu vào ngày cuối cùng của tháng 4, cho thấy sức mạnh bền bỉ trên thị trường lao động. Điều này có thể thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng 6. Báo cáo Beige Book của Fed hôm 31/5 đã mô tả thị trường lao động "tiếp tục mạnh mẽ" trong tháng 5.

Bob Yawger, Giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho nhận xét dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến của Trung Quốc, diễn biến tăng trần nợ, hai năm chi tiêu không đổi và có khả năng một đợt tăng lãi suất khác vào tháng tới của Fed đang đè nặng lên thị trường.

Các thương nhân sẽ theo dõi cuộc họp sắp tới vào ngày 4/6 của OPEC+. Các tín hiệu trái chiều từ các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới về việc tiếp tục cắt giảm sản lượng đã gây ra biến động giá dầu, tuy nhiên các ngân hàng HSBC và Goldman Sachs cũng như các nhà phân tích không kỳ vọng OPEC+ sẽ thông báo cắt giảm thêm tại cuộc họp này.

HSBC cho biết nhu cầu dầu mạnh hơn từ Trung Quốc và phương Tây từ mùa hè trở đi sẽ gây ra tình trạng thâm hụt nguồn cung trong nửa cuối năm.

Stephen Brennock, nhà phân tích thị trường dầu mỏ của PVM, cho biết về quyết định của OPEC+ rằng: “Hành động có khả năng xảy ra nhất là không hành động”.

Tại Mỹ, sản lượng dầu thô tại mỏ đã tăng trong tháng 3 lên 12,696 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy tuần trước, dự trữ dầu của Mỹ đã tăng 5,202 triệu thùng, ngược so với dự đoán của các nhà phân tích là giảm 1,22 triệu thùng. Dự trữ xăng của Mỹ cũng tăng 1,891 triệu thùng.

Dự trữ xăng, dầu của Mỹ tăng đã đẩy giá xăng dầu giảm thêm.

Giá xăng dầu trong nước

Trong kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu ngày 22/5, giá mặt hàng xăng đồng loạt tăng. Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 95-III tăng lên mức 21.490 đồng (tăng 490 đồng), xăng E5 RON 92 là 20.480 đồng (tăng 350 đồng) một lít.

Giá các mặt hàng dầu có loại tăng, có loại giảm. Cụ thể, dầu diesel là 17.950 đồng một lít, tăng 300 đồng. Dầu hỏa có mức giá mới là 17.960 đồng, giảm 10 đồng, dầu mazut tăng 290 đồng, có giá mới là 15.150 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích lập Quỹ bình ổn 300 đồng với tất cả các loại xăng dầu.

Giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore thời gian qua có xu hướng tăng so với kỳ trước, theo dữ liệu từ Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 29/5. Cụ thể, bình quân giá xăng RON 92 dùng để điều chế xăng E5 RON 92 là 88,13 USD/thùng, RON 95 là 93,07 USD/thùng. Tương tự, giá các loại dầu có xu hướng đi lên.

Lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu cho biết dựa trên diễn biến giá thế giới, trong kỳ điều hành ngày 1/6, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 600-800 đồng/lít, xăng RON 95 có thể tăng 700-900 đồng/lít. Nếu liên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chi quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng nhẹ hơn.

Trường hợp dự báo chính xác, giá xăng trong nước sẽ tăng lần thứ hai liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, giá các nhiên liệu đã trải qua 15 lần điều chỉnh, trong đó có 8 lần tăng, 6 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

Nguồn tin: Thế giới & Việt nam

ĐỌC THÊM