Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tinh chế dầu thô của Trung Quốc sẽ phục hồi vào tháng Năm khi nhu cầu sản phẩm, kho dự trữ dầu thô tăng

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ nâng sản lượng mức tinh chế dầu thô trong thời gian còn lại của quý II từ mức thấp nhất trong hai năm vào tháng Tư khi nhu cầu sản phẩm dầu phục hồi trong khi tồn kho dầu thô tăng.

Tuy nhiên, mức tồn kho sản phẩm dầu cao cùng với việc bảo trì nhà máy lọc dầu theo lịch trình, hạn chế trong xuất khẩu sản phẩm dầu và rủi ro nhu cầu giảm liên tục sẽ hạn chế đà phục hồi, các nhà phân tích cho biết.

Mức tiêu thụ nhiên liệu trong nước giảm trong bối cảnh các biện pháp kiểm soát đi lại rộng hơn do sự gia tăng số ca COVID-19 và một đợt phong tỏa kéo dài ở thành phố Thượng Hải đã buộc các nhà máy lọc dầu phải cắt giảm sản lượng vào tháng Tư.

Dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia cho thấy tinh chế dầu thô của Trung Quốc giảm 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái và 8,6% so với tháng Ba xuống 12,66 triệu thùng/ngày vào tháng Tư, mức thấp nhất kể từ khi chạm mức 11,81 triệu thùng/ngày vào tháng Ba năm 2020 sau khi bị phong tỏa do làn sóng COVID- 19 đầu tiên.

S&P Global Commodity Insights đã dự đoán tinh chế dầu thô tháng Tư của Trung Quốc sẽ đạt mức thấp nhất trong hai năm vì dữ liệu thu thập được cho thấy các nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước hoạt động với 76,4% công suất trong tháng, tích hợp cùng với các nhà máy lọc dầu tư nhân ở mức 77% và các nhà máy tư nhân tại Sơn Đông ở mức 50,1 %.

Mức tinh chế thấp cũng phản ánh mức giảm 2,9% so với cùng kỳ năm trước trong sản xuất công nghiệp của Trung Quốc vào tháng Tư do hoạt động sản xuất chậm lại làm giảm nhu cầu dầu. Dữ liệu của NBS cho thấy, sản xuất công nghiệp của quốc gia này lần cuối cùng thấp hơn 1,1% vào tháng Ba năm 2020, sau khi giảm 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái so với giai đoạn tháng Một đến tháng Hai năm 2020

Một nhà phân tích có tại Bắc Kinh cho biết: “Chúng tôi ước tính tháng Tư sẽ là mức đáy [đối với hoạt động kinh tế], với mức tinh chế tăng khoảng 500.000 thùng/ngày trong tháng Năm.” Quan điểm này đã được lặp lại bởi một số đồng nghiệp của nhà phân tích.

Vụ bùng phát COVID-19 ở Thượng Hải được cho là đang dần được kiểm soát, phó thị trưởng thành phố vào ngày 16 tháng Năm đã thông báo kế hoạch nối lại các hoạt động kinh tế và sinh hoạt của thành phố trong ba giai đoạn vào cuối tháng Sáu.

Các nhà máy lọc dầu tư nhân ở Sơn Đông đã tăng sản lượng từ cuối tháng Tư khi doanh số bán sản phẩm tăng trong khi các hạn chế COVID-19 được nới lỏng tại tỉnh này.

Hơn nữa, mức giảm tinh chế 8,6% hàng tháng đã thúc đẩy tồn kho dầu thô của Trung Quốc trong tháng Tư, vì nước này nhập khẩu nhiều hơn 4,1% trong tháng Tư so với tháng Ba, dữ liệu chính thức cho thấy.

Một nhà phân tích thứ hai tại Bắc Kinh cho biết: “Các nhà máy lọc dầu phải tinh chế các lô dầu thô đắt tiền này thành sản phẩm để bán nhằm bù đắp áp lực dòng tiền khi giá dầu vẫn ở mức cao.”

Dự trữ dầu thô của nước này, bao gồm cả dự trữ thương mại và nhà nước, đã đạt mức cao nhất trong 10 tháng là 924,7 triệu thùng vào tháng Năm, cao nhất kể từ khi chạm mức 925,48 triệu thùng vào tháng Bảy năm 2021, theo công ty dữ liệu Kpler, đang theo dõi khoảng 1,5 tỷ thùng  lưu trữ ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự phục hồi hoạt động tinh chế trong tháng Năm và tháng Sáu có thể sẽ bị giới hạn và dẫn đến mức giảm khoảng 3% trong quý II so với quý I, theo báo cáo tháng của S&P Global Commodity Insights  phát hành vào ngày 11 tháng 5.

Platts Analytics ước tính rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II và không chắc liệu mức giảm này có được bù đắp bằng sự phục hồi trong nửa cuối năm hay không nếu Bắc Kinh tiếp tục với chiến lược zero COVID .

Với biến thể omicron có khả năng lây nhiễm cao, Trung Quốc khó có thể nới lỏng hoàn toàn các biện pháp kiểm soát đi lại, điều này làm hạn chế nhu cầu dầu phục hồi, các nhà phân tích cho biết.

Trong khi đó, Trung Quốc khó có thể thấy đợt hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm dầu thứ hai được công bố vào tháng Năm hoặc thậm chí là tháng Sáu, ngăn cản các nhà máy lọc dầu bán các thùng sản phẩm dầu ra nước ngoài.

Ngoài ra, dữ liệu của S&P Global cho thấy khoảng 777.000 thùng/ngày công suất lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước sẽ bắt đầu hoặc kết thúc bảo trì theo lịch trình vào tháng Năm.

© Platts

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM