Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tại sao giá xăng giảm hầu như mỗi năm từ tháng 8 đến tháng 11

Giá xăng đang trên đà giảm và rất nhiều người bàn tán rằng đây là vấn đề chính trị. Suy cho cùng, chúng ta đang bước vào một năm bầu cử và giá xăng giảm chắc chắn sẽ giúp các chính trị gia tái đắc cử.

Nhưng đó không phải là lý do khiến giá giảm. Hiện tại, giá dầu đang giảm và điều đó chắc chắn sẽ có ích. Giá dầu cơ bản là yếu tố lớn nhất thúc đẩy giá xăng, nhưng có yếu tố mùa vụ đằng sau sự thay đổi giá xăng.

Trên thực tế, giá xăng hầu như năm nào cũng giảm trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11.

Trong khi nhiều người cho rằng những thay đổi này là do sự thao túng tiềm ẩn của các nhóm lợi ích được đảm bảo nhằm tìm kiếm lợi thế bầu cử, thì lời giải thích thực tế lại có hai phần.

Do xăng bay hơi và hơi xăng góp phần tạo ra sương mù nên Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) điều chỉnh một cách có chiến lược các hỗn hợp xăng theo mùa nhằm giảm thiểu lượng khí thải đó.

EPA đạt được quy định này thông qua các giới hạn theo mùa đối với thứ gọi là áp suất hơi Reid (RVP). Thông số kỹ thuật RVP phụ thuộc vào nhiệt độ vì tốc độ bay hơi tăng ở nhiệt độ cao hơn. Để giảm tốc độ bay hơi đó, EPA yêu cầu mức RVP thấp hơn trong mùa hè. Mặc dù giới hạn RVP cụ thể khác nhau tùy theo tiểu bang, nhưng 7,8 pound mỗi inch vuông (psi) là giới hạn phổ biến ở hầu hết nước Mỹ trong mùa hè.

Khi tháng 9 đến, các thông số kỹ thuật của RVP chuyển sang thời tiết lạnh kết hợp với giới hạn RVP cao tới 15 psi ở một số địa điểm. Quá trình chuyển đổi này tác động đáng kể đến chi phí sản xuất xăng, đặc biệt liên quan đến việc bổ sung butan.

Butan, với RVP cao là 52 psi, có thể được pha vào xăng với tốc độ cao hơn vào mùa thu và mùa đông, vì áp suất hơi tổng thể có thể cao hơn. Butan có hiệu quả về mặt chi phí vì nó thường được giao dịch với mức thấp hơn 1 USD/gallon so với dầu thô hoặc xăng. Nó cũng làm tăng nguồn cung xăng bằng cách bổ sung thêm một thành phần dồi dào vào kho xăng.

Vào mùa hè, giới hạn RVP nghiêm ngặt khiến việc trộn một lượng đáng kể butan là không thực tế. Tuy nhiên, khi giới hạn tăng vào mùa thu, hỗn hợp có thể chứa nhiều butan hơn, giúp giảm chi phí sản xuất và tăng nguồn cung.

Yếu tố chính thứ hai là sự thay đổi theo mùa này xảy ra sau mùa lái xe có nhu cầu cao vào mùa hè, khiến nguồn cung tăng và chi phí sản xuất giảm với nhu cầu ít hơn. Sự kết hợp này hầu như luôn dẫn đến giá xăng giảm trong mùa thu, giúp người tiêu dùng được hưởng lợi.

Thỉnh thoảng có những yếu tố bên ngoài khác như bão ở Vịnh Mexico hoặc các sự kiện địa chính trị có thể phá vỡ những xu hướng theo mùa này. Chúng ta đã chứng kiến ​​sự phục hồi kinh tế sau đại dịch vào năm 2019 mà đã phá vỡ mô hình bình thường và việc Nga xâm lược Ukraine vào năm 2022 là một trong những yếu tố phá vỡ mô hình năm đó.

Nhưng sự sụt giảm của năm nay là điển hình của xu hướng giảm giá xăng thường vào mùa thu - bất kể đó có phải là năm bầu cử hay không.

Tuy nhiên, điều này sẽ kết thúc vào mùa xuân khi các thông số kỹ thuật của RVP được giảm xuống vào tháng 5, làm tăng chi phí và giảm nguồn cung kịp thời cho mùa lái xe mùa hè.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM