Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Singapore hy vọng sẽ thực hiện 'các biện pháp quyết định' để nới lỏng hạn chế sau khi làn sóng omicron đạt đỉnh

Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết nước này “khá tự tin” về việc xử lý biến thể omicron có khả năng lây nhiễm cao, bất chấp sự gia tăng gần đây về số ca nhiễm Covid mà nước này ghi nhận vào tuần trước.

Chính quyền thành phố thậm chí có thể xem xét nới lỏng các hạn chế khi làn sóng lây nhiễm mới quét qua, Bộ trưởng đồng thời cũng là đồng chủ tịch của lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của quốc đảo này cho biết.

Ông nói với CNBC hôm thứ Hai rằng: “Chúng tôi đang âm thầm tự tin trong việc đối phó với làn sóng omicron này”.

“Con số lây nhiễm ở mức cao nhất mọi thời đại, và thậm chí có thể vượt 20.000. Nhưng vì tỷ lệ tiêm mũi tăng cường của chúng tôi rất cao, nên phần lớn những người bị nhiễm bệnh đều có các triệu chứng nhẹ hơn”.

Singapore đã ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục 19.420 vào ngày 15 tháng 2.

Wong cho biết chính quyền thành phố đang hướng tới việc nới lỏng các hạn chế một khi làn sóng omicron lắng xuống.

Các bệnh viện đã bận rộn nhưng các đơn vị chăm sóc đặc biệt không bị quá tải bởi số ca bệnh tăng đột biến gần đây và hệ thống y tế công cộng đang được kiểm soát, Bộ trưởng nói thêm.

“Nếu tình trạng tiếp tục như vậy, chúng tôi tin rằng sẽ có thể thực hiện một số bước quyết định hướng tới việc nới lỏng. Một khi chúng ta đã vượt qua mức đỉnh hiện tại của làn sóng omicron”, ông nói.

Kết thúc đại dịch?

Wong cũng nói rằng nếu các biến thể mới nhẹ hơn omicron, thì điều đó sẽ mang lại sự tin tưởng rằng đại dịch có thể sắp kết thúc.

Ông thừa nhận rằng thế giới sẽ tiếp tục bắt gặp các biến thể và đột biến của Covid trong thời gian tới, đồng thời cho biết Singapore sẽ theo dõi tình hình toàn cầu.

“Hy vọng rằng khi đột biến mới đó xuất hiện trên thế giới sẽ nhẹ hơn omicron. Và tôi nghĩ điều đó sẽ giúp chúng tôi tin tưởng rằng chúng ta đang chứng kiến ​​sự kết thúc của đại dịch”, Wong nói với CNBC.

“Nhưng chúng ta không bao giờ có thể loại trừ thực tế rằng nó có thể là một biến thể nguy hiểm hơn hoặc gây chết người. Vì vậy, chúng tôi cần chuẩn bị cho điều đó”, ông nói.

Là một phần trong chiến lược Covid, Singapore sẽ duy trì “tiêm chủng, mũi tăng cường và trị liệu”, cho đến nay đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp cuộc sống trở lại bình thường, Bộ trưởng cho biết.

Singapore đã ghi nhận 13.623 trường hợp nhiễm Covid-19 mới tính đến trưa ngày thứ Hai, bao gồm 13.476 ca nhiễm trong nước và 147 trường hợp nhập cảnh, theo số liệu thống kê chính thức của Bộ Y tế. Có bảy trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong do các biến thể virus corona lên 952 người.

Khoảng 94% dân số đủ điều kiện đã được tiêm chủng đầy đủ và 66% đã được tiêm mũi tăng cường, số liệu cho thấy.

Nguồn tin: cnbc.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM