Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giới hạn giá dầu của Nga có thể được đặt ở mức 63-64 USD mỗi thùng

G7 muốn cắt giảm doanh thu từ dầu của Nga nhưng vẫn duy trì động cơ sản xuất dầu ở mức hiện tại.

Các nước G7 nghiên cứu chi tiết về kế hoạch giới hạn giá

Hồi mùa hè, các nước G7 đã công bố kế hoạch áp đặt cơ chế giới hạn giá đối với dầu của Nga. Cơ chế này dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 5 tháng 12, khi EU dự kiến ngừng nhập khẩu hầu hết dầu của Nga do các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt đối với Nga.

Kế hoạch ban đầu ngụ ý gây áp lực lên xuất khẩu dầu của Nga bằng cách cắt giảm khả năng tiếp cận tài chính, vận tải và bảo hiểm cho những người tiêu dùng đã mua dầu của Nga cao hơn giá trần.

Vào thời điểm đó, giới hạn giá vẫn chưa được xác định. Hôm nay, các báo cáo chỉ ra rằng giới hạn có thể được đặt trong khoảng 63-64 USD/thùng để giữ cho Nga quan tâm đến sản xuất và xuất khẩu dầu.

Các quan chức Mỹ trước đó đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các quốc gia mua dầu của Nga trên mức trần giá. Tuy nhiên, Mỹ hy vọng rằng cơ chế giới hạn giá sẽ mang lại cho người tiêu dùng một lợi thế quan trọng trong các cuộc đàm phán với Nga.

Dầu Urals của Nga giao dịch ở mức chênh lệch giảm 24 đô la so với dầu Brent

Dầu của Nga giao dịch với mức chênh lệch giảm khá lớn so với dầu Brent do các lệnh trừng phạt. Theo Neste, mức chênh lệch giảm đã đạt 37 USD/thùng vào tháng Tư. Mức chênh lệch giảm này đã bắt đầu giảm bớt vào mùa hè và gần mức 24 USD/thùng. Nếu dầu Brent giao dịch dưới mức 88 USD/thùng và mức chênh lệch hiện tại vẫn duy trì, Nga sẽ bán dầu dưới mức giá giới hạn ngay cả khi họ quyết định không cung cấp dầu cho các quốc gia tham gia chương trình giới hạn giá.

Câu hỏi quan trọng là liệu Nga có tiếp tục bán dầu cho EU sau ngày 5 tháng 12. Nga có thể chọn cắt giảm sản lượng dầu và xuất khẩu dầu của mình để tránh cung cấp dầu cho các nước G7 sẽ áp đặt trần giá hay không. Theo quan điểm của Xangdau.net thì giới hạn giá dầu của Nga có thể dẫn đến một đợt phục hồi lớn.

S&P Global tin rằng Nga sẽ không tìm đủ tàu chở dầu để tránh giới hạn giá dầu nhưng lưu ý rằng nước này có thể sử dụng cái gọi là "đội tàu ma" đang phục vụ các giao dịch bị trừng phạt của Iran và Venezuela. Theo S&P 500 Global, nguồn cung dầu của Nga bị gián đoạn có thể đạt 1,5 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm tới.

Các nhà giao dịch nên lưu ý rằng luồng tin tức về chủ đề này có thể sẽ tăng cường trong những tuần tới. Các chi tiết bổ sung về cơ chế giới hạn giá dầu có thể có tác động đáng kể đến thị trường dầu, vốn có thể sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với những tin tức như vậy gần khi càng gần đến ngày 5 tháng 12.

© 2022 Bản quyền thuộc Xangdau.net. All Rights Reserved

ĐỌC THÊM