Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nga ra sức 'quyến rũ' nhu cầu dầu thô của Ấn Độ

 Iran vừa gặp đối thủ cạnh tranh khó nhằn mới trong cuộc đua nhằm tận dụng nhu cầu dầu thô bùng nổ của Ấn Độ.


Theo CNN, hãng năng lượng khổng lồ Nga Rosneft là nhà đầu tư chính trong đợt mua lại hãng Essar Oil của Ấn Độ được công bố hồi cuối tuần qua. Tập đoàn đầu tư Nga United Capital Partners cũng vào cuộc mua một số cổ phần.


Việc doanh nghiệp Nga mua lại hãng lọc dầu giúp nước này có thêm lợi thế ở thị trường Ấn Độ giữa thời điểm mà nhu cầu dành cho năng lượng đang bùng nổ. “Rosneft đang tiến vào một trong những thị trường hứa hẹn và tăng trưởng nhanh nhất thế giới”, CEO Rosneft Igor Sechin cho hay.


Quốc gia Nam Á hiện là nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ ba thế giới. Nhu cầu dầu thô của họ sẽ tăng hơn 300.000 thùng/ngày trong năm nay, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Đây là mức tăng nhiều nhất toàn cầu.


Xu hướng trên thu hút nhiều nhà sản xuất dầu thô hàng đầu, đặc biệt là Iran. Iran đã và đang nỗ lực tăng sản xuất từ khi được dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế vào tháng 1. Phần lớn dầu thô của họ được bán cho Ấn Độ, đất nước vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Tehran từ khi các biện pháp trừng phạt còn hiệu lực. Nhiều nhà máy lọc dầu Ấn Độ được xây dựng để xử lý dầu thô của Iran.


Vì vậy, sự tham gia của Rosneft vào hãng Essar Oil sẽ phức tạp hóa cuộc chơi của Iran. Gần 40% lượng dầu nhập khẩu từ Iran được tinh chế tại nhà máy lọc dầu Essar Oil. Giờ đây khi Rosneft sở hữu Essa Oil, nhà máy này có thể tinh chỉnh nhiều hơn các lô hàng từ Nga.


Hồi tháng 8, CEO Essar Oil Lalit Kumar Gupta cho hay các lô hàng từ Iran có thể giảm đi nếu Rosneft thâu tóm một phần doanh nghiệp Ấn. Lúc này, Iran cần tìm khách mua lớn mới trong thị trường đã bão hòa nguồn cung.

Nguồn tin: Thanhnien

ĐỌC THÊM