Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay 6/2: Diễn biến ra sao sau một phiên giảm mạnh?; trong nước chuyên gia đề xuất rút ngắn chu kỳ điều hành

Giá xăng dầu hôm nay 6/2, trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã giảm tới 4 phiên và chỉ tăng duy nhất 1 phiên. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 7,8%, giá dầu WTI giảm 7,9%.

Giá xăng dầu hôm nay 6/2

Tuần trước, cả dầu Brent và WTI đều đã giảm gần 8% bất chấp các dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu thô của Trung Quốc có thể phục hồi và lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm dầu thô của Nga của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực từ ngày 5/2.

Giá dầu đã lao dốc không phanh, chịu tác động bởi dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô, xăng, và các sản phẩm chưng cất của Mỹ tăng mạnh trong tuần trước đó; OPEC+ quyết định sẽ không có bất kỳ thay đổi nào đối với chiến lược sản lượng của mình vào thời điểm này; và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất mục tiêu của mình thêm 0,25 điểm phần trăm, đồng thời hứa sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã giảm tới 4 phiên và chỉ tăng duy nhất 1 phiên. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 7,8%, giá dầu WTI giảm 7,9%.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và là quốc gia nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng số 2, đã trở thành yếu tố không chắc chắn lớn nhất trên thị trường dầu khí toàn cầu vào năm 2023 khi các nhà đầu tư đặt cược vào tốc độ phục hồi của nước này sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ các chính sách Covid vào tháng 12.

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế Fatih Birol cho biết các nhà sản xuất dầu có thể phải xem xét lại chính sách sản lượng của họ sau khi nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới.

Ngày 4/2, EU đã đồng ý đặt mức giá trần đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga. Cụ thể, mức trần giá 100 USD/thùng sẽ áp dụng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức cao hơn so với dầu thô, chủ yếu là dầu diesel và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức chiết khấu, chẳng hạn như dầu nhiên liệu và naphtha.

Theo Politico, mức trần giá này có thể sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của Nga từ xuất khẩu nhiên liệu này ngay lập tức bởi dầu diesel hiện đang giao dịch ở mức khoảng 120 đến 130 USD/thùng.

Mức trần giá nói trên đã được G7, EU và Australia áp dụng từ ngày 5/2. Cũng từ ngày 5/2, châu Âu chấm dứt nhập khẩu nhiên liệu tinh chế từ Nga.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6/2 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.329 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.147 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.524 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.576 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.934 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tăng từ 19 giờ ngày 30/1. Theo điều chỉnh, giá các loại xăng dầu tăng gần 1.000 đồng/lít (kg).

Bộ Công Thương mới đây gửi các bộ, ngành lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung dự thảo Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu với những sửa đổi quan trọng. Trong đó đáng chú ý là đề xuất rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu xuống 7 ngày/lần.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), thị trường xăng dầu thời gian qua có nhiều "dị biệt", nên trong quá trình điều hành giá cần phải linh hoạt, uyển chuyển, phù hợp diễn biến thị trường thế giới, đảm bảo hài hoà lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Về thời gian giữa hai kỳ điều hành giá, chuyên gia cho rằng cần rút ngắn lại để tránh có độ trễ so với biến động nhanh chóng của thị trường thế giới. Trước đây, mỗi chu kỳ điều hành giá xăng dầu là 30 ngày, sau rút lại 15 ngày, rồi 10 ngày như hiện nay. Tuy nhiên, qua quá trình điều hành thì thì thấy 10 ngày cũng vẫn gây bất cập trong điều hành giá xăng dầu. Nhiều thời điểm ngược với giá thế giới, khi giá xăng dầu thế giới tăng thì trong nước lại giảm.

"Tôi cho rằng thời gian giữa hai kỳ điều hành giá càng rút ngắn được bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Thêm nữa, ngoài tần suất cũng như thời gian điều chỉnh thì một vấn đề hết sức quan trọng đối với điều hành giá xăng dầu chính là làm sao phải điều hành sát với giá thị trường…", ông Long nói.

Nguồn tin: Thế giới & Việt nam

ĐỌC THÊM