Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các nước G7 cam kết ngừng nhập khẩu dầu của Nga: Nhà Trắng

Toàn bộ câu lạc bộ G7 gồm các quốc gia giàu có "cam kết loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu dầu của Nga", Nhà Trắng cho biết hôm Chủ Nhật, gia tăng áp lực lên Tổng thống Vladimir Putin về cuộc xâm lược Ukraine.

“Điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến huyết mạch chính của nền kinh tế của Putin và khiến ông ta không có được nguồn thu mà ông ta cần để tài trợ cho cuộc chiến của mình,” chính quyền Biden cho biết trong một tuyên bố, mà không nêu rõ cam kết chính xác của các thành viên G7 - Pháp, Đức, Canada, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ - đã thực hiện.

Cho đến nay, phương Tây đã thể hiện sự phối hợp trong các tuyên bố về các lệnh trừng phạt Nga, nhưng đã không  hành động giống nhau khi nói đến dầu và khí đốt của Nga.

Mỹ, vốn không phải là nước tiêu thụ lớn hydrocacbon của Nga, đã cấm nhập khẩu từ Nga.

Nhưng châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào dầu của Nga. Liên minh châu Âu cho biết họ đang đặt mục tiêu cắt giảm 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga trong năm nay, mặc dù Đức đã phản đối lời kêu gọi tẩy chay hoàn toàn, với các quốc gia thành viên tiếp tục đàm phán căng thẳng vào Chủ Nhật.

G7 đã tổ chức cuộc họp thứ ba trong năm vào Chủ Nhật thông qua hội nghị truyền hình, với sự tham gia của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Việc lựa chọn ngày mang tính biểu tượng cao: Người châu Âu tưởng niệm sự kết thúc của Thế chiến thứ hai ở châu Âu vào ngày 8 tháng Năm.

Cuộc họp hôm Chủ nhật cũng diễn ra trước thềm cuộc duyệt binh ngày 9 tháng 5 ở Nga, đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã.

Washington cũng công bố một vòng trừng phạt mới chống lại Nga trong một tuyên bố của Nhà Trắng hôm Chủ Nhật, tập trung vào hai lĩnh vực chính: truyền thông và quyền tiếp cận của các công ty Nga và các cá nhân giàu có vào các dịch vụ tư vấn và kế toán hàng đầu thế giới của Mỹ.

Mỹ sẽ trừng phạt Công ty Cổ phần Kênh Một ước Nga, Đài Truyền hình Nga-1 và Công ty Cổ phần Phát thanh truyền hình NTV. Bất kỳ công ty Mỹ nào cũng sẽ bị cấm cung cấp tài chính cho các công ty đó thông qua quảng cáo hoặc bán thiết bị cho họ.

“Các công ty Mỹ không nên kinh doanh  tài trợ cho hoạt động tuyên truyền của Nga,” một quan chức cấp cao Nhà Trắng giấu tên cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng những phương tiện truyền thông này do Điện Kremlin kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp.

Một đường lối tấn công khác của Washington: cấm cung cấp “dịch vụ kế toán, ủy thác và thành lập công ty cũng như dịch vụ tư vấn quản lý cho bất kỳ người nào ở Liên bang Nga,” theo Nhà Trắng.

Các dịch vụ đó được sử dụng để điều hành các công ty đa quốc gia, nhưng cũng có khả năng lách lệnh trừng phạt hoặc che giấu sự giàu có bất chính, quan chức Nhà Trắng cho biết.

Quan chức này nhấn mạnh rằng trong khi châu Âu có mối liên kết công nghiệp gần gũi nhất với Nga, thì Mỹ và Vương quốc Anh thống trị thế giới kế toán và tư vấn, đặc biệt là thông qua “Big Four” - bốn gã khổng lồ kiểm toán và tư vấn toàn cầu Deloitte, EY, KPMG và PwC.

Washington cũng đã công bố lệnh cấm mới đối với việc xuất khẩu các sản phẩm của Mỹ sang Nga, bao gồm nhiều loại hàng hóa vốn từ máy ủi đến hệ thống thông gió và nồi hơi.

Hôm Chủ nhật, Mỹ đã thông báo sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế thị thực đối với 2.600 quan chức Nga và Belarus, cũng như các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức của Sberbank và Gazprombank.

© AFP · 08-5-22

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM