Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Xuất khẩu của Mỹ tăng mạnh giúp kiểm soát giá dầu và khí đốt

Giá dầu bắt đầu năm mới với giao dịch cao hơn 2% ở châu Á trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Biển Đỏ sau khi Iran cho biết đã điều một tàu chiến tới Biển Đỏ.

Tuy nhiên, giá dầu và khí đốt tự nhiên đã giảm trong phần lớn thời gian kể từ khi cuộc chiến Hamas-Israel nổ ra vào đầu tháng 10 và kết thúc vào năm 2023 với sự sụt giảm- năm giảm đầu tiên kể từ 2020 khi Covid triệt tiêu nhu cầu.

Với việc cắt giảm sản lượng của OPEC+, kể cả việc cắt giảm tự nguyện lớn từ Ả Rập Saudi, người ta sẽ nghĩ rằng một cuộc chiến khác ngoài cuộc xâm lược Ukraine của Nga sẽ khiến thị trường dầu khí sôi động và khiến giá tăng vọt.

Giá không tăng

Cho đến nay, điều này vẫn chưa xảy ra, cũng do nguồn cung dầu tăng mạnh từ các quốc gia không thuộc OPEC+ như Hoa Kỳ, Guyana và Brazil, cùng các quốc gia khác.

Sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023 và xuất khẩu cũng tăng mạnh, giữ cho thị trường được cung cấp tốt ngay cả khi OPEC+ đang cố gắng quản lý nguồn cung của nhóm để nâng giá, hoặc - như OPEC luôn tuyên bố - để đảm bảo “sự ổn định của thị trường.”

Dầu kết thúc năm 2023 dưới mốc 80 USD/thùng khi giá đã mất khoảng 10% vào năm ngoái do lo ngại về nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc cũng như nguồn cung cao hơn dự kiến từ các nhà sản xuất ngoài OPEC+, dẫn đầu là Hoa Kỳ.

Tất nhiên, căng thẳng hơn nữa ở Trung Đông có thể khiến giá lên cao hơn nhiều, nhưng nếu không có một sự leo thang lớn, các nhà phân tích tin rằng giá dầu sẽ trung bình quanh mốc 80 USD/thùng trong năm nay.

Theo cuộc thăm dò hàng tháng của Reuters, trong đó các nhà phân tích đã điều chỉnh hạ dự báo cho năm 2024 so với dự báo của tháng trước, dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu sẽ làm chậm tăng trưởng nhu cầu dầu vào năm 2024, giữ giá dầu chuẩn của Mỹ, WTI, ở mức dưới 80 USD/thùng. Giá dầu thô Brent hiện được dự báo sẽ đạt trung bình 82,56 USD/thùng vào năm tới, giảm so với dự báo 84,43 USD trong cuộc khảo sát tháng trước. Trong cuộc khảo sát hồi tháng 12, chỉ một trong 34 người trả lời cho biết họ dự báo giá dầu thô Brent trung bình sẽ ở mức trên 90 USD/thùng vào năm 2024.

Tuy nhiên, theo những người trả lời trong cuộc khảo sát của Reuters, những biến động địa chính trị có thể hỗ trợ giá dầu với khả năng biến động gia tăng.

Giá không tăng trong một hoặc hai ngày ngay cả sau khi nhiều hãng tàu và công ty dầu mỏ cho biết họ sẽ tránh tuyến đường Biển Đỏ/Kênh Suez, nơi eo biển Bab el-Mandeb là nút thắt quan trọng đối với các dòng dầu và khí đốt tự nhiên quốc tế. Kênh đào Suez, đường ống SUMED và eo biển là những tuyến đường chiến lược cho việc vận chuyển dầu và khí đốt tự nhiên từ vùng Vịnh đến châu Âu và Bắc Mỹ.

Mặc dù không có mối đe dọa ngay lập tức đối với nguồn cung dầu khí, nhưng sự gián đoạn trên các tuyến đường thương mại, thời gian di chuyển xuống phía nam châu Phi dài hơn và sự trì hoãn mới trong chuỗi cung ứng có thể đẩy nhanh lạm phát và đe dọa cách tiếp cận ôn hòa hơn đối với chính sách tiền tệ cũng như triển vọng kinh tế, điều này có thể làm thay đổi triển vọng về nhu cầu dầu toàn cầu.

Sản xuất và xuất khẩu dầu khí của Hoa Kỳ đạt kỷ lục

Cùng với lo ngại về suy thoái kinh tế và tăng trưởng nhu cầu dầu chậm hơn, sản lượng dầu thô lớn hơn dự kiến của Mỹ đã khiến giá không tăng vọt bất cứ khi nào căng thẳng ở Trung Đông leo thang vào năm 2023.

Sản lượng dầu của Mỹ đã vượt xa dự báo trước đó và tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều trong năm ngoái, bù trừ cho phần lớn nỗ lực của OPEC+ nhằm đẩy giá lên bằng cách phối hợp cắt giảm nguồn cung.

Một số nhà phân tích dự đoán mức tăng sản lượng dầu của Mỹ sẽ chậm lại vào năm 2024.

Nhưng những người khác, trong đó có các quan chức trong ngành, xem ước tính tăng trưởng sản xuất của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) là quá thận trọng cho năm 2024 và tin rằng sản lượng đá phiến của Mỹ có thể vượt dự báo một lần nữa.

Mỹ hiện đang sản xuất hơn 13 triệu thùng dầu thô mỗi ngày - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào từ trước đến nay - và đang hướng tới sự gia tăng liên tục trong ngắn và trung hạn.

Theo dữ liệu từ EIA, sản lượng của Mỹ đạt kỷ lục mới hàng tháng là 13,252 triệu thùng/ngày trong tháng 9 và giữ tốc độ ở mức 13,248 triệu thùng/ngày trong tháng 10.

Kết quả là, xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng tăng mạnh.

Tính đến đầu tháng 11, có tới 48 tàu chở dầu đang hướng tới Mỹ và dự kiến sẽ nạp dầu thô trong ba tháng tới, số lượng tàu cao nhất trong ít nhất sáu năm, theo dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg tổng hợp.

Xuất khẩu LNG của Mỹ cũng đang phá kỷ lục.

EIA cho biết hồi đầu năm nay rằng Mỹ đã xuất khẩu nhiều LNG hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong nửa đầu năm 2023. Với xuất khẩu LNG trung bình là 11,6 tỷ feet khối mỗi ngày (Bcf/d) trong giai đoạn này, tức là tăng 4% so với nửa đầu năm 2022, Hoa Kỳ là nước xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới, vượt Australia và Qatar.

Xuất khẩu cũng duy trì mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2023.

Theo dữ liệu EIA, tháng 10 năm 2023 chứng kiến số lô hàng kỷ lục. Khi châu Âu đang cố gắng thay thế nguồn cung khí đốt qua đường ống của Nga kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, khối lượng LNG ngày càng tăng của Mỹ đang hướng đến châu Âu thay vì châu Á.

Giá khí đốt tự nhiên chuẩn của châu Âu và giá LNG giao ngay ở châu Á vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều tháng do tồn kho cao và nhu cầu yếu. Giá LNG giao ngay tại châu Á được định giá đã giảm 58% trong năm 2023.

Nhu cầu khí đốt yếu hơn, thời tiết ôn hòa hơn và những lo ngại về nền kinh tế cũng như nhu cầu dầu mỏ kết hợp với nguồn cung dầu khí dồi dào của Mỹ đã kìm hãm giá trong những tháng gần đây.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM