Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn cao kỷ lục bất chấp số lượng giàn khoan giảm

Bất chấp số lượng giàn khoan giảm, sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn tăng lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái, và làm giảm bớt tác động từ các chính sách quản lý nguồn cung dầu của OPEC. Sự tăng trưởng về đá phiến của Mỹ trong năm qua là một trong những bất ngờ lớn nhất trên thị trường; mặc dù mọi người đều dự đoán sản lượng sẽ tăng, nhưng ít người dự đoán rằng sản lượng sẽ tăng nhanh và cao như vậy.

Năm 2023 đã chứng kiến Mỹ đạt mức sản xuất dầu thô kỷ lục hơn 13,2 triệu thùng mỗi ngày - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong lịch sử.

Sản lượng bùng nổ là điển hình của các đợt bùng nổ đá phiến trước đó vào năm 2012-2014 trước khi giá lao dốc trong thời gian 2015-2016 và 2018-2019 trước khi giá sụt giảm do Covid gây ra và gây tổn hại cho ngành.

Một thập kỷ bùng nổ và phá sản cũng như thị trường toàn cầu -cũng bị ảnh hưởng bởi các quyết định của OPEC+ và OPEC -dường như cuối cùng đã truyền đạt một bài học cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ: việc khoan bất chấp và tăng sản lượng mà không mang lại lợi nhuận cho các cổ đông sẽ thất bại.

Sau khi đại dịch phá hủy nhu cầu, giá sụt giảm và gây ra một đợt phá sản khác trong lĩnh vực đá phiến, ngành dầu mỏ của Mỹ giờ đây có vẻ đã thay đổi và ở vị thế tốt hơn nhiều để tăng cường hoặc duy trì sản xuất ngay cả khi giá dầu thấp hơn.

Lần này, tư duy của ngành khác với những chu kỳ trước. Kỷ luật vốn, lợi nhuận cho nhà đầu tư và trả nợ được ưu tiên hơn việc tăng sản lượng bằng mọi giá như trước đây. Trong khi đó, hiệu quả đã được cải thiện, cho phép các nhà sản xuất đá phiến bơm nhiều dầu hơn với ít giàn khoan hơn bằng cách khoan các giếng dài hơn và triển khai giàn khoan đến các khu vực có năng suất cao nhất.

Hiệu quả

Bất chấp số lượng giàn khoan giảm, sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn đạt mức cao kỷ lục hàng tháng trong quý 3 năm 2023, được thúc đẩy nhờ tăng năng suất và hoạt động hiệu quả hơn. Các công ty thăm dò và khai thác của Hoa Kỳ đang khoan các giàn khoan dài hơn và triển khai các giàn khoan đến những khu vực hứa hẹn nhất để thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Các công ty dầu khí hoạt động từ khu vực đá phiến Permian đến Marcellus đang khoan các giếng ngày càng sâu hơn vì số giàn khoan ít hơn nhưng giếng dài hơn.

Bất chấp việc mất các giàn khoan đang hoạt động, các công ty đá phiến vẫn đang sản xuất nhiều dầu khí hơn và thậm chí đã vượt một số dự đoán hoài nghi từ đầu năm 2023.

Baker Hughes ước tính tổng số giàn khoan là 622 giàn trong tuần cuối cùng của năm 2023. Theo dữ liệu EIA gần đây nhất được công bố hôm thứ Sáu, trong một năm, ngành dầu khí Mỹ đã mất 157 giàn khoan đang hoạt động, nhưng sản lượng dầu của Mỹ đã tăng 1,377 triệu thùng/ngày.

Đá phiến Mỹ hiện đang tìm cách sản xuất nhiều hơn với nguồn vốn ít hơn khi tìm kiếm vốn và hiệu quả hoạt động để chứng minh với các cổ đông rằng họ đã chuyển từ tăng trưởng bằng mọi giá sang tăng trưởng thận trọng kèm theo lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư.

Ngay cả một số nhà lãnh đạo nổi bật nhất trong ngành cũng ngạc nhiên trước sự gia tăng sản lượng dầu của Hoa Kỳ vào năm 2023.

Ví dụ, Scott Sheffield, giám đốc điều hành của Pioneer Natural Resources, công ty sẽ được Exxon mua lại, nói với Financial Times vào tháng 12 rằng ông “rất ngạc nhiên” trước mức tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ - gấp đôi mức tăng mà Sheffield dự kiến một năm trước.

“Do đó, rất có thể chúng tôi có thể đạt 15 triệu thùng/ngày trong vòng 5 năm,” Sheffield nói với FT, đề cập đến sản lượng dầu thô dự kiến của Mỹ.

Sản lượng dầu của Mỹ vượt xa dự báo trước đó và tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều vào năm 2023, bù trừ phần lớn nỗ lực của OPEC+ nhằm đẩy giá lên bằng cách phối hợp cắt giảm nguồn cung.

Theo dữ liệu từ EIA, sản lượng của Mỹ đạt kỷ lục mới 13,252 triệu thùng/ngày trong tháng 9 và giữ tốc độ ở mức 13,248 triệu thùng/ngày trong tháng 10.

Nhiều nhà phân tích dự đoán mức tăng sản lượng dầu của Mỹ sẽ chậm lại vào năm 2024. Nhưng những người khác, bao gồm các quan chức trong ngành, coi ước tính tăng trưởng sản lượng của EIA là quá thận trọng cho năm 2024 và tin rằng sản lượng đá phiến của Mỹ có thể vượt dự báo một lần nữa.

Kỷ luật

Theo Khảo sát năng lượng mới nhất của Fed tại Dallas từ tháng 12, 33% giám đốc điều hành trong ngành của Hoa Kỳ kỳ vọng công ty của họ sẽ tăng nhẹ chi tiêu vốn vào năm 2024 so với năm 2023. Câu trả lời được lựa chọn nhiều thứ hai là “giữ gần mức năm 2023”, được 26% người lựa chọn, tiếp theo là “giảm nhẹ”, được chọn 18%.

Đá phiến không phá vỡ kỷ luật vốn đã được áp dụng sau đợt giá lao dốc năm 2020 và trông cậy vào mức tăng năng suất và hiệu quả.

Theo Robert Clarke, Phó Chủ tịch, Nghiên cứu thượng nguồn, tại Wood Mackenzie, mức tăng hiệu quả đó có thể không đạt đỉnh vào năm 2024.

Trong khi tổng chi tiêu vốn ở các bang Lower 48 dự kiến sẽ giảm trong năm nay, thì trong năm thứ hai liên tiếp, tổng sản lượng dầu và khí đốt của Lower 48 sẽ tiếp tục tăng, lập kỷ lục mới cho mỗi bang, Clarke cho biết trong  10 dự đoán về năng lượng năm 2024 của WoodMac.

“Số lượng giàn khoan ít hơn sẽ được bù đắp nhiều hơn bằng việc tiếp tục cải thiện tốc độ khoan và thời gian chu kỳ khoan, hiệu quả hoàn thành cũng như cải thiện việc thực hiện dự án,” Clarke nói thêm.

“Tất cả những điều này như một lời nhắc nhở về việc đá phiến của Mỹ đã sẵn sàng đạt được kết quả mong muốn như thế nào.”

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM