Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Triển vọng dầu mỏ năm 2023: Nỗi lo suy thoái kinh tế và giá trần sẽ ảnh hưởng đến giá như thế nào?

Hàng hóa là một trong những loại tài sản dễ biến động nhất trong năm 2022. Giá năng lượng đã tăng vọt trong quý đầu tiên khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine và hiệu suất của chúng đã tăng vọt kể từ đó.

Như với hầu hết các loại hàng hóa, dầu mỏ, đôi khi được gọi là vàng lỏng, rất nhạy cảm với các yếu tố cung cầu và tình trạng của nền kinh tế. Cả dầu thô Mỹ (WTI) và dầu thô Brent đều bắt đầu năm mới bằng cách đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 khi châu Âu rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn chưa được giải quyết, nhưng khi động lực đã đảo ngược trong suốt cả năm, cả hai chuẩn dầu hiện đang phải đối mặt với mức thấp nhất trong năm 2022.

Dầu thô Mỹ (WTI): Nhìn lại năm 2022

Năm 2022 bắt đầu với đà tăng giá mạnh mẽ vào tháng 1 đã được hình thành trong hầu hết năm 2021. Tại thời điểm này, thị trường bắt đầu thấy rõ hơn một chút về sự kết thúc của đại dịch khi việc triển khai vắc xin đang tăng tốc trên toàn thế giới.

Chúng ta bắt đầu thấy sự biến động gia tăng trong suốt cuối tháng 1 khi các tiêu đề đưa tin về sự điều động quân đội của Nga khi căng thẳng leo thang ở phía Đông. Đến tháng 2, giá biến động hàng ngày hơn 2% với biên độ hàng ngày có khi lên tới 10%. Đến giữa tháng 2, khi giao tranh leo thang ở các khu vực ly khai, giá dầu đã tăng hơn 25% kể từ đầu năm. Vào ngày 1 tháng 3, chúng ta đã chứng kiến mức tăng hàng ngày đầu tiên hơn 10%, với WTI tăng 32% chỉ sau 6 ngày lên mức cao nhất mọi thời đại là 126 USD/thùng vào ngày 8 tháng 3.

Nhưng ngay sau khi giá tăng vọt, nó lại giảm trở lại và đến ngày 15 tháng 3, nó đã giảm 27%, dừng ở mức 92 USD/thùng, trước khi tăng trở lại lên 115 USD/thùng vào ngày 24 tháng 3. Nhìn chung, tháng 3 chứng kiến phạm vi trung bình hàng ngày cao nhất được ghi nhận nhưng bất chấp sự biến động, giá chốt tháng 3 chỉ cao hơn 5,7% so với mức giá bắt đầu trong tháng.

Trong suốt nửa đầu năm, giá dầu giữ xu hướng tăng, với WTI đạt đỉnh thứ hai trong năm ở mức 121 USD/thùng vào ngày 8 tháng 6. Đà tăng liên tục lên đến mức này dường như bền vững hơn vì có một mô hình rõ ràng về mức cao cao hơn và mặc dù một số người bán thách thức việc di chuyển lên cao hơn, phạm vi trung bình hàng ngày đã rút ngắn đáng kể khi sự biến động bắt đầu giảm xuống.

Nhưng sau đó, các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lại lạm phát tăng vọt và các nhà giao dịch bắt đầu lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến nhu cầu dầu toàn cầu. Kể từ mức cao nhất vào tháng 6, dầu bắt đầu giảm liên tục trong 4 tháng, giảm 37% xuống còn 76 USD/thùng vào ngày 26 tháng 9, mức thấp nhất kể từ ngày 4 tháng 1.

Kể từ đó, chúng ta đã chứng kiến sự củng cố giá đi ngang khi OPEC+ can thiệp bằng việc cắt giảm sản lượng để chống lại việc bán tháo giá dầu thô. Kể từ tháng 12 năm 2022, khả năng phục hồi ở Trung Quốc đã mang lại hy vọng về sự phục hồi nhu cầu nhưng WTI đang giao dịch trở lại quanh mức thấp nhất trong tháng 9, với WTI chốt phiên ngày 22/12 ở mức 77,49 USD/thùng.

Dự báo nguyên nhân cơ bản: nguồn cung khan hiếm so với tăng trưởng chậm lại

Tính đến cuối năm 2022, nguồn cung vẫn khan hiếm. Sau khi tăng liên tục trong thời kỳ đại dịch, hàng tồn kho dầu thô đã giảm dần trong suốt cả năm, cùng với việc giảm đầu tư và công suất lọc dầu, có nghĩa là công suất hiện tại ít có khả năng đáp ứng nhu cầu.

Nhưng những lo ngại về nhu cầu xuất phát từ Trung Quốc đã trở thành tâm điểm trong vài tháng qua. Hơn nữa, những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu chậm lại do các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương đã kìm hãm giá dầu. Cảm giác chung khi bước sang năm 2023 là các nền kinh tế trên toàn thế giới sẽ phải đối mặt với sự suy giảm trong nửa đầu năm, trước khi tăng trưởng trở lại sau đó.

Để chống lại rủi ro giảm giá, lệnh cấm vận gần đây của EU và giá trần của G7 đối với dầu của Nga cùng với việc kết thúc đợt phát hành SPR của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục khiến cho các điều kiện nguồn cung thắt chặt. Hơn nữa, OPEC+ đã chủ động một cách bất thường trong suốt cả năm để cân bằng nguồn cung dư thừa nên điều này có thể sẽ tiếp tục trong năm mới và khả năng Trung Quốc mở cửa trở lại trong nửa đầu năm nay ngày càng tăng có thể sẽ giúp giá dầu tăng cao hơn.

Thêm vào lập luận về việc giá dầu vẫn được hỗ trợ là thực tế là chúng ta có thể sắp kết thúc lịch trình tăng giá đối với hầu hết các ngân hàng trung ương. Lãi suất cao nhất vẫn chưa đạt được và dường như vẫn chưa có sự đồng thuận về mức lãi suất thực sự sẽ đạt được, nhưng thông điệp từ hầu hết các ngân hàng đã bắt đầu cho thấy phương pháp “tạm dừng để đánh giá tác động cho đến nay.” Điều này có nghĩa là các nền kinh tế thực sự có thể tiến triển tốt hơn dự kiến ban đầu trong suốt quý đầu tiên của năm và nhu cầu dầu có thể không bị ảnh hưởng lớn.

Ngoài ra còn có sự không chắc chắn về mức độ ảnh hưởng của mức trần giá đối với nguồn cung của Nga. Sau khi đồng ý về mức giá trần, các nước G7, cùng với EU và Úc đang có kế hoạch tiếp tục mua dầu thô của Nga nhưng muốn hạn chế doanh thu của Nga. Nga đã đe dọa ngừng cung cấp dầu thô cho các nước này và thông tin mới nhất từ hãng tin Tass cho hay Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết Nga có thể giảm sản lượng từ 500.000 đến 700.000 thùng mỗi ngày để phản ứng với mức trần.

Các thương nhân đã chờ đợi phản ứng của Moscow đối với mức trần, một chính sách áp đặt mức trần 60 USD/thùng đối với dòng chảy của Nga nhằm giảm thu nhập trong khi vẫn duy trì xuất khẩu trên thị trường. Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm thứ Năm (22/12) rằng ông sẽ ký một sắc lệnh về phản ứng của Nga đối với trần giá này vào thứ Hai hoặc thứ Ba có chứa “các biện pháp phòng ngừa”

Trong bất kỳ trường hợp nào, giá hòa vốn đối với dầu thô của Nga được cho là thấp hơn mức trần 60 USD/thùng nên trong khi lợi nhuận bị hạn chế, Nga vẫn có thể tiếp tục cung cấp dầu thô cho các nước này.

Cuối cùng, sự phát triển của cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ tiếp tục có tầm quan trọng cao vào năm 2023. Mặc dù không có thỏa thuận hòa bình nào trước mắt, nhưng việc giảm căng thẳng sẽ dần đưa dòng chảy dầu thô trở lại mức trước chiến tranh nhưng việc loại bỏ rủi ro nguồn cung sẽ là chủ đề nổi bật và điều này sẽ làm giảm giá dầu.

Dự báo kỹ thuật: Những nhà đầu cơ giá giảm không có vẻ như họ đã hoàn thành công việc

Mô hình “sóng” trên biểu đồ WTI trong khoảng thời gian 6 tháng qua và theo một cách nào đó, mô hình này tiếp tục cho thấy một số giá trị.

Nó đã hoạt động tốt cho đến giữa tháng 10, tại thời điểm đó, WTI đã vượt lên trên đường xu hướng giảm quá sớm trong mô hình. Điều này có nghĩa là, không giống như các đợt sóng trước, giá của WTI không thể chọc thủng xuống dưới mức thấp trước đó (75,81) trước khi đảo chiều cao hơn và hình thành một đỉnh mới. Thay vào đó, nó giao dịch đi ngang trong một tuần và sau đó đảo chiều đi lên, thoát khỏi làn sóng thứ tư quá sớm và làm giảm tác dụng của mô hình.

Nhưng sau đó, mức cao 92,89 vào ngày 7 tháng 11 giống như sự khởi đầu của một làn sóng mới. Áp lực giảm giá đã tăng lên kể từ thời điểm đó và WTI một lần nữa rơi vào ngưỡng kháng cự của đường xu hướng giảm dần đang cản trở mọi nỗ lực giành lại quyền kiểm soát của người mua.

Trên thực tế, đợt bán tháo sau đó đã giảm xuống dưới mức thấp nhất của mô hình trước đó (76,02) và do đó đã hoàn thành thành công “làn sóng” thứ 5. Kể từ đó, chúng ta đã thấy một số động lực tăng giá xuất hiện và kiểm tra đường xu hướng giảm dần, mặc dù sẽ rất khó để bứt phá lên cao hơn do đợt bán tháo có vẻ chưa kết thúc.

WTI đã giảm hơn 20% kể từ đỉnh ngày 7 tháng 11 (và bắt đầu làn sóng thứ 5) nhưng mô hình cho thấy chúng ta vẫn có thể thấy một số mức thoái lui tiếp theo hướng tới 70 trước khi có thể tăng cao hơn và phá vỡ ngưỡng kháng cự giảm dần.

Vì vậy, về tổng thể, mặc dù “làn sóng” thứ tư chưa hoàn thành nhưng có vẻ như WTI vẫn tiếp tục bị mắc kẹt trong vòng lặp của các đợt điều chỉnh và thoái lui này. Điều đó nói rằng, hướng tới năm 2023, có một số điều cần lưu ý.

Thứ nhất, Hoa Kỳ đã xác nhận sẽ bắt đầu bổ sung Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) với mức giá từ 68 đến 72, nghĩa là có thể có thêm lý do để hỗ trợ trong thời gian tới.

Thứ hai, mặc dù phản ứng đối với việc mở cửa thương mại trở lại của Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng nguy cơ suy thoái kinh tế có thể đã được chiết khấu trong giá dầu thô, nghĩa là có thể có cơ hội cho sự lạc quan trong quý đầu tiên của năm 2023 nếu dữ liệu kinh tế cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn dự kiến .

Vì vậy, về tổng thể, triển vọng cho Q1/23 là dầu tiếp tục xu hướng giảm nhưng với động lực giảm, tương tự như những gì chúng ta đã thấy trong Q4/22. Do đó, không thể loại trừ khả năng hợp nhất đi ngang, đặc biệt là khi hỗ trợ xuất hiện.

Việc nới lỏng các hạn chế về covid ở Trung Quốc cùng với việc áp đặt trần giá gần đây đối với dầu thô của Nga sẽ giúp giá dầu được hỗ trợ vào năm 2023, nhưng những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu dường như đang đè nặng lên các nhà đầu tư.

© 2022 Bản quyền thuộc Xangdau.net. All Rights Reserved

ĐỌC THÊM