Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Những lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc gây sức ép  lên thị trường dầu mỏ

Dầu đã không thể thoát khỏi động thái giảm rủi ro rộng lớn trên các thị trường. Cổ phiếu và hàng hóa cũng đã bị ảnh hưởng vào thứ Sáu. ICE Brent giảm hơn 1,5% trong ngày và sự suy yếu này tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch sáng sớm hôm nay tại châu Á. Trung Quốc tiếp tục là mối quan tâm chính đối với thị trường dầu mỏ. Tình hình Covid ở Trung Quốc dường như đang đi sai hướng khi Bắc Kinh chứng kiến số vụ ca nhiễm tăng đột biến vào cuối tuần qua.

Chính sách zero-covid của Trung Quốc có nghĩa là nhu cầu dầu sẽ bị ảnh hưởng khi các nhà chức trách cố gắng kiểm soát sự bùng phát. Các nhà máy lọc dầu đã cắt giảm đáng kể tỷ lệ hoạt động do nhu cầu thấp hơn. Có báo cáo rằng nhà máy lọc dầu nhà nước, Sinopec, đã cắt giảm hoạt động tinh chế tại hai nhà máy lọc dầu ở Thượng Hải khoảng 18% trong 20 ngày đầu tiên của tháng Tư. Nhu cầu yếu hơn và nguồn cung sản phẩm tinh chế ngày càng tăng có thể giúp giảm bớt sự thắt chặt trong thị trường sản phẩm tinh chế toàn cầu, đặc biệt với sản phẩm chưng cất giữa. Mặc dù để thấy nguồn cung xuất khẩu tăng đáng kể, chúng ta có thể cần phải nhìn thấy chính phủ Trung Quốc ban hành thêm hạn ngạch xuất khẩu cho các nhà máy lọc dầu.

Tồn kho sản phẩm chưng cất giữa vẫn ở mức eo hẹp ở tất cả các khu vực. Tại Tây Bắc Châu Âu, dự trữ gasoil ở ARA đứng ở mức 1,44 triệu tấn, giảm 24 nghìn tấn trong tuần, đây là mức thấp nhất được thấy vào giai đoạn này của năm kể từ năm 2008. Trong khi tại Singapore, các kho dự trữ sản phẩm chưng cất giữa đứng ở mức 9 triệu thùng và đã tăng một đáng kể 1,41 triệu thùng so với tuần trước. Tuy nhiên, hàng tồn kho vẫn ở dưới mức trung bình 5 năm. Độ thắt chặt của các sản phẩm chưng cất giữa được phản ánh ở sức mạnh của gasoil cracks, vốn đang gửi một tín hiệu rất rõ ràng đến các nhà tinh chế để tối đa hóa sản lượng sản phẩm chưng cất giữa của họ.

Libya dự kiến sẽ khởi động lại sản xuất dầu trong vài ngày tới tại các mỏ trước đó đã bị đóng cửa do các cuộc biểu tình. Sản lượng dầu của Libya đã giảm khoảng 500.000 thùng/ngày, với cả hai mỏ Sharara và El Feel đều đóng cửa.

© Xangdau.net

ĐỌC THÊM