Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bill Gates: Ăn chay sẽ không cứu được hành tinh

Bill Gates đã phát biểu tại một buổi lễ tưởng niệm ở Ấn Độ rằng thịt có tác động rất lớn đến khí hậu, dù đã được công nghiệp hóa như hiện nay, nhưng thật không thực tế khi nghĩ rằng những người ăn chay sẽ có thể cứu được hành tinh này.

Các nghiên cứu khác nhau quy kết từ 33% đến 35% lượng khí nhà kính toàn cầu là do hệ thống thực phẩm. Các nghiên cứu cũng khác nhau về thành phần thực phẩm từ động vật trong dấu chân khí hậu đó nhưng tất cả đều đồng ý rằng thực phẩm từ động vật chiếm tỷ trọng cao nhất, tiếp theo là sữa và gạo.

Nhiều nghiên cứu đã kêu gọi dân số thế giới ăn ít thịt hơn để giảm phát thải khí nhà kính, nhưng Gates nói rằng vấn đề còn cấp bách hơn thế nhiều.

“Tất cả người Ấn Độ sẽ trở thành người ăn chay? Tất cả người Mỹ sẽ trở thành người ăn chay? Tôi không muốn trông chờ vào điều đó,” Gates nói với giám đốc Anant Goenka của Indian Express Group, theo báo cáo của CNBC.

“Bất kỳ ai muốn truyền giáo đều được chào đón,” ông nói thêm, đồng thời lưu ý đến những tác động hạn chế của các phong trào này.

Một nghiên cứu mới của Nature Climate Change dự đoán Trái đất sẽ nóng lên thêm gần 1 độ C vào năm 2100 chỉ từ khí thải mê-tan trong nông nghiệp. Thật không may, điều đó vẫn có thể xảy ra ngay cả khi chúng ta “giảm mạnh” việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như dầu thô, khí đốt tự nhiên và than đá.

Trong khi chờ đợi, Gates cảnh báo rằng chúng ta đang mắc kẹt trong một vòng lặp, trong đó chính biến đổi khí hậu đang đẩy nhanh việc sử dụng điều hòa không khí thải khí nhà kính của chúng ta khi nhiệt độ tăng lên.

“Nó chỉ trở nên tồi tệ hơn và tồi tệ hơn một chút mỗi năm. Nhưng đó là một trong những điều khó khắc phục nhất, bởi vì các nền kinh tế hiện đại trên toàn cầu dựa trên cường độ năng lượng và hơn 80% năng lượng đó đến từ việc đốt cháy hydrocacbon,” Gates nói.

Gates, một nhà đầu tư vào năng lượng hạt nhân, cũng nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với công nghệ hạt nhân “thế hệ thứ ba,” mặc dù cho đến nay nó vẫn chưa đủ hiệu quả về mặt chi phí.

© 2023 Oilprice.com

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM