Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Làm thế nào Hoa Kỳ bơm được nhiều dầu hơn với ít giàn khoan hơn

Bất chấp số lượng giàn khoan sụt giảm, sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn đạt mức cao kỷ lục vào tháng 8 năm 2023, được thúc đẩy nhờ tăng năng suất và hoạt động hiệu quả hơn.

Các công ty thăm dò và khai thác dầu của Hoa Kỳ đang khoan các giàn khoan dài hơn và triển khai các giàn khoan đến những khu vực hứa hẹn nhất để thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Dữ liệu EIA mới cho thấy trong tuần trước cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ đạt 404,6 triệu thùng trong tháng 8, trung bình là 13,05 triệu thùng mỗi ngày - phá kỷ lục trước đó của các hãng khoan dầu Mỹ thiết lập vào tháng 7 là 401,73 triệu thùng.

Sự gia tăng sản lượng được chứng kiến ở PADD 1, 2, 3 và 4, với mức tăng phần trăm sản lượng lớn nhất là ở PADD 4, bao gồm Colorado, Idaho, Montana, Utah và Wyoming. Mức tăng thực tế lớn nhất diễn ra ở PADD 2, bao gồm North Dakota, Illinois và Kentucky, cùng các bang khác.

Tại Texas, bang sản xuất dầu hàng đầu, sản lượng dầu thô đạt mức cao kỷ lục 5,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 8, theo phân tích kinh tế năng lượng hàng tháng gần đây nhất của nhà kinh tế trưởng Dean Foreman thuộc Hiệp hội Dầu khí Texas (TXOGA).

“Sản lượng dầu và khí tự nhiên của Texas đã đạt kỷ lục mặc dù hoạt động khoan tương đối khiêm tốn. Việc tăng năng suất và tận dụng các giếng đã được khoan nhưng chưa hoàn thiện đã tạo ra một sự thuận lợi,” Foreman viết vào cuối tháng 9.

Các nhà sản xuất ở Permian ở Texas và New Mexico và các mỏ đá phiến khác vẫn tăng sản lượng dầu thô mặc dù đã mất 117 giàn khoan từ đầu năm đến nay, theo dữ liệu của Baker Hughes tính đến ngày 27 tháng 10.

Các nhà sản xuất dầu thô Mỹ đã cắt giảm số giàn khoan trong hầu hết năm nay, trong khi số lượng giàn khoan phần lớn ổn định trong tháng 10.

Một phần của mức tăng sản lượng là do độ trễ về thời gian giữa sự thay đổi đáng kể về giá dầu và sản lượng thực tế - như nhà báo John Kemp của chuyên mục Reuters lưu ý, “trung bình phải mất khoảng 12 tháng để một sự thay đổi về giá chuyển thành sự thay đổi về sản lượng”.

Nhưng động lực chính của tăng trưởng sản xuất là hiệu quả cao hơn trong hoạt động khoan và các hoạt động khác.

Công ty đá phiến của Mỹ hiện đang tìm cách khoan được nhiều hơn với nguồn vốn ít hơn khi tìm kiếm vốn và hiệu quả hoạt động để chứng minh với các cổ đông rằng họ đã chuyển từ tăng trưởng bằng mọi giá sang tăng trưởng thận trọng kèm theo lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư.

Các công ty dầu khí hoạt động từ khu vực đá phiến Permian đến Marcellus đang khoan các giếng ngày càng sâu hơn khi số giàn khoan ít hơn nhưng giếng được khoan dài hơn.

Bất chấp việc mất các giàn khoan đang hoạt động, các công ty đá phiến vẫn đang sản xuất nhiều dầu khí hơn và thậm chí đã vượt một số dự đoán hoài nghi từ đầu năm nay.

Từ tháng 7 đến tháng 9, hoạt động trong lĩnh vực dầu khí ở Texas, miền nam New Mexico và miền bắc Louisiana đã tăng lên và được thúc đẩy bởi hoạt động thăm dò và khai thác (E&P) của doanh nghiệp, theo các giám đốc điều hành dầu khí trả lời trong cuộc Khảo sát năng lượng của Dallas Fed mới đây.

Hầu hết các giám đốc điều hành, 84%, kỳ vọng số lượng giàn khoan dầu của Mỹ trong 6 tháng tới sẽ ở gần mức hiện tại, với 14% dự đoán số lượng giàn khoan dầu sẽ cao hơn nhiều trong 6 tháng kể từ bây giờ, và chỉ 1% dự đoán con số này sẽ còn thấp hơn nhiều.

Bất chấp kỳ vọng về số lượng giàn khoan không đổi, sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn đang tăng trưởng, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với trước đại dịch. Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã nâng nhẹ ước tính về sản lượng dầu của Mỹ trong những tháng gần đây.

Trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) mới nhất, cơ quan này dự kiến ​​sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt trung bình 12,92 triệu thùng/ngày trong năm nay và 13,12 triệu thùng/ngày vào năm tới.

Trong triển vọng tháng 8, EIA lưu ý rằng mặc dù số lượng giàn khoan giảm, nhưng “năng suất giếng tăng đã bù đắp cho sự sụt giảm số lượng giàn khoan đang hoạt động từ đầu năm 2023 cho đến nay”.

“Vào năm 2024, chúng tôi dự đoán số lượng giàn khoan đang hoạt động sẽ tăng lên, giúp tăng sản lượng dầu thô trong nửa cuối năm tới”.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM